Thám hiểm lòng đại dương cùng ”Hai vạn dặm dưới đáy biển”

GD&TĐ - “Hai vạn dặm dưới đáy biển” là một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng kinh điển, một trong những tác phẩm thành công nhất Jules Verne. Ông là một nhà văn người Pháp, nhưng cũng là một nhà bác học uyên thâm với kiến thức sâu rộng, trí tưởng tượng vô cùng phong phú cùng với nhiều tư tưởng tiến bộ đi trước thời đại bấy giờ.
Thám hiểm lòng đại dương cùng ”Hai vạn dặm dưới đáy biển”

“Hai vạn dặm dưới biển” được viết và in lần thứ nhất trong cuốn tạp chí định kỳ của Pháp mang tên“Tạp chí giáo dục và giải trí” vào những năm 1868 - 1869.

Đến tháng 6/ 1870, tác phẩm mới được in riêng thành sách với lời tựa của chính tác giả: Tôi hy vọng rằng cuộc du hành dưới biển sẽ làm bạn đọc thích thú và hiểu biết phong phú như các cuộc hành trình trước, nếu không hơn. Xin các bạn đừng sợ. Tôi tin rằng tôi sẽ đưa các bạn tham dự cuộc du lịch mới lạ và độc đáo này trở về bình an vô sự.

Tác phẩm “Hai vạn dặm dưới biển” với 47 chương, gần 500 trang sách ghi nhận nóng hổi bầu không khí sôi sục của một thời đầy khát vọng con người muốn chinh phục biển cả,

“Hai vạn dặm dưới đáy biển” là câu chuyện về cuộc hành trình bất đắc dĩ của nhà nghiên cứu biển Aronnax, giáo sư Viện bảo tàng Paris cùng người cộng sự Conseil và người thợ săn cá voi Ned Land sau khi đột nhiên bị rơi vào con tàu Nautilus kỳ lạ.

Chuyến thám hiểm khởi hành từ Brooklyn, trên tàu hải quân Hoa Kỳ Abraham Lincoln , đi về phía nam quanh Cape Horn đến Thái Bình Dương. Con tàu tìm thấy con quái vật sau một cuộc tìm kiếm dài và sau đó tấn công con quái vật, Ned Lad phóng lao nhọn trúng con cá.

Con quái vật quay lại, tấn công tàu Lincoln làm hỏng bánh lái. Aronnax bị rơi xuống biển, Conseil tự nguyện nhảy xuống với chủ của mình. Hai người lênh đênh trên biển, qua tới hôm sau thì gặp Ned đang ở trên lưng con cá. Cả ba người phát hiện ra rằng "con cá quái vật" là một tàu ngầm rất xa thời đại của nó. Họ nhanh chóng bị bắt và mang vào bên trong tàu, nơi họ gặp người chỉ huy sáng tạo bí ẩn - thuyền trưởng Nemo.

Phần còn lại của câu chuyện là những cuộc phiêu lưu của những nhân vật chính trên chiếc tàu đó - chiếc tàu ngầm được xây dựng bí mật mang tên Nautilus - lúc bấy giờ đi lang thang khắp vùng biển không có bất kỳ chính phủ nào. Thuyền trưởng Nemo là một con người bí ẩn gần như huyền thoại, chính là hình tượng anh hùng mang tư tưởng của tác giả Jules Verne.

Trong suốt câu chuyện, thuyền trưởng Nemo được cho là đã bị lưu đày khỏi thế giới sau một cuộc chạm trán với các lực lượng chiếm đóng đất nước ông có những ảnh hưởng tàn phá đối với gia đình ông...

Bước vào cuộc hành trình của “Hai vạn dặm dưới đáy biển” cùng với Jules Verne, người đọc sẽ sửng sốt trước những “kì quan” dưới đáy biển mà ông đã miêu tả một cách tuyệt vời qua ô cửa phòng khách của thuyền trưởng Nemo trên chiếc tàu ngầm Nautilus.

“Hai vạn dặm dưới đáy biển” thực sự lôi cuốn độc giả ở mọi lứa tuổi vào hành trình khám phá vĩ đại của mình. Cuốn truyện không chỉ cuốn người đọc vào những ước mơ nguyên sơ của một đứa trẻ trước những điều kì lạ, bí ẩn và mê hoặc trong một thế giới khác mà còn thể hiện,khơi gợi một khát khao chinh phục đại dương, chinh phục những miền đất mới của con người. 

Theo Tiếng nói giáo viên
Cô trò Trường THPT Quang Trung, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Ảnh: INT

Bàn về tính lý luận văn học

GD&TĐ - Lý luận văn học tồn tại như một môn học độc lập ở một số trường đại học; nó cũng là một phân môn cho sinh viên và học sinh THPT thế hệ trước.
Một trang Confession của sinh viên Đà Nẵng. Ảnh: Facebook

Giới hạn nào cho Confession?

GD&TĐ - Confession vẫn tồn tại và vẫn có thể gây rắc rối cho sinh viên nếu họ không biết cách sử dụng...