Thái Nguyên: Từng bước đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sáng ngày 22/8, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021 - 2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022 – 2023.
Ông Đặng Xuân Trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại Hội nghị
Ông Đặng Xuân Trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại Hội nghị

Dự chương trình có ông Đặng Xuân Trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; bà Nguyễn Thị Mai, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ. Về phía Sở GD&ĐT có PGS.TS Phạm Việt Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT cùng lãnh đạo các phòng, ban Sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT các huyện, thành phố và các trường THPT…

Năm học 2021-2022 là năm học thứ hai thực hiện chương trình GDPT 2018, năm học mà ngành giáo dục gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Với Chỉ thị của năm học là “ứng phó với dịch Covid-19 và tiếp tục đổi mới, kiên trì mục tiêu chất lượng giáo dục và đào tạo”, ngành giáo dục tỉnh Thái Nguyên đã nỗ lực vượt qua và khắc phục mọi khó khăn thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học, với nhiều kết quả nổi bật:

Ngành giáo dục tỉnh Thái Nguyên đã chủ động, linh hoạt triển khai chương trình, kế hoạch giáo dục năm học ứng phó với dịch Covid-19 phù hợp với thực tế; tăng cường các hoạt động nhằm đảm bảo việc duy trì và nâng cao chất lượng dạy học. Chủ động, tích cực tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành chương trình, đề án, kế hoạch, nghị quyết của ngành cho năm học và cho cả giai đoạn 2021-2025.

Triển khai Chương trình GDPT 2018 đối với lớp 1, 2, 6 theo đúng kế hoạch, đồng thời chuẩn bị các điều kiện để triển khai Chương trình đối với lớp 3, lớp 7 và lớp 10. Thực hiện tốt công tác lựa chọn và tập huấn sử dụng SGK lớp 2 và lớp 6, đảm bảo cung ứng sách kịp thời cho 100% nhà trường trước ngày khai giảng.

Thái Nguyên: Từng bước đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ảnh 1

Quang cảnh Hội nghị

Triển khai có hiệu quả kế hoạch chuyển đổi số, góp phần phát triển xã hội số, thúc đẩy phát triển chính quyền số và kinh tế số tỉnh Thái Nguyên, để hoàn thành Chương trình Sóng và máy tính cho em do Thủ tướng Chính phủ phát động, ngành đã tích cực tham mưu tỉnh và phối hợp với các sở, ngành, địa phương triển khai hỗ trợ 4.771 thiết bị học tập, đảm bảo 100% học sinh trong diện được rà soát có thiết bị học trực tuyến.

Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, tỉnh Thái Nguyên có số lượng giải nhiều nhất, chất lượng giải cao nhất từ trước đến nay, trong đó có 57/94 học sinh đạt giải, gồm 3 Nhất, 10 Nhì, 18 Ba, 26 khuyến khích, 1 học sinh được tham gia dự vòng thi để chọn đội tuyển quốc gia thi Olympic sinh học quốc tế.

Bên cạnh đó, ngành giáo dục đã tổ chức thành công cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học phổ thông với 178 dự án thuộc 18 lĩnh vực tham dự cuộc thi cấp tỉnh, đặc biệt có 02 dự án lọt vào phần phỏng vấn bằng tiếng Anh để lựa chọn các dự án tham gia đội tuyển của Việt Nam dự thi khoa học kỹ thuật quốc tế.

Đồng thời, tổ chức thực hiện tốt kế hoạch giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và văn hóa ứng xử cho học sinh phổ thông, trong đó tập trung thực hiện tốt bốn phẩm chất “Lễ phép, thân thiện, trung thực và trách nhiệm”. Duy trì và giữ vững kết quả phổ cập, công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia đạt kết quả tốt. Công tác khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập được quan tâm triển khai đồng bộ trên địa bàn toàn tỉnh….

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe tham luận, trao đổi về các nội dung như: giải pháp kinh nghiệm trong đào tạo, bồi dưỡng, quản lý giáo viên các cấp học; giải pháp kinh nghiệm trong việc nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ; giải pháp khắc phục tình trạng thiếu giáo viên đặc biệt là giáo viên mầm non, giáo viên tiếng anh và giáo viên dạy tin học cấp Tiểu học; giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và văn hoá ứng xử trong trường học.

Thái Nguyên: Từng bước đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ảnh 2

NGƯT Trần Văn Hưng, Hiệu trưởng trường THPT Chuyên tỉnh Thái Nguyên tham luận tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đặng Xuân Trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong năm học vừa qua của ngành giáo dục tỉnh Thái Nguyên.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ của năm học mới 2022-2023, đề nghị ngành giáo dục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và các địa phương tiếp tục tập trung triển khai tốt 11 nhóm nhiệm vụ năm học theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đó trọng tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ sau: Tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao đảm bảo hoàn thành tiến độ theo kế hoạch của chương trình giáo dục phổ thông 2018 và khung kế hoạch thời gian năm học 2022 - 2023; rà soát quy mô trường, lớp, số học sinh, xác định cụ thể số lượng, cơ cấu giáo viên còn thiếu từng cấp học, môn học để phân bổ biên chế giáo viên mầm non, phổ thông công lập được bổ sung.

Thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, đổi mới sáng tạo nhằm phát huy cao nhất tiềm năng, trí tuệ, khơi dậy lòng nhiệt huyết của đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý ngành giáo dục. Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử trong trường học. Đồng thời, triển khai có hiệu quả hơn nữa kế hoạch chuyển đổi số trong giáo dục; Thực hiện có hiệu quả Đề án Nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền; đổi mới toàn diện việc dạy và học ngoại ngữ…