Thái Nguyên: Nỗ lực phát triển để xứng đáng là trung tâm vùng trung du miền núi phía Bắc

GD&TĐ - Sáng nay (29/9), Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên lần thứ V (2020 - 2025) đã được long trọng tổ chức. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam dự và chỉ đạo.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Tham dự Đại hội có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên; Bùi Xuân Hòa, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; đại diện các tập thể, cá nhân tiêu biểu được khen thưởng trong phong trào thi đua yêu nước.

Thái Nguyên: Nỗ lực phát triển để xứng đáng là trung tâm vùng trung du miền núi phía Bắc ảnh 1
Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020 - 2025

Trong giai đoạn 2015 - 2020, phong trào thi đua yêu nước của Thái Nguyên đã thực sự là động lực động viên, thu hút sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân, cán bộ, chiến sỹ trong tỉnh, tạo sự đồng tâm, hiệp lực, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, với một số kết quả nổi bật như:

Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP bình quân 11,1%/năm, GRDP bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 90 triệu đồng. Giá trị xuất khẩu trên địa bàn tăng bình quân 13,1%/năm. Thu ngân sách nhà nước trong cân đối tăng bình quân 16,3%/năm.  Xây dựng nông thôn mới đạt được những kết quả nổi bật, với nhiều mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

Công tác giải quyết việc làm, thực hiện các chính sách dân tộc, miền núi, chính sách xã hội đối với người có công, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn được triển khai thường xuyên, tỷ lệ hộ nghèo trong 5 năm giảm 10,03%, bình quân giảm 2,06%/năm. Các lĩnh vực văn hoá, xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tạo đà cho tỉnh Thái Nguyên tiếp tục phát triển trong những năm tiếp theo.

Thái Nguyên: Nỗ lực phát triển để xứng đáng là trung tâm vùng trung du miền núi phía Bắc ảnh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng khen thưởng của Đảng, Nhà nước cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc của Thái Nguyên

Với những thành tích xuất sắc đạt được trong các phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua, tỉnh Thái Nguyên vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016 - 2020.

Năm 2016 tỉnh Thái Nguyên được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; năm 2018 được tặng danh hiệu “Cờ thi đua của Chính phủ” trong phong trào thi đua của Cụm thi đua 7 tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc; cùng với 63 tập thể, 368 cá nhân nhận các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng cấp nhà nước, hàng nghìn tập thể, cá nhân được tặng các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng của các cấp, các ngành.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên khi đã phát huy truyền thống yêu nước và cách mạng, đoàn kết, sáng tạo, ra sức thi đua vượt qua mọi khó khăn, thách thức phấn đấu xây dựng Thái Nguyên phát triển ngày càng nhanh và, bền vững, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Thái Nguyên: Nỗ lực phát triển để xứng đáng là trung tâm vùng trung du miền núi phía Bắc ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho các tập thể, đơn vị đạt thành tích cao.  

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Thái Nguyên tiếp tục nỗ lực, quyết tâm, xây dựng tỉnh sáng mãi địa danh An toàn khu - Thủ đô kháng chiến; xứng đáng là trung tâm kinh tế, giáo dục - đào tạo và y tế của vùng trung du miền núi phía Bắc Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thái Nguyên cần tiếp tục quán triệt sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước; phát động các phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội; đưa phong trào đi vào chiều sâu, có mục tiêu thiết thực, cụ thể, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị.

Thái Nguyên: Nỗ lực phát triển để xứng đáng là trung tâm vùng trung du miền núi phía Bắc ảnh 4
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm gian hàng giới thiệu các sản phẩm nổi bật của Thái Nguyên.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Nguyên cảm ơn và tiếp thu các chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hải khẳng định: Thái Nguyên là nơi Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc vào năm 1948, nơi diễn ra Đại hội Anh hùng chiến sĩ thi đua toàn quốc lần thứ nhất vào năm 1952. Đảng bộ và nhân dân tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, đồng lòng, chung sức để xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển, giàu mạnh.

Cũng tại Đại hội, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên đã phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020 - 2025.

Ảnh minh họa/INT

Cần làm sáng tỏ

GD&TĐ - Rất khó để lý giải mỗi khi EVN tăng giá điện với lý do là lỗ nặng.
Ảnh minh họa ITN.

Cần chế độ đặc thù

GD&TĐ - Vào hè, các sở GD&ĐT cho phép các trường mầm non có thể tổ chức hoạt động theo điều kiện thực tế, nhu cầu của phụ huynh và giáo viên.