Thái Nguyên khai mạc Lễ hội đền Đuổm Xuân Quý Mão

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 27/1, tại Khu Di tích lịch sử văn hóa và danh thắng đền Đuổm, xã Động Đạt, huyện Phú Lương đã diễn ra Lễ hội đền Đuổm Xuân Quý Mão năm 2023.
Thái Nguyên khai mạc Lễ hội đền Đuổm xuân Quý Mão năm 2023.
Thái Nguyên khai mạc Lễ hội đền Đuổm xuân Quý Mão năm 2023.

Đến dự có bà Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên; ông Phạm Hoàng Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện một số sở, ban, ngành, lãnh đạo huyện Phú Lương cùng đông đảo nhân dân, du khách.

Đền Đuổm là nơi thờ vị Anh hùng dân tộc Dương Tự Minh - người có công lao to lớn trong việc đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ vững chắc biên cương phía Bắc của Tổ quốc Đại Việt dưới các vị vua triều Lý - thế kỷ XII. Ông là người dân tộc Tày, sinh ra và lớn lên ở làng Quan Triều, Phủ Phú Lương xưa.

Lễ hội đền Đuổm gồm 2 phần: Phần lễ gồm các Nghi thức rước đất, rước nước, nghi thức dựng cây Nêu của người Tày, lễ Mộc Dục, lễ Gia Quan, rước lễ vật vào đền, Đại Tế lễ và khai mạc Lễ hội...

Phần hội Đuổm được tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa như thi trưng bày, trang trí mâm cỗ sản vật của địa phương cúng tiến vào đền Đuổm; trang trí các gian hàng, chợ quê; thi trình diễn sao chè, giã bánh dày, gói bánh chưng truyền thống, thi văn nghệ...

Bên cạnh đó, nhiều trò chơi dân gian như kéo co, đẩy gậy, tung còn, đánh đu và các sản vật đặc trưng nhất của địa phương (bánh chưng, bánh dày, bánh gio, bánh sừng bò, bánh lá ngải, xôi ngũ sắc, rượu nếp cái hoa vàng, chè mật ong rừng...) được trưng bày đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương.

Thái Nguyên khai mạc Lễ hội đền Đuổm Xuân Quý Mão  ảnh 1

Các đại biểu nhấn nút khởi động số hóa Di tích lịch sử - danh thắng Quốc gia đền Đuổm.

Tại chương trình, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải đã cùng các đại biểu nhấn nút khởi động số hóa Di tích lịch sử - danh thắng Quốc gia đền Đuổm và các sản phẩm OCOP của huyện Phú Lương; trồng cây đầu Xuân tại Di tích và tham gia trải nghiệm hình thức du lịch ảo tham quan di tích, thăm khu trưng bày các sản phẩm thế mạnh của địa phương.

Đền Đuổm nằm dưới chân núi Đuổm, thuộc xã Động Đạt, huyện Phú Lương, là nơi thờ danh nhân lịch sử Dương Tự Minh được xây dựng vào khoảng thế kỷ XII.

Ông là một thủ lĩnh người Tày và là vị quan dưới triều Lý được giao cai quản phủ Phú Lương xưa (gồm các châu nay là đất thuộc các tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn). Ông là một danh tướng có công lớn trong việc giành lại phần đất đai rộng lớn từ tay giặc Tống, bảo vệ vững chắc vùng biên cương phía bắc Đại Việt và có công khai khẩn điền địa, phát triển kinh tế, giữ vững mối đoàn kết dân tộc, được nhà Lý phong sắc “Uy viễn đôn Cao Sơn quảng độ chi thần”.

Các triều đại về sau đều có sắc phong ông là “Cao Sơn quý minh thượng đẳng thần”.

Đến nay đã qua nhiều lần trùng tu nhưng đền vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính của kiến trúc truyền thống. Đền đã được xếp hạng Di tích quốc gia từ năm 1993. Hằng năm, ngày 6 tháng Giêng, huyện Phú Lương lại tổ chức Lễ hội đền Đuổm để tưởng nhớ công lao của Dương Tự Minh.

Hiện nay, đền Đuổm là điểm sáng về du lịch của huyện Phú Lương và tỉnh Thái Nguyên.

Ảnh minh họa/INT

Khó khăn không đáng có!

GD&TĐ - Trong bối cảnh hiện nay mà doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn về thủ tục hành chính và môi trường kinh doanh - đây là điều không nên có.