Phát biểu tại kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên Bùi Văn Lương nhấn mạnh đây là kỳ họp chuyên đề đầu tiên của nhiệm kỳ mới, diễn ra ngay sau khi bộ máy chính quyền địa phương được kiện toàn. Kỳ họp thể hiện tinh thần chủ động, linh hoạt, đồng hành và chia sẻ trách nhiệm trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, góp phần kịp thời cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.
Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã xem xét, thảo luận và quyết định đối với 19 tờ trình, dự thảo nghị quyết do Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các ban HĐND trình. Nội dung tập trung vào việc ban hành các quy định mang tính nguyên tắc nhằm bảo đảm hoạt động của HĐND các cấp được triển khai thống nhất, đúng pháp luật, như quy chế làm việc, nội quy kỳ họp, quy định bảo vệ bí mật nhà nước và các chính sách bảo đảm điều kiện hoạt động.
Bên cạnh đó, HĐND tỉnh xem xét điều chỉnh chương trình giám sát năm 2026, thành lập đoàn giám sát chuyên đề, đồng thời quyết định nhiều cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Trong lĩnh vực đầu tư công, các đại biểu thảo luận, thông qua nguyên tắc, tiêu chí phân bổ vốn trung hạn giai đoạn 2026–2030. Nhiều nội dung quan trọng về phát triển hạ tầng cũng được xem xét như dự án tuyến đường kết nối Thái Nguyên với Tuyên Quang, nâng cấp giao thông vùng khó khăn và bổ sung danh mục dự án thu hồi đất.
Kỳ họp cũng xem xét quy định về tổ chức, hoạt động của lực lượng dân phòng và điều chỉnh, bãi bỏ một số nghị quyết không còn phù hợp, góp phần bảo đảm tính đồng bộ của hệ thống pháp luật, tạo động lực thúc đẩy phát triển bền vững của tỉnh trong giai đoạn mới.