Thái Nguyên: Bệnh nhân đầu tiên được cứu sống bằng kỹ thuật ECMO

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Mới đây, Khoa Hồi sức Tích cực - chống độc, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã can thiệp kịp thời cứu sống bệnh nhân 23 tuổi nhờ áp dụng kỹ thuật ECMO.
Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cứu sống bệnh nhân bằng kỹ thuật ECMO
Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cứu sống bệnh nhân bằng kỹ thuật ECMO

Đó là trường hợp bệnh nhân T.V.D (SN:1999) trú tại xã Phúc Tân, thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Bệnh nhân có biểu hiện đau bụng, sốt cao theo từng cơn, đau tức ngực trái và khó thở. Sau khi điều trị tại Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên, bệnh nhân đã được chuyển sang Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên từ ngày 10/8/2022 trong tình trạng suy hô hấp, tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, nhịp tim chậm với tần số 30 lần/phút, bụng chướng nhiều. Các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi ARDS, viêm cơ tim cấp và viêm túi mật hoại tử, tiên lượng rất xấu.

Với tinh thần khẩn trương cùng quyết tâm cứu sống người bệnh, các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã tiến hành hội chẩn để đưa ra phương án xử lý cấp cứu và điều trị tối ưu nhất.

Bác sĩ CK I Phạm Văn Khang, Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, cho biết: Đây là ca bệnh nặng đầu tiên điều trị bằng kỹ thuật ECMO tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Quá trình điều trị, bệnh nhân đã được đặt nội khí quản, thở máy, dùng kháng sinh, duy trì thuốc trợ tim vận mạch, đặt máy tạo nhịp tạm thời cấp cứu vì nhịp tim của bệnh nhân quá chậm, sau đó tiến hành mổ cấp cứu cắt túi mật hoại tử và đặt dẫn lưu ổ bụng. Vì tình trạng bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn nặng, các bác sỹ đã tiến hành lọc máu liên tục, đặt huyết áp động mạch xâm lấn.

Tuy nhiên, sau 2 ngày, tình trạng phổi của bệnh nhân diễn biến xấu hơn, không đáp ứng với thở máy, các bác sĩ đã chỉ định dùng hệ thống tim phổi nhân tạo (ECMO) cho bệnh nhân. Sau 5 ngày sử dụng ECMO và 6 lần lọc máu liên tục cùng nhiều biện pháp hồi sức khác, tình trạng bệnh nhân đã được cải thiện rõ rệt. Bệnh nhân đã kết thúc ECMO sau bảy ngày điều trị và rút ống nội khí quản vào ngày thứ tám.

Bệnh nhân đã hồi phục sau 15 ngày điều trị ảnh 1

Bệnh nhân đã hồi phục sau 15 ngày điều trị

Trải qua 15 ngày chiến đấu với "thần chết", được sử dụng nhiều kỹ thuật hiện đại trong điều trị: thở máy, lọc máu và cuối cùng là chạy ECMO…; kết quả thành công, bệnh nhân đã chiến thắng bệnh tật.

Cũng theo bác sĩ Phạm Văn Khang, ECMO là kỹ thuật cao nhất trong chuyên ngành hồi sức cấp cứu người bệnh, việc áp dụng kỹ thuật ECMO vào quá trình điều trị bệnh nhân không đơn giản, đòi hỏi đội ngũ bác sĩ cần có hiểu biết sâu sắc về bệnh học và nhạy bén trong xử lý các tình huống mới có thể đưa ra các quyết định đúng, kịp thời. Đồng thời, kỹ thuật này phải tiến hành ở nơi có điều kiện đồng bộ về máy móc, trang thiết bị và con người.

Bà Đào Thị Bình, mẹ của bệnh nhân xúc động chia sẻ: “Khi chuyển sang bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, cháu rơi vào tình trạng nguy kịch, gia đình vô cùng lo lắng, đã có lúc tưởng như mất con. Nhưng, khi được các bác sĩ tích cực điều trị, nhiệt tình chăm sóc, sức khoẻ của cháu dần ổn định, hiện tại cháu có thể đi lại, ăn uống và sinh hoạt bình thường. Gia đình chúng tôi vô cùng cảm kích và biết ơn các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã nỗ lực cứu sống bệnh nhân”.

Thành công này của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã trang bị cho đội ngũ y bác sỹ thêm kiến thức chuyên môn trong sử dụng trang thiết bị hiện đại, từ đó đáp ứng các nhiệm vụ phức tạp trong quá trình điều trị người bệnh.

Cha mẹ có thể massage bụng cho bé để dễ đi tiêu hơn. Ảnh minh họa

Giải pháp cho trẻ sơ sinh

GD&TĐ - Thông thường, trẻ sơ sinh bị táo bón khi bắt đầu chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức và các loại thức ăn đặc.