Thái Lan: Đảng Dân chủ yêu cầu sửa đổi hiến pháp tạm thời

Đảng Dân chủ Thái Lan ngày 22/2 đã yêu cầu sửa đổi hiến pháp tạm thời của nước này để làm rõ nội dung về trưng cầu ý dân liên quan tới dự thảo hiến pháp mới.
Thái Lan: Đảng Dân chủ yêu cầu sửa đổi hiến pháp tạm thời
Ông Meechai Ruchupan, Chủ tịch Ủy ban soạn thảo Hiến pháp Thái Lan công bố dự thảo Hiến pháp hôm 29/1. (Nguồn: Reuters)

Đảng Dân chủ Thái Lan ngày 22/2 đã yêu cầu sửa đổi hiến pháp tạm thời của nước này để làm rõ nội dung về trưng cầu ý dân liên quan tới dự thảo hiến pháp mới đang gây tranh cãi.

Phát ngôn viên Đảng Dân chủ, ông Ramet Rattanachaweng nói rằng yêu cầu cụ thể của đảng này là hiến pháp tạm thời phải được sửa đổi trong trường hợp dự thảo hiến pháp mới không vượt qua cuộc trưng cầu ý dân.

Chính phủ phải nêu rõ lựa chọn tiếp theo của mình để công chúng có được những thông tin này trước khi quyết định bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân.

Đảng Dân chủ cũng đề nghị Ủy ban soạn thảo hiến pháp (CDC) đưa vào dự thảo hiến pháp các cơ chế để trao quyền cho công chúng trong vấn đề chống tham nhũng.

Theo đảng này, dự thảo hiến pháp cần có cơ chế và hệ thống cho phép mọi lĩnh vực xã hội tham gia cuộc chiến chống tham nhũng, đồng thời phải bảo vệ người dân, tổ chức chính trị xã hội dám đứng ra chống tham nhũng, bảo vệ nhân chứng như là một phần của thủ tục tư pháp.

Dự thảo hiến pháp phải có nguyên tắc và cơ chế nhằm ngăn chặn sự can thiệp vào hệ thống tư pháp từ trung ương đến địa phương bảo đảm ngăn chặn tất cả các mức độ tham nhũng./.

Theo Vietnam+
Minh họa/INT

Giấc mơ Ấn Độ

GD&TĐ - Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Pankaj Chaudhary, đã thông tin về lộ trình nhằm đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD.