Các nội dung được hướng dẫn gồm: Hướng dẫn về việc xử lý các tình huống xuất hiện F0 tại trường học; hướng dẫn kiểm soát nguy cơ xâm nhập Sars-CoV-2 vào trong trường học; hướng dẫn giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Sars-CoV-2 do tiếp xúc trong trường học; hướng dẫn vệ sinh, khử khuẩn tại các trường học, lớp học; và hướng dẫn về biểu đánh giá nguy cơ an toàn phòng, chống Covid-19 trong trường học.
Tinh thần hướng dẫn khoanh vùng F0 theo diện hẹp. Việc tạm dừng học tập trung được khoanh vùng với những học sinh ngồi cùng bàn và bàn trên, bàn dưới của F0; hay cùng lớp; cùng tầng; cùng khối nhà; toàn trường… tùy theo tình huống F0 và kết quả điều tra ca lây nghiễm thứ phát và F1.
Riêng đối với trường mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ, nếu có 1 trường hợp F0 thì cho toàn bộ học sinh trong lớp, giáo viên, người chăm sóc trẻ (F1) tạm nghỉ, cách ly, xét nghiệm sàng lọc, tổng vệ sinh, khử nhiễm. Sau 3 ngày xét nghiệm sàng lọc và đánh giá lại để quyết định tổ chức học trở lại nếu không phát hiện lây nhiễm thứ phát.
Nếu có lây nhiễm thứ phát thì tiếp tục sàng lọc các đối tượng vào ngày thứ 5, ngày thứ 7 để phân lọc F0, F1 và có thể tổ chức học trở lại cho các trường hợp âm tính. Các trường hợp F0, F1 được xử lý theo quy định.
Hướng dẫn ghi rõ chỉ thực hiện ăn bán trú tại lớp với các trường có đủ điều kiện, như: Mỗi học sinh phải được bố trí suất ăn riêng, các dụng cụ chứa thức ăn dùng lại, bát, đũa, thìa… phải được đun sôi khử khuẩn trong khoảng 10 phút.
Khi tổ chức ăn phải bố trí giãn cách, phân theo giờ cho các đối tượng; kiểm soát được nguồn cung cấp thực phẩm và người cung cấp thực phẩm; kiểm soát được người chế biến thực phẩm.