Tết đặc biệt trong cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19

GD&TĐ - Dịp Tết nguyên đán, trong bệnh viện, khu điều trị ca mắc Covid-19, các nhân viên y tế vẫn miệt mài với công việc điều trị, chăm sóc bệnh nhân, chạy đua với thời gian để giành giật sự sống cho các nguy kịch.
Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, một góc Phòng Hồi sức 3, Khu Hồi sức tích cực điều trị người bệnh Covid-19 nặng, nguy kịch. Ảnh: Bảo Loan.
Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, một góc Phòng Hồi sức 3, Khu Hồi sức tích cực điều trị người bệnh Covid-19 nặng, nguy kịch. Ảnh: Bảo Loan.

Tết ở Trung tâm Hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, hiện có khoảng 500 cán bộ, nhân viên y tế của viện và các đơn vị hỗ trợ từ Đại học Điều dưỡng Nam Định, Hưng Yên, Cao đẳng y tế Bạch Mai đang ngày đêm điều trị, chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tầng 3 tại Trung tâm Hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc này.

Những ngày này, khuôn viên toàn viện đã điểm sắc hoa đào để nhân viên y tế giải toả áp lực sau những ca trực… Dù khó khăn, lãnh đạo bệnh viện cũng cân đối các nguồn để chuẩn bị thêm cho các nhân viên thêm chế độ trực Tết.

Tết ở Trung tâm điều trị Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh

"Vui Tết nhưng không quên nhiệm vụ. Nhiêm vụ của các bạn là 5K và chúng tôi luôn luôn sẵn sàng khi các bạn cần hỗ trợ, hãy cùng nhau chiến thắng đại dịch Covid-19", đó là những chia sẻ, thông điệp mà Thượng tá, bác sĩ Vũ Đình Ân - Phó Chủ nhiệm Khoa Hồi sức Tích cực, kiêm Phó Giám đốc Trung tâm điều trị Covid-19, Bệnh viện Quân y 175- một trong những đơn vị điều trị bệnh nhân Covid-19 vừa và nặng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ với chúng tôi trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Trung tâm tặng quà và lì xì năm mới cho các bệnh nhân đang điều trị tại đây với lời chúc sức khoẻ, bình an và sớm xuất viện đoàn tụ với gia đình. Nguồn: Đảng Cộng sản. ảnh 1

Trung tâm tặng quà và lì xì năm mới cho các bệnh nhân đang điều trị tại đây với lời chúc sức khoẻ, bình an và sớm xuất viện đoàn tụ với gia đình. Nguồn: Đảng Cộng sản.
 

Khu thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 huyện Tân Kỳ (Nghệ An) tình nguyện trực xuyên Tết

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, số lượng bệnh nhân tại tỉnh Nghệ An nói chung và huyện Tân Kỳ nói riêng vẫn tăng lên từng ngày.

Tại cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 số 1 huyện Tân Kỳ, con số bệnh nhân luôn ở mức số lượng lớn. Tết nguyên đán đã cận kề tế nhưng nhận thấy tình hình dịch bệnh vẫn đang phức tạp nên bác sĩ CKI Vi Văn Hiền – Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu nhi – Trung tâm y tế Tân Kỳ đã viết đơn xin được tình nguyện vào cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19.

Trong đơn anh viết: "Là một bác sĩ khoác trên mình áo blouse trắng, đã được đào tạo chuyên môn về công tác phòng chống dịch bệnh và hoạt động chuyên môn khám chữa bệnh tại khoa hồi sức cấp cứu, điều này khiến cho tôi băn khoăn, trăn trở và luôn muốn được góp sức mình vào công cuộc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và đẩy lùi dịch bệnh trong cộng đồng.

Tết đặc biệt trong cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19  ảnh 2
Đơn tình nguyện vào cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 của bác sĩ CKI Vi Văn Hiền – Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu nhi – Trung tâm y tế Tân Kỳ (Nghệ An). Nguồn: Sức khoẻ đời sống. ảnh 3

Đơn tình nguyện vào cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 của bác sĩ CKI Vi Văn Hiền – Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu nhi – Trung tâm y tế Tân Kỳ (Nghệ An). Nguồn: Sức khoẻ đời sống.

Hiện nay, người dân trên mọi miền tổ quốc đang hân hoan chào đón tết nguyên đán Nhâm Dần-2022, do đó sẽ có nhiều người dân từ các vùng khác trở về địa phương để đón tết. Vì vậy, tình hình dịch bệnh tại huyện Tân Kỳ sẽ còn diễn biến rất phức tạp, lượng bệnh nhân F0 ngày càng tăng lên. Trước tình hình đó, để đảm bảo sức khỏe cho các đồng chí đang tham gia phòng chống dịch tại Cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 số 1 huyện Tân Kỳ, Ban lãnh đạo đã kêu gọi nhân viên y tế với tinh thần tình nguyện đăng ký tham gia phòng chống dịch để thay cho những đồng chí khác được về nghỉ sau một thời gian dài tham gia phòng chống dịch, cũng như để được xum vày cùng gia đình trong những ngày Tết nguyên đán sắp tới.

Mặc dù, tôi gia đình còn có con nhỏ, vợ công việc cũng chưa được ổn định, công tác chuyên môn khám chữa bệnh của tôi cũng còn nhiều việc phải giải quyết. Nhưng thấy được sự vất vả của các đồng chí khác trong công tác phòng chống dịch bệnh trong thời gian qua, cũng như tình hình dịch bệnh tại địa phương còn đang rất phúc tạp, khó lường.

Vì vậy, Căn cứ vào nguyện vọng của cá nhân và tình hình sức khỏe của bạn thân, tôi viết đơn này xin phép được tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh tại Cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 số 1 huyện Tân Kỳ".

Tết trong khu điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng nhất tại Bệnh viện Kiến An (Hải Phòng)

Khu truyền nhiễm 3 Bệnh viện Kiến An (Hải Phòng) cũng là khu điều trị, chăm sóc những bệnh nhân Covid-19 nặng nhất. 2 bác sĩ hồi sức tích cực và 8 điều dưỡng trong khu hàng ngày đều bị cuốn đi trong guồng quay công việc, từ điều trị thuốc, phục hồi chức năng, tư vấn, chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân đến những ca cấp cứu bệnh nhân nguy kịch...

Theo BS chuyên khoa 1 Nguyễn Công Hải, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Kiến An cho biết, cường độ công việc trong những ngày Tết thậm chí còn cao hơn, nhiều hơn so với ngày thường.

Bệnh viện Kiến An (Hải Phòng) có 4 khu điều trị bệnh nhân Covid-19, hiện điều trị khoảng 180 F0, chủ yếu là các bệnh nhân nặng, bệnh nhân có bệnh lý nền. Tết Nhâm Dần năm nay, 12 bác sĩ, 60 điều dưỡng trong các khu điều trị F0 của bệnh viện tạm gác công việc gia đình, ở lại điều trị, chăm sóc và đón Tết cùng các bệnh nhân. Nguồn: VOV. ảnh 4

Bệnh viện Kiến An (Hải Phòng) có 4 khu điều trị bệnh nhân Covid-19, hiện điều trị khoảng 180 F0, chủ yếu là các bệnh nhân nặng, bệnh nhân có bệnh lý nền. Tết Nhâm Dần năm nay, 12 bác sĩ, 60 điều dưỡng trong các khu điều trị F0 của bệnh viện tạm gác công việc gia đình, ở lại điều trị, chăm sóc và đón Tết cùng các bệnh nhân. Nguồn: VOV.

Bác sĩ Hải chia sẻ, Tết đến ai cũng muốn được sum họp, quây tụ với gia đình. Tuy vậy, vì công việc, vì trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch, các bác sĩ vẫn ở đây túc trực và điều trị các bệnh nhân Covid-19, không phân biệt ngày lễ, ngày tết và cường độ công việc của chúng tôi cũng không giảm.

Các bác sĩ, điều dưỡng ở đây gần như làm việc với công suất trên 100% trong tất cả các kíp trực thì mới đảm bảo được chuyên môn, được chất lượng điều trị cho bệnh nhân.

Bệnh viện Kiến An (Hải Phòng) hiện điều trị khoảng 180 bệnh nhân Covid-19, chủ yếu là các bệnh nhân nặng, bệnh nhân có bệnh lý nền. Tết Nhâm Dần năm nay, 12 bác sĩ, 60 điều dưỡng trong các khu điều trị F0 của bệnh viện tạm gác công việc gia đình, ở lại điều trị, chăm sóc và đón Tết cùng các bệnh nhân.   

Như những ngày thường, mỗi ngày trong dịp Tết, các nhân viên y tế vẫn chia thành 3 kíp vào khu điều trị để chăm sóc bệnh nhân. Mỗi kíp kéo dài từ 7 đến 10 tiếng đồng hồ; các bác sĩ, điều dưỡng làm việc liên tục, không có thời gian nghỉ.