Pfizer xin cấp phép vắc xin phòng Covid-19 dùng cho trẻ nhỏ

GD&TĐ - Hãng dược Pfizer của Mỹ và đối tác Đức BioNTech ngày 1/2 sẽ nộp đơn lên Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) xin cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vắc xin Covid-19 dành cho trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Pfizer dự kiến ra mắt vắc xin cho trẻ dưới 5 tuổi sớm nhất là cuối tháng 2, với kế hoạch liều tiêm 2 mũi này sẽ được cấp phép trong vài tuần tới.

Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ FDA đã yêu cầu hai công ty trên nộp đơn cấp phép để cơ quan chức năng có thể bắt đầu quá trình đánh giá.

Theo Pfizer, vắc xin sẽ được tiêm vào cơ. Đối với những người từ 5 tuổi trở lên, vắc xin được tiêm dưới dạng một loạt 2 liều, cách nhau 3 tuần. Ở những người từ 5 tuổi trở lên, có thể dùng liều thứ ba ít nhất 28 ngày sau liều thứ hai.

Về liều tăng cường, một liều nhắc lại duy nhất của vắc xin có thể được sử dụng ít nhất 5 tháng sau khi hoàn thành loạt vắc xin Pfizer chính cho những người từ 12 tuổi trở lên.

Trước đó, Pfizer dự kiến kết quả cuối cùng của thử nghiệm lâm sàng vắc xin cho trẻ dưới 5 tuổi sẽ có trước tháng 4.

Giữa tháng 1 vừa qua, hãng dược Moderna của Mỹ cũng thông báo sẽ công bố báo cáo về dữ liệu thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ từ 2 đến 5 tuổi vào tháng 3 tới.

Theo Viện Nhi khoa và Hiệp hội viện nhi Mỹ, nước này ghi nhận hơn 3,5 triệu trẻ em mắc Covid-19 trong tháng 1 trong bối cảnh số ca mắc ở trẻ em tăng nhanh trong làn sóng dịch bệnh do Omicron gây ra. Kể từ khi dịch bùng phát đến nay, hơn 11,4 triệu trẻ em tại Mỹ đã mắc Covid-19 trong đó có gần 2 triệu ca mới được ghi nhận trong 2 tuần qua.

Trong tuần tính đến ngày 27/1, hơn 808.000 trẻ em tại Mỹ được xác nhận mắc Covid-19, cao gấp 3 lần mức đỉnh ghi nhận trong làn sóng dịch do biến thể Delta gây ra năm 2021.

Thầy Bảo trong một lần lên bản đón học sinh đến trường.

Thầy Bảo 'gõ cửa' xin gạo nuôi trò

GD&TĐ - Thấy học trò ở bán trú không còn được hỗ trợ gạo, thầy Phạm Quốc Bảo (Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTBT Tiểu học Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu) đã viết thư “gõ cửa” khắp nơi để xin gạo nuôi trò. Với thầy: “Xin cho trò nghèo thì cớ sao phải ngại”!
Cần tạo môi trường sáng tạo và “tăng tốc” khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ sớm. Ảnh minh họa: INT

'Tăng tốc' khởi nghiệp cho sinh viên

GD&TĐ - Tạo môi trường sáng tạo và “tăng tốc” khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ sớm là cách được nhiều trường đại học triển khai. Đây được coi là nền móng giúp các em nhận thức rõ ràng, đầy đủ hơn về công việc này; từ đó bảo đảm khởi nghiệp đi vào chiều sâu, lâu dài và liên tục.
Khánh thành và bàn giao công trình cải tạo trường học tại Trà Vinh.

Nhận thức đã thông, người dân đồng lòng hỗ trợ giáo dục vùng khó

GD&TĐ - Cùng với việc kêu gọi xã hội hóa nguồn lực để kiên cố hóa trường lớp ở những điểm trường lẻ, thầy, cô giáo vùng núi cao đã thầm lặng làm công việc đòi hỏi nhiều sự kiên trì: Xã hội hóa nhận thức cho chính phụ huynh. Xin tiền xây trường đã khó, nhưng khó hơn cả là có được sự đồng tâm, đồng lòng của bà con trong quá trình xây trường.
Xe bán kem cách nay hàng thế kỷ.

Lịch sử thú vị của… kem

GD&TĐ -Ngày nay, kem có mặt ở khắp mọi nơi. Trẻ em thường chạy theo những chiếc xe bán kem vào mùa hè và háo hức nhìn chúng bày đầy khắp các kệ tại những cửa hàng tạp hóa.
Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.