Tết "có một không hai" của sinh viên bên trong khu cách ly

GD&TĐ - Một số sinh viên Trường Đại học FPT, Hà Nội, thuộc diện F1, hiện đang cách ly tập trung tại địa phương. Không thể sum họp cùng gia đình, các em đón Tết với nhân viên y tế, bộ đội và người dân trong khu cách ly.
Phòng cách ly tại Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự, tỉnh Bắc Giang.
Phòng cách ly tại Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự, tỉnh Bắc Giang.

Chuẩn bị Tết trong khu cách ly

Những ngày giáp Tết Tân Sửu 2021, Hoàng Phương Thảo, sinh viên năm 3, khoa Kỹ thuật phần mềm, Trường Đại học FPT, cùng mọi người trong phòng cách ly tất bật dọn dẹp. Thảo kể, mỗi năm dịp Tết đến xuân về, em thường cùng em trai trang trí nhà cửa, thức đến 12 giờ đêm để xem pháo hoa. Nhưng năm nay, em phải đón Tết trong khu cách ly tại Trung đoàn pháo binh 58, Quốc Oai, Hà Nội, cách gia đình ở Thái Bình vài trăm cây số.

Học cùng lớp lại cùng nhóm làm bài tập thuyết trình với nam sinh 21 tuổi, dương tính với Covid-19 tại Trường ĐH FPT, Thảo trở thành F1, phải cách ly tập trung. Dù đã chuẩn bị về quê, Thảo đành gọi điện cho bố mẹ, thông báo không thể đón Tết cùng gia đình. Bố mẹ lo lắng nhưng vẫn bình tĩnh dặn dò con gái giữ gìn sức khỏe, tinh thần.

Sau khi biết tin 1 ca nhiễm Covid-19 là bạn cùng lớp, Triệu Quang Dũng liền khai báo với trạm y tế địa phương. Dũng về quê Bắc Giang được ba ngày, em tiếp xúc với người thân và một số họ hàng nhưng gần như toàn bộ thời gian ở trong nhà.

Cách ly tại Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự, tỉnh Bắc Giang, Dũng được xếp ở một mình trong căn phòng rộng khoảng 30m2, có ba giường lớn, bàn học, nhà vệ sinh khép kín với điều hòa, bình nóng lạnh. Dần quen với nhịp sống trong khu cách ly, song Dũng vẫn nhớ nhà, nhớ không khí náo nức đón Tết bên gia đình. Để vơi đi cảm giác trống vắng, em thường bật nhạc Tết, gọi điện cho người thân.

Với Dũng, Tết 2021 là kỷ niệm đáng nhớ, khi em lần đầu xa nhà, đón Tết trong hoàn cảnh đặc biệt. Em rất mong chờ hết thời gian cách ly để được về nhà nhận lì xì và tụ họp bè bạn.

Bữa ăn tại khu cách ly Trung đoàn pháo binh 58, Quốc Oai, Hà Nội.
Suất ăn tại khu cách ly Trung đoàn pháo binh 58, Quốc Oai, Hà Nội.

Tết có một không hai của sinh viên

Một mình cách ly tại trạm y tế xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, Hồ Sỹ Hải Hà nhớ như in khoảnh khắc em biết tin lớp có bạn nhiễm Covid-19. Ngồi trên xe khách di chuyển từ Hà Nội về Nghệ An, Hà lo lắng, gọi điện nhờ bố thông báo với địa phương. Xe về đến thành phố Vinh phải dừng lại, những bộ quần áo mua tặng bố mẹ, đồ chơi cho em trai theo Hà vào khu cách ly.

Hà chia sẻ, biết em phải đón Tết xa nhà, cán bộ y tế tại khu cách ly thường thăm hỏi, kiểm tra sức khỏe, động viên tinh thần, chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm. Người thân liên tục gọi điện, chuyển đồ ăn từ bên ngoài như bánh chưng, giò, để em cảm nhận không khí Tết. Bố mẹ sẽ để dành bao lì xì, bánh kẹo đợi em trở về sum vầy.

Tại Trung đoàn pháo binh 58, Thảo cho biết, ban quản lý thông báo sẽ chuẩn bị đồ Tết. Đêm Giao thừa, mọi người dự định cùng xem Táo Quân qua màn hình lớn nhưng tuân thủ quy định giãn cách. Sau khi gọi điện chúc Tết bố mẹ, em và các bạn cùng lớp thuộc diện F1 sẽ gọi video nhóm. Sáng mùng 1, em sẽ soạn tin nhắn chúc mừng tới người thân, bạn bè.

“Đây là lần đầu tiên em đón Tết xa nhà nhưng em cảm thấy ấm áp bởi bạn bè, họ hàng thường xuyên quan tâm, gọi điện. Mọi người nhắn nhủ em khi nào hết cách ly sẽ chuẩn bị bù bữa ăn đoàn viên. Ngày mùng 1, em sẽ “khai bút” bằng việc lập trình trên máy tính để cả năm học hành thuận lợi", Thảo bày tỏ.

Từ ngày đầu cách ly, nhóm sinh viên FPT thuộc diện F1 đã lập nhóm trò chuyện để cùng nhau chia sẻ, cập nhật thông tin. Mỗi ngày, các bạn đều gửi hình bữa ăn, kể chuyện ở khu cách ly. Qua nhóm online, sinh viên gửi những lời chúc năm mới sức khỏe dồi dào, học hành tấn tới. Đến ngày quay lại trường, các bạn dự định tổ chức liên hoan để kỉ niệm quãng thời gian đáng nhớ vừa qua.

(Ảnh: Pravda)

Su-25 và 17 UAV bị bắn rơi

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi chiến đấu cơ Su-25 và 17 UAV của Ukraine trong một ngày.
Ảnh minh họa ITN.

Khâu trọng yếu

GD&TĐ - Đề thi, đáp án là một trong những khâu trọng yếu nhất trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT.