Tết chơi mà học

GD&TĐ - Đối với học sinh, Tết Nguyên đán là dịp nghỉ dài, chỉ sau kỳ nghỉ hè. Điều đặc biệt là các em được nghỉ cùng cả gia đình.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bởi vậy, cha mẹ cần lưu ý để trẻ có kỳ nghỉ ý nghĩa mà vẫn hào hứng trở lại trường sau Tết.

Trải nghiệm vị Tết

TS Vũ Thu Hương – Trung tâm Giáo dục Kỹ năng Cá Siêu Quậy nêu 10 đầu việc cha mẹ nên cùng con tham gia dịp Tết để trải nghiệm, giáo dục truyền thống và được học khi chơi.

Sửa sang nhà cửa: Rất nhiều gia đình mua sắm thêm đồ đạc, sơn sửa lại nhà cửa đón Tết. Nếu công việc không quá nặng nhọc, cha mẹ có thể rủ con làm cùng. Ví dụ: Con có thể sơn nhà cùng bố, lau dọn đồ đạc cùng mẹ…

Lên kế hoạch mua sắm: Cả nhà có thể họp, bàn bạc cùng nhau xem sẽ mua sắm thứ gì trong Tết. Nếu trẻ đã biết chữ, cha mẹ có thể “nhờ” con làm thư kí, ghi lại những món đồ cần mua. Điều này sẽ khiến con cảm thấy mình trưởng thành hơn.

Đi chợ Tết: Nhiều cha mẹ đưa con đi chợ Tết cùng nhưng rất ít người giao trọng trách chọn đồ cho con. Việc này không hề khó nhưng có thể dạy cho con kĩ năng mua sắm. Cha mẹ có thể nhờ con chọn mặt hàng cần mua, xem ngày sản xuất, hạn sử dụng, số lượng… của món hàng. Nhớ dặn con chọn đồ đông lạnh sau cùng để khỏi bị tan đá trước khi về đến nhà. Cha mẹ chắc chắn sẽ thấy con ngoan ngoãn, chỉn chu và người lớn hơn khi đi chợ Tết cùng cả gia đình.

Gói bánh chưng: Đây là trải nghiệm tuyệt vời và là kỷ niệm không bao giờ quên trong ký ức tuổi thơ của bất kỳ đứa trẻ nào. Đêm thức cùng đun bánh chưng với ông bà, cha mẹ là điểm nhấn vô giá của những cái Tết tuổi thơ. Hãy cho trẻ cùng làm để vừa học kĩ năng sống, vừa trải nghiệm Tết thật rõ nét và chân thực.

Chuẩn bị quần áo đẹp: Tết luôn là dịp để trưng diện. Con trẻ cũng cần niềm vui ấy. Tuy nhiên, trẻ có sở thích riêng. Vậy nên, việc cha mẹ cho con lựa chọn, tự tay giặt sạch, phơi khô, gấp gọn gàng sẽ giúp con thêm niềm háo hức đón Tết.

Lên kế hoạch vui chơi: Gia đình nên cho trẻ cùng tham gia bàn bạc, lập kế hoạch đi chúc Tết, du xuân… Nhân đó, cha mẹ cũng dặn dò con cách chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi, chúc Tết, nhận lì xì, giữ im lặng khi người lớn đang nói chuyện hay ăn uống sao cho lịch sự…. 

Cúng tổ tiên: Thờ cúng tổ tiên là phong tục của dân tộc Việt. Trẻ nhỏ cũng nên dần tiếp cận phong tục này bằng việc cùng cả nhà chắp tay lễ tại bàn thờ ngày Tết, chờ cho hương tàn rồi mới thụ lộc. Điều này còn giúp các bé tăng khả năng kiên nhẫn.

Làm bài tập: Để con không xao nhãng nhiệm vụ học tập trong kỳ nghỉ dài, cha mẹ nên hỗ trợ chia nhỏ bài tập ra thành các cụm bài. Mỗi ngày, cha mẹ yêu cầu con giải quyết hết 1 cụm nhỏ. Con có thể nghỉ ngày 30, mùng 1, mùng 2 Tết, sau đó, bắt đầu từ mùng 3, lại tiếp tục giải quyết nốt những bài còn lại. Công việc này sẽ giúp con nhanh chóng lấy lại tâm thế học hành sau kỳ nghỉ Tết dài.

Thức dậy sớm sau Tết: Thường sau kỳ nghỉ quá dài, trẻ rất ngại dậy sớm. Đặc biệt, Tết thường là khoảng thời gian rét mướt. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên tập cho con thức dậy đúng giờ đi học trước ngày nhập học độ 2 - 3 ngày. Thói quen được dần hình thành nên khi quay trở lại lớp học, con sẽ không cảm thấy quá ngại và mệt mỏi.

Tạo hứng khởi khi trở lại lớp học: Để con có thể hào hứng đi học, ngoài các bước trên, cha mẹ nên chuẩn bị cho con gói kẹo nhỏ để làm quà mừng tuổi cho cô giáo và bạn bè. Điều này sẽ giúp buổi học đầu tiên của con sau Tết trở nên đáng yêu hơn.

Chơi mà không quên học

“Tết là thời gian nghỉ rất dài. Nếu làm được những việc nêu trên, trẻ sẽ cảm nhận sâu sắc hương vị Tết đặc trưng cổ truyền. Tết với những phong tục đẹp và ý nghĩa, là cơ hội quý giá để dạy trẻ nhiều kỹ năng sống. Ngoài ra, trẻ cũng sẽ trưởng thành hơn, chỉn chu hơn. Đồng thời, cũng sẵn sàng và nhiệt tình hơn với buổi học sau Tết và dễ dàng quay lại nhịp học tập bình thường”, TS Vũ Thu Hương nhấn mạnh.

Ngày Tết luôn là mong chờ, háo hức của trẻ nhỏ. Theo chuyên gia tâm lý ThS Trần Thị Mạnh Linh - Công ty tham vấn, tư vấn trị liệu tâm lý Mạnh Linh School psychology: Dịp nghỉ Tết, để trẻ có thể học mà chơi, chơi mà học được thì cần có kế hoạch và mục tiêu. Cha mẹ cần nắm chắc nội dung cần ôn luyện (có thể thông qua kênh của giáo viên và hội phụ huynh), cùng con lên mục tiêu và kế hoạch cho đợt nghỉ. Nắm vững nội dung cơ bản thì con có thể chơi mà vẫn học, không lãng quên nhiệm vụ. Điều quan trọng nhất của việc con có thể chơi và học cùng nhau là cha mẹ nên cùng con xác định mục tiêu cho kỳ nghỉ.

“Hãy coi kỳ nghỉ Tết như thời gian để thực hiện một dự án học hỏi các kỹ năng. Khi cha mẹ xác định rõ thì không áp mục tiêu quá lớn lên con. Mục tiêu vừa sức, con có thể thoải mái trải nghiệm, học hỏi, học thông qua chơi. Cha mẹ cần lưu ý 3 điều: Cùng con lập mục tiêu kỳ nghỉ; Cùng con lập kế hoạch thực hiện và thống nhất thời gian biểu trong ngày (quá trình học và chơi). Cha mẹ là người giám sát, nhắc nhở kịp thời nếu một ngày con mải chơi mà quên mất mục tiêu đã đề ra. Tự do chơi của con nằm trong việc kỷ luật theo mục tiêu và kế hoạch, càng kỷ luật cao thì con càng được tự do chơi những trò mình thích và trải nghiệm một cái Tết thật vui và ý nghĩa”, ThS Trần Thị Mạnh Linh nêu quan điểm.