Nếu mất dưới 14 giây để vị ngọt xuất hiện thì bạn có thể theo chế độ ăn nhiều carbohydrat, nhưng nếu mất hơn 30 giây, bạn không chuyển hóa carbohydrat hiệu quả và do đó có thể tích lũy nhiều calo hơn chúng.
Chuyện gì vậy? Một số ít người may mắn có thể ăn thực phẩm nhiều carbonhydrat mà không bị tích tụ mỡ - bởi vì cơ thể họ có thể xử lý chúng rất hiệu quả - những người khác thì không thể. Theo TS. Sharon Maolem, chuyên gia di truyền người Canada và là cha đẻ của test bánh quy giòn, bài kiểm tra này cho thấy bạn rơi vào nhóm nào, và có thể giúp giải thích tại sao bạn luôn rất vất vả với cân nặng của mình.
Tuy khoa học còn chưa rõ ràng, song điều này liên quan đến mức amylase, một loại enzym trong nước bọt; nó phá vỡ tinh bột thành đường để cơ thể sử dụng làm năng lượng.
Một số người có nhiều amylase hơn tới 50 lần nên việc giáng hóa carbonhydrat dễ dàng hơn, đó là lý do tại sao thức ăn có vị ngọt nhanh hơn.
Nếu bạn không chuyển hóa carbonhydrat tốt như vậy, hãy giảm lượng chất bột đường như gạo, bánh mì và mì ống và thay vào đó là thật nhiều các loại rau nhiều chất xơ.