Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Tên lửa “Quỷ Satan-2” của Nga xuất hiện điểm bất thường

Đức Hoàng tổng hợp - 04/03/2018, 14:47 GMT+7 | Thế giới
Hình ảnh mô phỏng phóng tên lửa trong thông điệp liên bang của Tổng thống Putin (Ảnh: BBC)Hình ảnh mô phỏng phóng tên lửa trong thông điệp liên bang của Tổng thống Putin (Ảnh: BBC)

Trong bài phát biểu Thông điệp liên bang ngày 1/3, Tổng thống Putin nói thế giới phải “lắng nghe” sau khi Moscow chế tạo dàn vũ khí hiện đại và hùng hậu, trong đó có tên lửa Sarmat RS-28. Ông Putin cho biết tên lửa được NATO gọi là “quỷ Satan-2” và được Nga phát triển từ 10 năm trước, là loại vũ khí “bất khả chiến bại”, có thể thách thức mọi hệ thống phòng không trên thế giới.

Tuy nhiên, Nga dường như lại sử dụng một đoạn video hơi cũ kỹ với hình ảnh đồ họa có phần đơn giản để minh họa cho loại vũ khí tiên tiến của nước này. Theo giới quan sát, đoạn video này dường như đã có từ 10 năm trước và được trình chiếu trong một bộ phim tài liệu phát trên truyền hình Nga năm 2007.

Ông Mathieu Boulègue, chuyên gia về Nga tại tổ chức nghiên cứu Chatham House (Anh), cho rằng thế giới không nên quá bận tâm về bài phát biểu của ông Putin. Ông nói những vũ khí mà Tổng thống Putin đề cập tới “không có gì mới” và không hé lộ cho phương Tây biết thêm được điều gì về năng lực quân sự của Nga.

Nga khẳng định hoàn toàn không có ý định bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang bằng việc giới thiệu các vũ khí tiên tiến trong Thông điệp liên bang của ông Putin. Sputnik trích một nguồn thạo tin trong chính phủ Nga cho biết Moscow thậm chí đã cố tình hé lộ thông tin về tên lửa RS-28 từ năm 2007.

Theo quan chức giấu tên trên, “sự hé lộ của Nga không phải tình cờ, nhưng hoàn toàn có chủ đích” và Nga muốn cảnh báo phương Tây về sức mạnh quân sự của Nga để các bên có thể ngồi lại đàm phán về việc gìn giữ nền an ninh toàn cầu. Nga trước đó cũng từng gửi thông điệp tới phương Tây rằng các hệ thống phòng thủ của họ dường như không thể đối chọi lại được với vũ khí của Nga.

Chia sẻ với Sputnik, Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc phòng Thượng viện Nga Viktor Bondarev ngày 2/3 cho biết Nga dự tính sẽ đưa phiên bản tiền sản xuất (với số lượng lớn) của tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat vào biên chế quân đội Nga trong tương lai gần.

RS-28 Sarmat là tên lửa được giới quan sát mong chờ vì nó được cho là có thể vô hiệu hóa mọi hệ thống phòng thủ trên thế giới. RS-28 Sarmat được Nga là phiên bản nâng cấp của tên lửa RS-36M, được NATO gọi theo tên quỷ Satan vào những năm 1970.

Theo Dân trí

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm