Tên lửa mạnh ngang Iskander bị đánh chặn tại Bakhmut

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Phòng không Nga tại Donetsk vừa đánh chặn thành công tên lửa chiến thuật Grom-2 của Ukraine - vũ khí được đánh giá mạnh tương đương Iskander-M.
Tên lửa đạn đạo Ukraine.
Tên lửa đạn đạo Ukraine.

Trong tuyên bố hôm 30/3, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lưới lửa phòng không Nga đang tác chiến tại Bakhmut, tỉnh Donetsk tiếp tục đánh chặn thành công nhiều đạn phản lực từ hệ thống HIMARS và hai tên lửa Grom-2 của Ukraine.

"Trong ngày, phòng không Nga tiếp tục hạ gục nhiều tên lửa từ hệ thống HIMARS và lần đầu đánh chặn thành công hai tên lửa chiến thuật Grom-2 của Ukraine tại điểm nóng chiến sự Bakhmut, tỉnh Donetsk.

Ngoài những mục tiêu nói trên, Nga còn phá hủy và loại khỏi vòng chiến đấu hai xe tăng, bốn xe chiến đấu bộ binh, sáu xe chiến đấu bọc thép, chín phương tiện quân sự, một hệ thống pháo phản lực Uragan, một lựu pháo D-20 và D-30", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Hiện không rõ Nga đã dùng vũ khí nào để đánh chặn tên lửa chiến thuật của Ukraine nhưng theo hãng thông tấn RIA, đây là lần đầu tiên Grom-2 thực chiến nhưng chúng đã bị tên lửa Nga đánh chặn.

Theo giới thiệu, Grom-2 ra đời dần thay thế tên lửa chiến thuật Tochka-U đang trang bị trong Lục quân Ukraine. Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật mới Grom-2 đạt tầm bắn 280km dành cho phiên bản xuất khẩu, còn tầm bắn của phiên bản dùng cho Lục quân Ukraine là 500km, tối thiểu là 50km.

Việc phát triển hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân Grom-2 là bước tiến mới của hệ thống hiện có của Ukraine, nòng cốt của nó là một mạng lưới chỉ huy kiểm soát chiến thuật phức hợp, có thể độc lập vận hành, cũng có thể kết hợp với hệ thống thông tin liên lạc hiện có.

Điểm đặc biệt là hệ thống sử dụng nền tảng trinh sát mới, chẳng hạn như số liệu vệ tinh trinh sát, máy bay không người lái, xe phóng đơn có thể tấn công nhiều mục tiêu ở khoảng cách khác nhau.

Đặc biệt, hệ thống tên lửa Grom-2 sở hữu sức mạnh tương đương với Iskander-M của Nga. Tổ hợp Grom-2 lần đầu được giới thiệu tại Triển lãm Quốc phòng Ukraine từ năm 2015. Nhìn vào mô hình trưng bày cho thấy, Grom-2 và Iskander của Nga có nhiều điểm tương đồng.

Nhà phát triển Ukraine khẳng định, Grom-2 đủ sức để biến những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất, bao gồm S-300/400 của Nga thành vô dụng. Tương tự như Iskander, tên lửa Grom được trang bị đầu đạn có quỹ đạo bay không thể đoán trước.

Trong khi chưa có phản ứng chính thức nào với thông tin Nga đánh chặn Grom-2 nhưng Bộ tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ukraine thừa nhận, lực lượng Nga đạt một số thành công trong cuộc tấn công Bakhmut.

"Lực lượng đối phương đã đạt một số thành công trong hoạt động tiến công thành phố Bakhmut.

Các binh sĩ đang tiếp tục bám trụ thành phố và đẩy lùi nhiều đợt tập kích", Quân đội Ukraine cho biết.

Dù đạt được bước tiến nhưng số đợt tấn công trung bình mỗi ngày của Nga ở Bakhmut đã liên tục giảm kể từ đầu tháng.

Nga từng tiến hành 124 cuộc công kích mỗi ngày trong giai đoạn ngày 1-7/3, con số này giảm xuống 69 vào tuần trước và chỉ còn 57 đợt tiến công trong ngày 29/3.

Bộ Quốc phòng Anh hồi đầu tuần nhận định các đơn vị Nga đang tiến quân tương đối chậm, trong khi Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley khẳng định Moskva không đạt được bước tiến mới nào trong vòng ba tuần gần đây.

Ảnh minh họa/INT

Lách qua khe cửa hẹp?

GD&TĐ - Giới phân tích cảnh báo, chính trường Mỹ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tỷ phú Trump tìm được cách trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.
Ảnh minh họa/INT

Vì sao lỗ?

GD&TĐ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, với 80% nguồn điện mua từ các đơn vị bên ngoài hệ thống nên EVN đang phải chịu lỗ thay khách hàng.
Thầy Krit Chomphra hướng dẫn học sinh học bài.

Ngôi trường chỉ có một giáo viên

GD&TĐ - Tại Trường Ban Nong Heang, thành phố Phanom Sarakham, Thái Lan, chỉ có thầy giáo Krit Chomphra, 34 tuổi, với 20 học sinh từ 6 - 12 tuổi.