Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Mỹ thắp sáng bầu trời California

Hải Yến - 08/02/2019, 17:01 GMT+7 | Thế giới

Hình ảnh cho thấy tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III đã nhả khói bay lên từ hầm phóng ở Căn cứ không quân Vandenberg. Tên lửa không vũ trang này sau đó chia làm 3 phần, với đầu đạn giả bay tới mục tiêu là đảo san hô Kwajalein Atoll với vận tốc 24.100km/h.

Đây là vụ thử thường xuyên và là vụ thử thứ 3 từ Vandenberg trong năm nay. Những vụ phóng thử này đã được lên kế hoạch từ nhiều tháng hay năm trước nhằm thu thập thông tin về độ chính xác và tính tin cậy của vũ khí.

Tuy nhiên, vụ thử này diễn ra đúng vào thời điểm đang có sự cạnh tranh về tên lửa trên thế giới. Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước hạt nhân tầm trung (INF) vào tuần trước vì cho rằng Nga không tuân thủ. Nga cũng cho biết sẽ rời khỏi hiệp ước này trong vòng 6 tháng và cáo buộc Washington “có những cáo buộc vô căn cứ”.

Tuy các vũ khí tầm xa như tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman không bị cấm trong INF nhưng việc Mỹ rút khỏi hiệp ước này làm dấy lên lo ngại về một cuộc đua vũ trang toàn cầu mới, trong đó châu Âu có khả năng là nơi được tăng cường hạt nhân.

Việc Mỹ thử Minuteman vào 5/2 còn diễn ra vài giờ trước khi Nga thử tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars của mình. Cuối năm ngoái, quân đội Nga cũng thử tên lửa siêu thanh Avangard hiện đại. Tên lửa này có tốc độ nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh và các hệ thống phòng thủ tên lửa thông thường được cho là “bó tay” trước một loại vũ khí như vậy.

Khi cả hai quốc gia đều thể hiện sức mạnh vũ khí, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố các kế hoạch về những hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất mới, cũng như một “lớp phòng thủ tên lửa trong không gian” vào tháng trước.

Theo RT

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm