Chính phủ Tây Ban Nha đã yêu cầu các doanh nghiệp có vốn nhà nước cắt giảm quan hệ với nhà thầu quốc phòng Palantir của Mỹ, theo tờ El Confidencial. Động thái này diễn ra sau khi Pháp và Đức cũng áp dụng các biện pháp tương tự.
Nguồn tin từ một số doanh nghiệp nhà nước cho biết họ được chỉ đạo không ký thêm bất kỳ hợp đồng mới nào với Palantir do lo ngại các thông tin mật liên quan đến an ninh quốc gia có thể rơi vào tay công ty này.
Theo El Confidencial, lệnh cấm áp dụng đối với các doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong lĩnh vực viễn thông, quốc phòng, công nghệ quân sự và hạ tầng công cộng.
Tuy nhiên, quân đội Tây Ban Nha được cho là không thuộc diện áp dụng quy định này. Năm 2023, Trung tâm Tình báo Các lực lượng Vũ trang (CIFAS) thuộc Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha đã ký hợp đồng trị giá 16,5 triệu euro, tương đương 18,8 triệu USD, với Palantir. Hợp đồng này sẽ hết hạn vào tháng 11 năm nay.
2 đảng trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Pedro Sanchez là Sumar và Junts đã yêu cầu chính phủ giải trình về hợp đồng còn hiệu lực giữa Bộ Quốc phòng và Palantir.
Trong phản hồi chính thức được đưa ra ngày 3/7, Chính phủ Tây Ban Nha khẳng định Palantir "không có quyền truy cập dữ liệu của công dân Tây Ban Nha".
Phần mềm phân tích dữ liệu của Palantir hiện được sử dụng bởi quân đội, cơ quan thực thi pháp luật và các cơ quan chính phủ tại nhiều quốc gia, trong đó có Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) và Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE).
Sản phẩm chủ lực của công ty là hệ điều hành Gotham, đang được quân đội Mỹ và Israel sử dụng.
Hệ thống này tổng hợp nhiều nguồn dữ liệu khác nhau như: Hình ảnh từ UAV, bản đồ và luồng hình ảnh trực tiếp từ binh sĩ trên thực địa, đồng thời sử dụng AI để dự đoán hoạt động của đối phương và lập kế hoạch tấn công.
Tuy nhiên, mối quan hệ thân cận giữa Giám đốc điều hành Palantir Alex Karp với chính quyền của Tổng thống Donald Trump, cùng bản "tuyên ngôn" gần đây của ông Karp ủng hộ ưu thế quân sự của Mỹ, đã khiến công ty này ngày càng mất thiện cảm tại châu Âu.
Tháng trước, Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu thông báo Tổng cục An ninh Nội địa (DGSI) sẽ "thay thế gã khổng lồ Mỹ Palantir" bằng phần mềm do công ty ChapsVision của Pháp phát triển.
Cơ quan tương đương của Đức là BfV cũng được cho là đã lựa chọn ChapsVision để đáp ứng nhu cầu phân tích dữ liệu.
Cũng trong tháng trước, Thị trưởng London Sadiq Khan đã can thiệp để ngăn chặn hợp đồng trị giá 50 triệu bảng Anh, tương đương khoảng 66,5 triệu USD, giữa Palantir và Cảnh sát Thủ đô London, với lý do hợp đồng này là "vi phạm rõ ràng và nghiêm trọng" các quy định về mua sắm.
Dù vậy, Palantir vẫn đang thực hiện hợp đồng trị giá 330 triệu bảng Anh với NHS và hợp đồng trị giá 240 triệu bảng Anh với Bộ Quốc phòng Anh.