Taurus sẽ đến Kiev

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Theo Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock, việc cung cấp tên lửa Taurus cho Ukraine đang gặp nhiều thách thức và cần có thời gian để thống nhất.
Tên lửa hành trình Taurus.
Tên lửa hành trình Taurus.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Annalena Baerbock được tập đoàn truyền thông hàng đầu của Đức là Funke đăng tải khi nói về khả năng Berlin cung cấp tên lửa hành trình tầm xa Taurus cho Kiev.

"Đây không phải là điều có thể quyết định nhanh chóng như với xe tăng Leopard hay hệ thống phòng không IRIS-T. Mọi chi tiết cần phải được làm rõ trước khi được chuyển giao", Ngoại trưởng Baerbock nói.

Bà ngoại trưởng lưu ý rằng yêu cầu của Kiev về việc chuyển giao tên lửa hành trình Taurus là "điều dễ hiểu hơn", mặc dù bà từ chối trả lời câu hỏi: Bà có thấy cần thiết phải hạn chế phạm vi tấn công của chúng hay không.

Thông tin được bà Baerbock đưa ra khá bất ngờ bởi trước đó, Bộ Quốc phòng Đức khẳng định: "Sẽ không có chuyện Berlin chuyển Taurus cho Không quân Ukraine giống như Anh và Pháp đã làm trước đó với tên lửa hành trình của mình".

Trong bài phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya-1, ông Dmitry Peskov, Phát ngôn Điện Kremlin đã cảnh báo rằng việc Đức cung cấp những tên lửa tầm xa Taurus sẽ chỉ dẫn đến sự leo thang hơn nữa.

"Bây giờ chúng ta đã thấy rằng cuộc thảo luận bắt đầu về việc chuyển giao, ví dụ, từ Pháp, Đức các tên lửa có tầm bắn từ 500 km trở lên.

Đây là một loại vũ khí khác về chất lượng, cuối cùng sẽ dẫn đến một vòng xoáy căng thẳng leo thang khác", ông Peskov nói khi trả lời câu hỏi của nhà báo Pavel Zarubin.

Vào tháng 5, các báo cáo trên các phương tiện truyền thông Đức tiết lộ rằng Ukraine đã gửi yêu cầu đề nghị Berlin cung cấp tên lửa hành trình Taurus có tầm bắn hơn 500 km.

Tên lửa sử dụng hệ thống định vị GPS được hỗ trợ bởi hệ thống khớp đường viền địa hình. Máy ảnh nhiệt tương tự được sử dụng để điều hướng địa hình giúp tên lửa hướng về mục tiêu trong pha tiếp cận cuối bằng cách sử dụng hình ảnh phù hợp.

Taurus có thể so sánh với tên lửa hành trình phóng từ trên không Storm Shadow của Anh-Pháp, mà Vương quốc Anh đã cung cấp cho Ukraine vào đầu tháng 5. Ukraine đã nhận được phiên bản xuất khẩu của Storm Shadow với phạm vi hạ cấp từ 560 km xuống chỉ còn 250.

Nhưng không có phiên bản hạ cấp nào của Taurus, điều đó có nghĩa là nếu đến Ukraine, đây sẽ là phiên bản gốc mà về lý thuyết có thể tấn công tới thủ đô Moscow.

Nga bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ tháng 2/2022. Kể từ đó đến nay, Washington và các đồng minh NATO không ngừng cung cấp vũ khí cho Kiev.

Moscow nhiều lần tuyên bố rằng việc cung cấp vũ khí của phương Tây chỉ kéo dài xung đột, và các chuyến hàng viện trợ vũ khí đó là mục tiêu hợp pháp để quân đội Nga tấn công.

Clip Taurus tấn công cực chính xác trong diễn tập

Minh họa/INT

Cơ hội cho đàm phán

GD&TĐ - Ngày 28/9 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bất ngờ tuyên bố Moscow sẵn sàng đối thoại với Kiev.
Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

GD&TĐ - Một cặp tiêm kích Su-57 vừa rời khỏi dây chuyền lắp ráp đã được bàn giao cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.