Tàu vũ trụ Trung Quốc "Chang"e-5" đã đi vào quỹ đạo Mặt Trăng

GD&TĐ - Tàu vũ trụ “Chang"e-5” của Trung Quốc đã được phóng lên Mặt Trăng hôm thứ Ba. Vào thứ Bảy con tàu đã đi vào quỹ đạo Mặt trăng thành công và bắt đầu chuẩn bị hạ cánh.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

 Điều này đã được Cục Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA) báo cáo. Theo đó, vào lúc 20:58 giờ Bắc Kinh (15:58 giờ Moscow), tàu vũ trụ bắt đầu giảm tốc độ khi còn cách bề mặt của Mặt Trăng 400 km. Theo đúng kế hoạch bay, chiếc “Chang"e-5” đã tắt động cơ. Ở giai đoạn tiếp theo, thiết bị sẽ hạ cánh nhẹ dưới tác động của lực hấp dẫn của Mặt Trăng.

Theo kế hoạch của CNSA, con tàu sẽ hạ cánh xuống khu vực Bão biển ở phần phía tây mặt nhìn thấy của Mặt Trăng, sau đó nó sẽ khoan và thu thập khoảng 2 kg đất Mặt Trăng. Con tàu sẽ ở trên Mặt Trăng trong khoảng 2 ngày, sau đó sẽ quay trở lại quỹ đạo. Việc hạ cánh của phương tiện đổ bộ bằng tàu con nhộng được lên kế hoạch vào ngày 15-16 tháng 12 tại khu tự trị Nội Mông, miền bắc Trung Quốc.

Trước đó, Bắc Kinh đã tuyên bố rằng, nếu sứ mệnh Mặt Trăng này thành công, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới sau Nga (Liên Xô) và Mỹ thu thập được những thông tin từ Mặt Trăng.

Mẫu đất thu thập được dự kiến ​​sẽ sử dụng để nghiên cứu cho cả mục đích khoa học và là một phần của dự án chuẩn bị cho việc xây dựng cơ sở nghiên cứu Mặt Trăng của Trung Quốc.

Theo Topwar.ru
(Ảnh: AFP/Aris Messinis)

Hàng cấm xuất hiện ở Donbass

GD&TĐ - Theo báo Neue Zurcher Zeitung, một chiếc xe bọc thép Eagle I do Thụy Sĩ sản xuất được cho là đã xuất hiện tại Donbass. 
Ảnh minh họa/INT

Cơ hội để phát triển du lịch

GD&TĐ - Quảng Ngãi không chỉ có di chỉ khảo cổ Sa Huỳnh, di tích Khởi nghĩa Ba Tơ mà còn có hòn đảo xinh đẹp mang tên Lý Sơn.