Tàu ngầm hạt nhân tuyệt mật Losharik chưa thể quay lại hạm đội

GD&TĐ - Tàu ngầm hạt nhân Losharik được thiết kế cho nhiệm vụ trinh sát, nó được hạ thủy năm 2003 nhưng thời gian hoạt động khá ngắn.

Tàu ngầm hạt nhân tuyệt mật Losharik chưa thể quay lại hạm đội

Hải quân Nga có trong biên chế của mình một tàu hạt nhân hoạt động tại vùng biển sâu được gọi là AS-31 Losharik, tuy nhiên nó đã phải nằm bờ sau khi bị hỏa hoạn vào tháng 7 năm 2019 do vướng phải một sự cố bí ẩn.

Thân tàu được cho là đã hư hỏng, nguyên nhân vụ cháy theo đồn đoán là do một trong những tấm pin "thay thế nhập khẩu" phát nổ, và ngay sau sự kiện này, Moskva đã thông báo rằng họ sẽ sửa chữa chiếc tàu ngầm này chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Mặc dù vậy, do nhà máy sửa chữa tàu biển Zvezdochka đang có quá nhiều đơn hàng cần giải quyết, tàu ngầm Losharik đã được đưa sang trạng thái chờ và tới năm 2020, người Nga thông báo rằng ngày phục hồi đã được ấn định.

Theo thông báo, công việc bị hoãn lại đến năm 2021, sau đó các kỹ sư sẽ tiến hành dỡ bỏ khu vực hoạt động của lò phản ứng và sẽ bắt đầu phục hồi con tàu.

Nhưng hiện tại đã là năm 2023, báo chí Nga lại nói về việc thiết bị trên tàu ngầm cần sớm được thay đổi và nhìn chung, việc sửa chữa sẽ kéo dài ít nhất đến năm 2024 và nó sẽ không thể đưa trở lại hoạt động trước năm 2025 - bởi vì các bài kiểm tra sẽ tiếp tục trong khoảng một năm.

Chi tiết này khác hoàn toàn với thời điểm đầu năm nay, khi các kênh truyền thông "trích dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng", cho biết công việc sửa chữa trên tàu Losharik đã hoàn thành và những cuộc thử nghiệm tiếp theo đang chờ đợi nó, đáng chú ý nhất là việc lặn ở độ sâu 6 km.

Tàu ngầm hạt nhân Losharik của Nga trong một nhiệm vụ đặc biệt.

Tàu ngầm hạt nhân Losharik của Nga trong một nhiệm vụ đặc biệt.

Trong lúc này, các nhà tuyên truyền Nga đang nói như sau - việc sửa chữa tàu ngầm Losharik mới chỉ bắt đầu trong năm nay và sẽ tiếp tục trong 3 hoặc 4 năm nữa.

Công việc cần thiết là phải tháo dỡ khoang khẩn cấp của tàu ngầm, một số nghiên cứu bổ sung đã được tiến hành và quyết định về bước đi giai đoạn tiếp theo đã được đưa ra.

Như vậy người Nga chỉ có thể đưa tàu ngầm Losharik của họ trở lại hoạt động sớm nhất là vào khoảng năm 2027 - 2028. Nghĩa là phải mất gần 9 năm để sửa chữa sau vụ hỏa hoạn, có tính đến tất cả những sự chậm trễ và "khúc cua" bất ngờ.

Tàu ngầm AS-31 (hay AS-12) với biệt danh không chính thức Losharik là phương tiện cực kỳ bí ẩn, được cho là có khả năng lặn sâu tới 6 km (con số thực tế chỉ ở mức 3 km).

Trên thực tế, cỗ máy này được thiết kế cho các hoạt động tuyệt mật ở độ sâu lớn. Mục tiêu của nó có thể là duy trì liên lạc dưới nước, nhiều nguồn tin Nga tuyên bố rằng tàu ngầm không có vũ khí.

Khái niệm tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ năm mang tên Arktur của Hải quân Nga.

Theo Defense Express

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ