Tất niên sớm cho học trò vùng cao

GD&TĐ - Dành sự quan tâm cho các em nhỏ vùng cao biên giới, thời gian vừa qua, đã có nhiều cơ quan, đơn vị, tập thể cá nhân thực hiện các chương trình thiện nguyện vô cùng ý nghĩa tại các địa bàn khó khăn của Lào Cai. Bữa cơm tất niên sớm với các em học sinh vùng cao Mường Khương (Lào Cai) không chỉ có ý nghĩa về vật chất, mà còn động viên tinh thần các em học sinh vươn lên trong học tập.
Tất niên cho học sinh Trường Tiểu học số 2 thị trấn Mường Khương
Tất niên cho học sinh Trường Tiểu học số 2 thị trấn Mường Khương

Tất niên sớm rộn ràng

Mường Khương (Lào Cai) là một 4 huyện vùng cao biên giới, nơi từng được ví như “Trường Sa cạn”, thường xuyên nằm trong tình trạng hạn hán, thiếu nước sinh hoạt, sản xuất. Vùng khô hạn nhất là huyện Mường Khương do nằm trên địa hình cao nguyên đá vôi, lại ít mưa. Khó khăn về nước sinh hoạt và sản xuất dẫn đến tình trạng di canh di cư phổ biến trong nhân dân. Đời sống của bà con nơi đây còn nhiều khó khăn, vì thế sự học của trẻ vẫn còn nhiều gian khó.

Vào những ngày cuối năm, thôn Sả Hồ, huyện Mường Khương như ấm hơn bởi buổi tất niên sớm rộn ràng. 116 em nhỏ của Trường Tiểu học số 2 và Trường Mầm non số 2 thị trấn Mường Khương đã có một buổi tiệc thật sự, với bánh chưng, nước ngọt và rất nhiều… thịt. Bữa tiệc tất niên bất ngờ này, đã mang đến cho các em nhiều niềm vui.

Tất niên sớm cho học trò vùng cao ảnh 1
  • Đường tới điểm trường Vả Thàng, xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương

Vừa tham gia một tiết mục hát múa, em Phàn Thị Mai, học sinh lớp 4A Trường Tiểu học số 2 thị trấn Mường Khương, tươi cười khoe: Năm nào chúng em cũng được các thầy cô tổ chức ăn Tết, nhưng năm nay đông quá, vui quá, em rất thích!

Mặc dù thuộc địa bàn thị trấn Mường Khương, nhưng thôn Sả Hồ vẫn còn vô vàn khó khăn. Cả thôn có hơn 50 hộ dân, nhưng chỉ 3 hộ thoát nghèo. Chính vì vậy, sự sẻ chia cả về vật chất và tinh thần có ý nghĩa vô cùng quan trọng với các em nhỏ nơi đây. Một bữa tất niên sớm, những phần quà nho nhỏ, những lời ca tiếng hát đã mang niềm vui đến cho các em, cho bà con dân bản, giúp xua đi cái giá lạnh của mùa đông vùng cao.

Ươm mầm xanh biên giới

Thời gian vừa qua, hàng nghìn chiếc áo, tấm chăn ấm, suất học bổng đã được các tổ chức, cá nhân thiện nguyện trao tận tay các em nhỏ ở các xã biên giới của huyện Mường Khương, Lào Cai.

Cô giáo Phạm Thị Hạnh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tung Chung Phố, huyện Mường Khương chia sẻ: Nhận một tấm áo thôi, đến mùa đông các con cũng bớt đi được cái lạnh rất nhiều. Nhìn các con vui, các thầy cô như cũng được tiếp thêm động lực, phấn khởi lắm. Sự hỗ trợ về vật chất tuy không nhiều, nhưng đáng quý hơn cả là những giá trị tinh thần mà đoàn thiện nguyện mang lại.

Tất niên sớm cho học trò vùng cao ảnh 2
  • Tặng quà học sinh vùng cao Mường Khương

Ông Hầu Quáng Phù, Bí thư Chi bộ thôn Vả Thàng, xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương cho biết: Mặc dù cuộc sống vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, nhưng những năm gần đây, bà con trong thôn Vả Thàng đã quan tâm nhiều hơn tới việc học của con em mình. Nhưng khó khăn thì vẫn còn nhiều lắm. Sự chia sẻ của những tổ chức, cá nhân, sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm như thế này đã chung tay cùng bà con nhân dân để các cháu được đến trường, học cái chữ để nên người.

Iran. (Ảnh: Vanchai Tan)

Israel nêu điều kiện sẽ tấn công Iran

GD&TĐ - Israel được cho là đã báo với Mỹ và một số quốc gia châu Âu về việc tấn công Iran nếu Tehran tiếp tục làm giàu uranium trên mức 60% - theo Axios.