Tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chiều 25/5, tại TP Ninh Bình, Đảng ủy Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng năm 2023.
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thế Lượng.
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thế Lượng.

Dự và chỉ đạo hội nghị có Ủy viên Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng uỷ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng; ông Nguyễn Thành Nam, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương; ông Nhữ Quang Cảnh, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương cùng 190 đại biểu thuộc chi bộ cơ sở, chi bộ trực thuộc Đảng bộ Bộ GD&ĐT tham gia tập huấn.

Phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho biết, thời gian qua, công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS) của cấp ủy, tổ chức đảng, ủy ban kiểm tra các cấp trong Đảng bộ Bộ GD&ĐT mặc dù đạt được nhiều kết quả tích cực, nhưng vẫn tồn tại một số bất cập, hạn chế. Đặc biệt là nghiệp vụ của một số cán bộ làm công tác KT, GS ở các tổ chức đảng trực thuộc chưa tốt, chưa ngang tầm, còn lúng túng khi thực hiện nhiệm vụ được giao.

Tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng ảnh 1

Ủy viên Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng uỷ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Thế Lượng.

Xuất phát từ quan điểm trên và thực tế được chỉ ra qua hoạt động công tác KT, GS kỷ luật của Đảng trong Đảng bộ Bộ GD&ĐT, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đặc biệt quan tâm, chú trọng nâng cao nghiệp vụ công tác KT, GS cho cán bộ làm công tác kiểm tra của các tổ chức đảng trong Đảng bộ.

“Năm 2023, được Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương xác định là “Năm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát” và đã ban hành Nghị quyết số 15-NQ/ĐUK ngày 16/1/2023 về tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của Đảng trong Đảng bộ Khối”, Thứ trưởng thông tin.

Cũng theo Thứ trưởng, nhằm thực hiện thắng lợi chủ đề công tác năm, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ GD&ĐT đã ban hành Chương trình hành động về tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác KT, GS của Đảng trong Đảng bộ Bộ GD&ĐT, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ.

Tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng ảnh 2

Ông Nguyễn Thành Nam (phải), Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương; ông Nhữ Quang Cảnh, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương dự hội nghị. Ảnh: Thế Lượng.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho rằng, trên cơ sở bài học sâu sắc rút ra từ việc một số tổ chức đảng, đảng viên thuộc Đảng bộ Bộ GD&ĐT bị thi hành kỷ luật theo kết luận của UBKT Trung ương và Kết luận của Đảng ủy Khối trong thời gian vừa qua cho thấy: Việc đổi mới, nâng cao vai trò, chất lượng công tác KT,GS đã góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; kiềm chế, ngăn chặn, đầy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên. Đồng thời, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng.

“Từ đầu nhiệm kỳ 2020 — 2025 đến nay, đã có 8 tổ chức đảng, 25 đảng viên thuộc Đảng bộ Bộ GD&ĐT bị kỷ luật. Trong đó, có cả các đồng chí đảng viên đã nghỉ hưu. Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ GD&ĐT nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã bị Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương kỷ luật bằng hình thức Khiển trách, do “Thiếu KT, GS tổ chức đảng, đảng viên triển khai, tổ chức thực hiện chủ trương, quy định của Đảng, của cấp mình, pháp luật của Nhà nước”; “Không xử lý hoặc xử lý không đúng hành vi vi phạm đối với tổ chức đảng hoặc đảng viên có vi phạm trong việc tổ chức thực hiện chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước...”, Thứ trưởng thông tin.

Tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng ảnh 3

Ông Nguyễn Thành Nam, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương truyền đạt các chuyên đề tại buổi tập huấn. Ảnh: Thế Lượng.

Để đảm bảo hiệu quả, chất lượng của chương trình tập huấn, Thứ trưởng yêu cầu 190 đại biểu dự Hội nghị là đại diện cho cấp ủy, ủy ban kiểm tra, cán bộ làm công tác KT,GS các cấp trong Đảng bộ Bộ GD&ĐT, là những người triển khai trực tiếp nhiệm vụ KTGS, cần tập trung cao độ trong suốt thời gian diễn ra tập huấn, tăng cường trao đổi, đối thoại với các báo cáo viên để làm rõ nội dung còn băn khoăn, những vấn đề cần làm rõ và kinh nghiệm xử lý các tình huống thường gặp, giải đáp những vấn đề liên quan...

Tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng ảnh 4

Các đại biểu tham dự buổi tập huấn. Ảnh: Thế Lượng.

Chương trình tập huấn có 4 chuyên đề, gồm: Thẩm quyền, nhiệm vụ KT, GS của cấp ủy, tổ chức đảng, ủy ban kiểm tra các cấp trong Đảng bộ Bộ GD&ĐT; Việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm; Việc thi hành kỷ luật Đảng và chuyên đề kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đảng viên trong chi bộ về thực hiện nhiệm vụ được giao, do Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng và các báo viên của Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương trực tiếp truyền đạt.

“Nghiệp vụ kiểm tra, giám sát của Đảng được coi là một trong những nghiệp vụ khó và chuyên sâu trong các nghiệp vụ công tác Đảng. Cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát của Đảng không chỉ phải nắm vững các quy định, quy chế, hướng dẫn mà trong quá trình thực thi nhiệm vụ cần phải có kinh nghiệm dày dặn. Vì vậy, việc tham gia chương trình tập huấn lần này cũng chính là cơ hội để các đại biểu được cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng.

Bát canh củ đầu/từ thơm mát.

Canh củ… đầu

GD&TĐ - Mẹ bảo 'củ từ' nhưng chị lại gọi là 'Củ… đầu'.
Quang Hải chính thức chia tay Pau FC

Quang Hải chính thức chia tay Pau FC

GD&TĐ - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải chấm dứt hợp đồng sớm với Pau FC ở Ligue 2 và trở thành cầu thủ tự do kể từ ngày 30/6/2023.
Góc đọc sách Hè Kim Đồng

Góc đọc sách Hè Kim Đồng

GD&TĐ - Ngay khi bước vào ngày Hè, độc giả nhí có thể đến đọc sách tại Nhà xuất bản Kim Đồng vào mỗi sáng thứ 7.