Tạp chí JABES của UEH được công nhận vào danh mục SCOPUS và ra mắt quốc tế

GD&TĐ - Ngày 18/3, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) công bố quốc tế tạp chí JABES của đơn vị chính thức được công nhận vào danh mục SCOPUS.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại lễ công bố.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại lễ công bố.

Tham dự lễ công bố có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc, PGS.TS. Trần Anh Tuấn - Chánh Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước…. cùng lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ GD&ĐT, đại diện cộng đồng nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.

Ngày 6/3/2022, sau hơn 30 năm xây dựng và phát triển, cùng những nỗ lực bền bỉ, lâu dài trong quy trình đăng ký, thẩm định, đánh giá và xét duyệt hồ sơ nghiêm ngặt, JABES- Tạp chí khối ngành Khoa học xã hội và Nhân văn, Kinh doanh và Quản lý đầu tiên của Việt Nam đã chính thức ghi tên vào danh sách các tạp chí thuộc danh mục SCOPUS

JABES đồng thời, trở thành tạp chí khối ngành Khoa học xã hội và Nhân văn (KHXH&NV), Kinh doanh và Quản lý đầu tiên của Việt Nam được công nhận vào chỉ mục khoa học uy tín này.

Chia sẻ tại lễ công bố, GS.TS Sử Đình Thành - Hiệu trưởng UEH cho biết việc JABES được gia nhập vào chỉ mục SCOPUS không chỉ là niềm tự hào của UEH mà còn là niềm tự hào của cộng đồng khoa học Việt Nam và của khối ngành KHXH&NV, Kinh doanh và Quản lý ở Việt Nam.

“Đây là thành quả cho sự nỗ lực của UEH và tập thể tạp chí JABES qua nhiều thế hệ; sự đóng góp to lớn của đội ngũ thành viên hội đồng biên tập, hội đồng tư vấn của JABES các thời kỳ, của các tác giả trong và ngoài nước, chuyên gia phản biện đã làm việc nghiêm túc, trên tinh thần khoa học để đảm bảo gia tăng chất lượng của các bài báo. Đặc biệt là sự ủng hộ, tin tưởng và tạo điều kiện của Bộ GD&ĐT đã chọn JABES để thúc đẩy quá trình quốc tế hóa các tạp chí khoa học ở Việt Nam.

Trên cơ sở thành công hôm nay, JABES sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa, luôn giữ vững và phát huy uy tín học thuật, khẳng định vị thế của một tạp chí SCOPUS trong khối ngành KHXH&NV, Kinh doanh và Quản lý của Việt Nam; Đồng thời, sẽ luôn nỗ lực để có thể góp phần nâng cao danh tiếng học thuật của UEH trong khu vực và thế giới, cũng như niềm tự hào của cộng đồng học thuật Việt Nam”, GS Thành nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc chụp ảnh kỉ niệm cùng Ban lãnh đạo UEH và khách mời. ảnh 1
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc chụp ảnh kỉ niệm cùng Ban lãnh đạo UEH và khách mời.

Chia vui với thành tựu mà cộng đồng nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giảng viên của UEH, Thứ trưởng  Nguyễn Văn Phúc cho biết trong thời gian vừa qua, tạp chí JABES đã thực hiện thành công các nhiệm vụ ở các dự án quan trọng.

Cụ thể là Dự Nâng cấp Tạp chí Phát triển Kinh tế bản tiếng Anh tiệm cận chuẩn quốc tế SCOPUS cho giai đoạn 2013 - 2017 và hoàn thành trước 1 năm dự án Nâng cấp Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á (JABES) để được gia nhập hệ thống SCOPUS cho giai đoạn 2020 - 2023.

“Hai giai đoạn tài trợ kinh phí từ Bộ GD&ĐT cùng với sự đầu tư nguồn lực đối ứng mạnh mẽ và hiệu quả từ UEH đã góp phần tạo động lực cho JABES phát triển như hôm nay.

Tôi vui mừng khi tạp chí JABES đã sử dụng có hiệu quả các nguồn tài trợ này để có những bước phát triển vượt bậc vươn tầm quốc tế, chính thức nằm trong danh mục ESCI thuộc Web of Science và gần đây nhất là tạp chí đầu tiên trong khối ngành KHXH&NV, Kinh doanh và Quản lý của Việt Nam được xếp hạng trong danh mục SCOPUS uy tín.

Tự hào với thành công của tạp chí JABES hôm nay nhưng cũng là những thách thức mới. Tuy nhiên, tôi tin rằng, lãnh đạo JABES và UEH sẽ có những giải pháp để duy trì tính nghiêm ngặt trong chuyên môn, đảm bảo tuân thủ các đạo đức xuất bản của 1 tạp chí có uy tín thế giới, tiếp tục gia nhập các bảng xếp hạng như ABDC, ABS, ERIM để vào các chỉ mục khác lớn hơn...

Tôi cũng tin rằng, Tạp chí nói riêng và UEH nói chung sẽ tiếp tục phát huy được những thế mạnh, tập trung vào những mảng nghiên cứu trọng điểm có tính ảnh hưởng cao để đóng góp nhiều hơn nữa cho nền khoa học nước nhà, cho khu vực và cho toàn cầu”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu.

Cô Phượng chụp ảnh lưu niệm.

Hạnh phúc từ những điều giản dị

GD&TĐ - Với tôi và đồng nghiệp, điều tuyệt vời nhất luôn là nụ cười trẻ thơ. “Thuyền trưởng” Cà Thị Phượng đã truyền lửa để chúng tôi thêm yêu nghề!