Tạp chí JABES chính thức ghi tên vào danh sách các tạp chí thuộc danh mục SCOPUS

GD&TĐ - Sau quá trình thẩm định, đánh giá và xét duyệt nghiêm ngặt, Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á (JABES) của ĐH Kinh tế TP.HCM (UEH) chính thức ghi tên vào danh sách các tạp chí thuộc danh mục SCOPUS.
Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á (JABES) của ĐH Kinh tế TP.HCM
Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á (JABES) của ĐH Kinh tế TP.HCM

JABES cũng trở thành tạp chí khối ngành Khoa học xã hội và Nhân văn (KHXH&NV) đầu tiên của Việt Nam được công nhận vào chỉ mục khoa học uy tín này. 

Với hơn 30 năm nỗ lực bền bỉ, lâu dài, cùng với sự chuẩn bị nền tảng nội lực của UEH, của tập thể JABES và cộng sự, cùng với sự hỗ trợ từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, JABES đã rà soát các tiêu chuẩn, thực hiện cải tiến liên tục với mục tiêu được công nhận vào Danh mục SCOPUS trong thời gian sớm nhất.

Quá trình đăng ký xét duyệt trên hệ thống chính thức bắt đầu từ ngày 5/11/2021, sau khi hoàn tất các hồ sơ theo yêu cầu. Trải qua hơn 4 tháng, ngày 6/3/2022, JABES đã nhận được Thư thông báo chính thức về việc được công nhận vào danh sách các tạp chí thuộc Danh mục SCOPUS. 

SCOPUS được xây dựng từ tháng 11/2004 và thuộc sở hữu của Nhà xuất bản quốc tế uy tín Elsevier (Hà Lan). Để được liệt kê vào danh sách SCOPUS, các tạp chí đều phải vượt qua vòng đánh giá, lựa chọn nghiêm ngặt từ Hội đồng thẩm định chuyên môn liên quan đến các nội dung quan trọng như: Tính đa dạng quốc tế Ban biên tập và tác giả, chất lượng bài viết, hệ số trích dẫn, chính sách công khai của Tạp chí,...

Cách đánh giá chất lượng các tạp chí của SCOPUS cũng dựa vào chỉ số ảnh hưởng (Impact factor), ngoài ra nội dung trên website của SCOPUS (http://www.scopus.com) rất tiện ích khi sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, từ tra cứu tài liệu đến đánh giá tình hình nghiên cứu khoa học của các cá nhân và các cơ sở đào tạo, nghiên cứu,...

Tạp chí JABES chính thức ghi tên vào danh sách các tạp chí thuộc danh mục SCOPUS ảnh 1
Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á (JABES) của ĐH Kinh tế TP.HCM chính thức thuộc danh mục Scopus

Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á trực thuộc ĐH Kinh tế TP.HCM có tiền thân là Tạp chí Phát triển Kinh tế với Ấn phẩm tiếng Việt đầu tiên xuất bản năm 1990; ấn phẩm tiếng Anh đầu tiên xuất bản năm 1994 với tên gọi Economic Development Review, sau đó đổi thành Journal of Economic Development từ năm 2012.

Kể từ tháng 1/2018, Tạp chí chính thức đổi tên thành Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á (Journal of Asian Business and Economic Studies - JABES).

JABES là Tạp chí khoa học về lĩnh vực kinh tế và kinh doanh bao gồm hai phiên bản: Phiên bản tiếng Anh (JABES-E) phát hành 4 số/năm trên hệ thống của Nhà xuất bản Quốc tế Emerald và Phiên bản tiếng Việt (JABES-V) xuất bản 12 số/năm.

Tính đến quý IV/2021, JABES-E hiện tại đang có chỉ số Citescore tạm tính là 4,46 (số lượng trích dẫn/số bài báo công bố giai đoạn 2018 - 2021).

Trong đó, trong 4 tiểu mục Tài chính (Finance), Kinh tế học và Kinh tế lượng (Economics and Econometrics), Kinh doanh và Quản trị quốc tế (Business and International Management) đều trong phân vị cao nhất (Q1). Hiện tại, Tạp chí tiếp tục cố gắng duy trì và giữ ổn định mức ảnh hưởng và trích dẫn trong cộng đồng khoa học