Tạo tâm lý vững vàng cho học sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

GD&TĐ - Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sắp diễn ra, bên cạnh việc ôn tập kiến thức, các sĩ tử cần chuẩn bị tâm lý vững vàng trước khi bước vào kỳ thi quan trọng.

Tạo tâm lý vững vàng cho học sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Tạo tâm lý vững vàng cho học sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Nỗ lực ôn tập giai đoạn “nước rút”

Thời gian thi đến gần, ngày học trên trường, tối về tự học thâu đêm, các sĩ tử đang nỗ lực hết sức để có thể đạt được kết quả tốt nhất. Trong thời điểm “nước rút” này, các em vừa tập trung củng cố kiến thức vừa chú trọng ổn định tinh thần để sẵn sàng bước vào kỳ thi đặc biệt quan trọng.

Em Liêu Quang Huy, lớp 12A1, trường Phổ thông DTNT tỉnh Thái Nguyên lựa chọn khối C và đặt mục tiêu đỗ vào trường Sỹ quan Chính trị. Để đạt mục tiêu trên, em đã vạch kế hoạch ôn tập rõ ràng, nỗ lực ôn tập, củng cố kiến thức, giảm thời lượng cho các sở thích cá nhân như chơi game và đá bóng..

Tuy lịch học khá dày đặc nhưng Huy cho hay, các bạn xung quanh em đều học rất chăm chỉ, nhiều bạn học thâu đêm suốt sáng nên cũng tạo động lực cho em trong quá trình ôn thi. Hy vọng rằng bản thân sẽ nỗ lực, phấn đấu và quyết tâm hơn nữa, luôn nhìn về phía trước vì biết đâu ngày mai sẽ thành công, sẽ thực hiện được những ước mơ mà mình ấp ủ.

Tuy phải thức đêm học tập, song Quang Huy luôn có thầy cô và gia đình động viên, hỗ trợ.
Tuy phải thức đêm học tập, song Quang Huy luôn có thầy cô và gia đình động viên, hỗ trợ.

Về phương pháp ôn luyện, Quang Huy cho biết: Em dành phần lớn thời gian trong ngày để ôn tập và làm đề 3 môn chính, song song với đó là dành khoảng thời gian để xem lại kiến thức đối với các môn thi xét tốt nghiệp. Những ngày ôn tại trường, em chú ý nghe giảng, rút kinh nghiệm từ bài đã sửa của thầy, cô giáo để có thể nhớ lâu hơn, cố gắng không làm sai phần đó nữa. Theo Huy, việc tự học vào buổi tối sẽ yên tĩnh, hiệu quả hơn, không bị mất tập trung bởi các yếu tố bên ngoài.

Cũng giống như Quang Huy, em Nông Đoàn Đức, học sinh lớp 12A1, trường THPT Bắc Kạn (Bắc Kạn) chia sẻ: Xác định theo khối A01 nên em cố gắng cân đối thời gian ôn luyện đều các môn, nhưng ưu tiên nhiều hơn cho môn Toán vì đây là môn em yếu nhất trong số ba môn Toán, Vật Lý, Tiếng Anh.

Giữ tinh thần thoải mái trước kì thi

Dương Ngọc Yến Vi (20 tuổi, Thái Nguyên) cho biết, em đang học năm 2 tại một trường đại học ở Thái Nguyên, do không cảm thấy phù hợp với sở trường, em quyết tâm thi lại. Vậy nên, em quyết định xin rút hồ sơ và đăng ký thi lại để chinh phục ước mơ trở thành phiên dịch viên tiếng Hàn.

Khi quyết định thi lại, nữ sinh nhận được sự ủng hộ và động viên từ gia đình, thầy cô, bạn bè. Nhưng trong quá trình ôn thi, Vi cảm thấy lo lắng và áp lực bởi năm nay có số lượng dự thi đông, sức cạnh tranh cao. Kiến thức của em cũng bị hao hụt đi nhiều, đôi lúc nữ sinh cảm thấy bất lực vì những bài tập không tìm được đáp án.

"Bố mẹ luôn theo sát, chăm lo cho em từng bữa ăn, giấc ngủ, đảm bảo chế độ dinh dưỡng cũng như động viên tinh thần cho em. Biết em thường xuyên học đêm nên bố mẹ luôn động viên, hỗ trợ và chăm sóc em rất chu đáo. Cũng bởi vậy mà em đã có khoảng thời gian ôn luyện tốt nên giờ đây em cũng đã sẵn sàng để bước vào kỳ thi quan trọng nhất của cuộc đời mình" - Yến Vi nói.

Là người đồng hành cùng các thí sinh trong kỳ thi quan trọng này, các bậc phụ huynh cũng có tâm trạng hồi hộp như chính mình dự thi. Chị Đồng Thị Phương, phụ huynh em Dương Ngọc Yến Vi chia sẻ: Gia đình không tạo áp lực cho con bằng việc phải cố vào được trường tốp đầu mà để cháu tự chọn trường, khối thi phù hợp với năng lực, sở thích cá nhân. Đồng thời, tôi tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể về vật chất, tinh thần để cháu ôn luyện đạt kết quả cao.

12 năm đèn sách, 12 năm vất vả theo đuổi nghiệp học hành, với nhiều học sinh và bậc cha mẹ, Kỳ thi tốt nghiệp THPT như một dấu mốc trọng đại của cuộc đời. Mong sĩ tử mạnh mẽ, tự tin vượt “vũ môn” vì thầy cô, gia đình và cộng đồng xã hội sẽ luôn sát cánh bên các em.

Theo kế hoạch, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 26/6 đến ngày 29/6. Trong đó, ngày 26/6, thí sinh sẽ đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót nếu có, nghe phổ biến quy chế thi và lịch thi.

Ngày 27/6, thí sinh làm bài thi môn Toán và Ngữ văn. Ngày 28/6, thí sinh thi Ngoại ngữ và một trong hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân với giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý với giáo dục thường xuyên).

Ngày 29/6 là ngày thi dự phòng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sáng sớm, người dân từ mọi ngả đường tấp nập kéo đến chợ.

Nhộn nhịp chợ phiên Yên Minh

GD&TĐ - Cách TP Hà Giang khoảng 100km về phía Đông Bắc, chợ phiên Yên Minh từ lâu đã gắn bó với đời sống người dân địa phương.

Công bố video đặc biệt về FAB-3000

Công bố video đặc biệt về FAB-3000

GD&TĐ - Một video đặc biệt về quá trình chuẩn bị và thả bom FAB-3000 với mô-đun điều chỉnh và lập kế hoạch chung (UMPK) đã được công bố.