Tạo sinh khí dạy và học trước ngày khai trường

Tạo sinh khí dạy và học trước ngày khai trường

Thực tế này là có ở những nơi không có kế hoạch tầm xa, thiếu chuẩn bị tâm thế cho giáo viên, học sinh. Vào trung tuần tháng tám năm học 2008-2009, khi ngang qua Quốc lộ 1 ở một ngôi trường thuộc địa phận Quảng Nam, chúng tôi có ghé vào một ngôi trường đã bắt đầu vào năm học mới, nhưng không khí bên trong diễn ra khá buồn tẻ. Ban giám hiệu thì mải lo chuẩn bị kế hoạch cho ngày khai giảng; có giáo viên chưa chuẩn bị xong giáo án mới để lên lớp; phòng đồ dùng thiết bị dạy học vẫn cửa đóng then cài, hầu hết GV còn phải dạy chay. Trong lớp, nhiều học sinh ngáp ngắn, ngáp dài do vừa mới tự do vui chơi trong hè đã bị khép ngay vào kỷ luật. Cá biệt có trường như Trường THPT bán công Quế Sơn năm trước, nhà trường tổ chức vào học sớm để học sinh lớp 12 có điều kiện ôn tập nhiều hơn nhưng do không được thông báo triệt để, nhiều học sinh vẫn lầm tưởng nhà trường tổ chức để ôn tập hè nên rất nhiều em vẫn ung dung…ở nhà chờ ngày khai giảng.

Hinh anh hoat dong Truong Huynh Ngoc Hue-Da Nang.jpg
Hình ảnh hoạt động Trường Huỳnh Ngọc Huệ - Đà Nẵng

Năm học này, chúng tôi chọn thời điểm tuần học đầu tiên trong tháng  8( tại Thừa Thiên Huế từ ngày 17/8, tại Đà Nẵng từ ngày 24/8) thì thấy một sinh khí dạy và học rất khác. Tuần học đầu tiên đã diễn ra sôi nổi không khác tuần học sau ngày khai giảng. Qua thực tế, gặp gỡ các cán bộ, GV và các em học sinh, có thể thấy các trường đều lên kế hoạch chuẩn bị cho tuần học đầu tiên ngay ở thời điểm cuối tháng 7 bước sang đầu tháng 8. Tại Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng, hầu hết các trường đều có cách tạo một môi trường đẹp, thân thiện ngay vào đầu năm không chỉ là cảnh quan thiên nhiên, mà cả trưng bày những hình ảnh, màu sắc bắt mắt, ấm cúng trong phòng học. Nhất là các trường học ở thành phố Huế, và nhiều trường ở các huyện Phong Điền, Hương Trà, Phú Lộc ( Thừa Thiên Huế), các trường thuộc quận Thanh Khê, Hải Châu của TP Đà Nẵng. Để tránh tình trạng bất an trong đội ngũ giáo viên khi có sự luân chuyển, thay đổi nhiệm sở, vị trí, công tác tổ chức đã hoàn tất trước khi vào năm học mới, Giáo viên nào có dự định thay đổi đã được làm công tác tư tưởng ngay trong hè. Việc bố trí lớp chủ nhiệm, phân công chuyên môn cũng được bàn bạc kỹ, đảm bảo tính dân chủ ngay trong đầu tháng 8. Mọi thông tin liên quan đến năm học mới đều được cập nhật trên mạng.

Tại Trường Tiểu học Bế Văn Đàn- Thanh Khê-Đà Nẵng, để tạo một không khí mới trong dạy học, BGH đã sưu tầm nhiều bài viết hay và mới về các giải pháp cải tiến, nâng cao chất lượng dạy và học, đặc biệt là những bài có tính cách định hướng, tháo gỡ khó khăn cho giáo viên về chuyên môn. Tại trường tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ, Đà Nẵng, các giáo viên đã sinh hoạt chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học, có gắn thực tiễn ngay trước khi vào giảng dạy chính thức. Đối với học sinh, đặc biệt là học sinh tiểu học, HS mới vào lớp một, nhà trường xã họp phụ huynh thông báo rất kỹ về việc đầu năm phải chuẩn bị tâm thế cho các em khi vào ngày học đầu tiên. Trong thông báo của trường tiểu học Bế Văn Đàn đến các bậc phụ huynh học sinh, không chỉ có số lượng sách giáo khoa, vở, dụng cụ học sinh mà cả những hướng dẫn về bao bọc sách vở, nhãn tên, đồng phục, giày dép học sinh, nhất là với các lớp bán trú. Với học sinh lớp một, các thầy cô giáo đều đón tiếp từ các bậc phụ huynh một cách vui vẻ, nhiệt tình, tạo một không khí thân quen như ở nhà ngay trong buổi học đầu tiên.

P.V

Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...
Cô Mẫn Thị Dung hướng dẫn học sinh đóng kịch bằng tiếng Anh.

Học Tiếng Anh ở THCS thế nào cho thú vị?

GD&TĐ -  Chia sẻ về phương pháp giảng dạy Tiếng Anh THCS, cô Mẫn Thị Dung, Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh Trường THCS Lý Thái Tổ (Hà Nội), cho rằng: Thầy cô cần tinh tế chọn lọc những cách hiệu quả nhất áp dụng cho phù hợp đối tượng người học và linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu trực tuyến chúc mừng thành công của báo cáo

Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020

GD&TĐ - Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.
CLB Em yêu văn học của Trường THCS Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) giúp học sinh rèn luyện khả năng viết, khơi gợi niềm yêu thích văn học và có thói quen đọc sách.

Xác định điểm yếu để đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Phần lớn giáo viên Ngữ văn chưa chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập. Dù đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn những năm gần đây đã theo hướng mở, nhưng sự ổn định của cấu trúc đề đã dẫn đến việc giáo viên dạy tủ và học sinh học tủ.