Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân về quê đón Tết

GD&TĐ - Quan điểm của Chính phủ là, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân về quê đón Tết sau một năm rất vất vả.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn thông tin tới báo chí về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022 - Ảnh: VGP.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn thông tin tới báo chí về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022 - Ảnh: VGP.

Tại họp báo Chính phủ chiều 28/1, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn - người phát ngôn của Chính phủ đã trả lời câu hỏi của báo chí liên quan tới việc dù Chính phủ đã có Nghị định 128 song nhiều địa phương vẫn "mạnh ai nấy làm", nhất là quy định về cách ly y tế gây khó khăn cho người dân về quê đón Tết.

Bộ trưởng Trần Văn Sơn cho biết, để đảm bảo đúng tinh thần Nghị quyết 128, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo các địa phương không được tự ý ban hành các quy định riêng khi không được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền.

Nguyên tắc là các địa phương phải thực hiện nghiêm quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế. Quan điểm của Chính phủ là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân về quê đón Tết sau một năm rất vất vả.

Buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022 diễn ra ngày 28/1 tại Hà Nội, ngày làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần - Ảnh: VGP.

Buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022 diễn ra ngày 28/1 tại Hà Nội, ngày làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần - Ảnh: VGP.

Theo Bộ trưởng Trần Văn Sơn, Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần quán triệt trong các cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch, các cuộc họp của Chính phủ thường kỳ.

Tinh thần chuyển trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh, không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Đặc biệt trong bối cảnh tỉ lệ tiêm vắc xin của Việt Nam rất cao. Tỉ lệ tiêm vắc xin mũi 1 cho người 18 tuổi trở lên gần 100%.

Tuy nhiên, một số địa phương có tình trạng đã ban hành những quyết định gây khó khăn, thậm chí gây bức xúc cho người dân. Trước tình hình này, Chính phủ đã ban hành Công điện 64 yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế trong tổ chức các biện pháp y tế, vấn đề cách ly, vấn đề đi lại của người dân...

Theo ông Sơn, liên quan tới hoạt động sản xuất kinh doanh, đi lại của người dân, các địa phương phải đảm bảo thống nhất công tác phòng chống dịch và không được đặt ra các quy định trái với quy định của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế, gây khó khăn không cần thiết cho người dân. Nhất là dịp tết cổ truyền mà người dân vê quê ăn Tết.

Cũng theo Bộ trưởng Trần Văn Sơn, tại cuộc họp Chính phủ cùng ngày, Thủ tướng đã nhấn mạnh yêu cầu chính quyền các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về quản lý hoạt động đi lại của người dân trong dịp Tết theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Nơi nào tự ý đặt các quy định, yêu cầu riêng trái với quy định, hướng dẫn chung thì các bộ ngành phải kiểm tra, xử lý. Các địa phương phối hợp, tham gia đón người dân từ các nơi trở về an toàn, không ngăn sông cấm chợ và trở lại làm việc sau Tết.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ