Tặng hơn 200 tủ sách trong ngày hội “Cuộc phiêu lưu vào xứ sở sách” tại Sơn La

GD&TĐ - Hơn 200 tủ sách vừa được trao tặng cho trường và Trung tâm Học tập cộng đồng tại Vân Hồ (Sơn La) đã đánh một dấu mốc quan trọng thúc đẩy việc đọc sách liên thế hệ theo mô hình “Tủ sách cùng học”.
Đông đảo học sinh hào hứng tham gia trải nghiệm
Đông đảo học sinh hào hứng tham gia trải nghiệm

Mô hình “Tủ sách cùng học” do Vụ Giáo dục thường xuyên phát động từ năm học 2020-2021. Mục đích nhằm phát huy tinh thần hiếu đọc, hiếu học trong cộng đồng nhiều thế hệ từ gia đình đến cấp xã, phường, thị trấn. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong việc tự học, học tập thường xuyên, suốt đời thông qua các trung tâm học tập cộng đồng.

Hưởng ứng Ngày sách  và Văn hóa đọc Việt Nam  năm 2022, phòng GD&ĐT huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La) phối hợp với Viện  Học tập suốt đời và Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tổ chức ngày hội đọc sách với chủ đề “Cuộc phiêu lưu vào xứ sở sách”.

Tặng hơn 200 tủ sách trong ngày hội “Cuộc phiêu lưu vào xứ sở sách” tại Sơn La ảnh 1
Học sinh "tranh tài" tô màu

Tại ngày hội “Cuộc phiêu lưu vào xứ sở sách” có sự tham gia của đại diện Vụ Giáo dục thường xuyên - Bộ GD&ĐT; đại diện UBND huyện Vân Hồ, đại diện các nhà tài trợ và học sinh của 20 trường tiểu học, 7 trung tâm học tập cộng đồng.

Tặng hơn 200 tủ sách trong ngày hội “Cuộc phiêu lưu vào xứ sở sách” tại Sơn La ảnh 2
Học sinh trải nghiệm "làm đánh dấu sách"

Trong ngày hội đọc sách, Ban tổ chức đã trao tặng 207 tủ sách với 12.200 đầu sách với đa dạng các chủ đề (khoa học, văn học, lịch sử, kĩ năng sống,…) cho 20 trường học và 7 trung tâm học tập cộng đồng tại huyện Vân Hồ.

Tặng hơn 200 tủ sách trong ngày hội “Cuộc phiêu lưu vào xứ sở sách” tại Sơn La ảnh 3
Phần thi kéo co thu hút đông đảo học sinh tham gia

Ngày hội đọc sách đã thu hút sự tham gia của 568 học sinh và đông đảo cán bộ quản lí, giáo viên, cha mẹ học sinh,… trên địa bàn. Bên cạnh việc trưng bày sách, ngày hội đã mang đến cơ hội tìm hiểu và trải nghiệm những hoạt động, trò chơi thú vị liên quan tới sách. Đây cũng là dịp huy động và kết nối sự tham gia đồng hành của các doanh nghiệp, tổ chức, tình nguyện viên cùng chung tay chia sẻ các giá trị yêu thương và trách nhiệm với thế hệ trẻ.

Tặng hơn 200 tủ sách trong ngày hội “Cuộc phiêu lưu vào xứ sở sách” tại Sơn La ảnh 4
Thầy cô cùng các đại biểu cổ vũ các đội thi

Hội sách được tổ chức thành nhiều khu vực: Khu vực 1 gồm 2 gian với các thử thách liên quan đến sách và kỹ năng đọc sách. Khu vực 2 gồm 5 gian với các gian trải nghiệm thủ công liên quan tới sách. Cùng với đó là các hoạt động vui chơi khác dành cho các em học sinh: Tô màu, nhảy bao bố, bịt mắt đánh trống, kéo co, truy tìm đồng đội - “ý chính - ý phụ”, rung chuông vàng, công xưởng sách Tết, gấp sổ mini, trang trí bìa sách, làm đánh dấu sách bằng giấy,…

Từ năm 2017 đến nay, Viện Học tập suốt đời  - tổ chức khoa học công nghệ thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ Thuật Việt Nam (hợp thành từ 2 chương trình Tủ sách nhân ái và Ngôi nhà trí tuệ), đã phối hợp các Sở GD&ĐT để trao tặng 13.551 tủ sách (hơn 750.000 cuốn sách) cho các trường phổ thông tại 60/63 tỉnh thành.

Tặng hơn 200 tủ sách trong ngày hội “Cuộc phiêu lưu vào xứ sở sách” tại Sơn La ảnh 5
Góc trưng bày sách của học sinh

Từ năm học 2020-2021, thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Vụ Giáo dục thường xuyên đã phối hợp với Viện học tập suốt đời triển khai thí điểm việc tặng 2 thư viện sách cho 2 cơ sở giáo dục thường xuyên là Trung tâm Giáo dục thường xuyên Sơn Tây và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên Hà Đông.

Ảnh minh họa.

Giá xăng trong nước dự báo có thể xuống 21.000 đồng/lít

GD&TĐ - Giá dầu thế giới giảm mạnh, dưới ngưỡng 90 USD/thùng, mức thấp nhất trong 6 tháng qua. Giá xăng nhập hiện giảm về sát mức 100 USD/thùng, do đó giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới dự báo sẽ tiếp tục giảm lần thứ 5 liên tiếp có thể xuống 21.000 đồng/lít
Đội tuyển Việt Nam (bên trái) thi đấu tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Bóng đá Việt Nam tham gia World Cup 2026: Khả thi đến đâu?

GD&TĐ - Quyết định tăng số đội tham dự Vòng chung kết World Cup 2026 lên 48 của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã mang lại hy vọng cho nhiều nền bóng đá, trong đó có Việt Nam. Nhưng nhìn nhận một cách thực tế, chúng ta có thể tận dụng được cơ hội không?
Cô Vũ Thị Dung, Trường THPT Xuân Phương, Hà Nội và học trò trong giờ dạy Ngữ văn.

Chấp nhận thiếu sót... còn hơn chép văn mẫu

GD&TĐ - Ngày 21/7/2022, Bộ GD&ĐT có Công văn 3175 yêu cầu các sở GD&ĐT thực hiện dạy học và kiểm tra đánh giá theo Chương trình 2018. Việc có một công văn riêng dành cho môn Ngữ văn đã nói lên tầm quan trọng của yêu cầu đổi mới phương pháp và kiểm tra, đánh giá với môn học này.