Tăng cường tự học từ 'Tiếng kẻng học bài'

GD&TĐ - 19 giờ 30 phút hàng ngày, khi hiệu lệnh học tập vang lên trên hệ thống loa truyền thanh, tất cả học sinh trên địa bàn xã Nguyễn Văn Linh (Hưng Yên) lại ngồi vào bàn học.

Sau khi “Tiếng kẻng học bài” vang lên, tất cả học sinh trên địa bàn xã Nguyễn Văn Linh tự giác ngồi vào bàn học. Ảnh: NVCC
Sau khi “Tiếng kẻng học bài” vang lên, tất cả học sinh trên địa bàn xã Nguyễn Văn Linh tự giác ngồi vào bàn học. Ảnh: NVCC

Tiếng kẻng thôi thúc học bài

Đều đặn vào lúc 19 giờ 30 phút hàng ngày, trên hệ thống loa truyền thanh khắp các thôn xóm xã Nguyễn Văn Linh lại vang lên âm thanh quen thuộc cùng nội dung: “Tùng… tùng… tùng… đã đến giờ học bài buổi tối, yêu cầu học sinh vào vị trí học tập. Đề nghị các bậc phụ huynh tạo không gian yên tĩnh cho con em học bài để có kết quả cao…”. Đây không chỉ là hiệu lệnh, mà còn là lời nhắc nhở cả cộng đồng cùng hướng về việc học của con trẻ.

Ngay sau khi hiệu lệnh vang lên, các gia đình gần như đồng loạt tắt tivi, giảm tiếng ồn, hạn chế điện thoại để tạo môi trường yên tĩnh để con em tập trung học tập. Không cần lời nhắc nhở nhiều, các em tự giác ngồi vào bàn học; phụ huynh tranh thủ kèm cặp hoặc theo dõi tiến độ học của con.

Ông Đỗ Văn Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Linh, cho biết, phong trào “Tiếng kẻng học bài” được xã phát động từ đầu năm học 2025 - 2026, nhằm tạo môi trường và thói quen học tập trong từng gia đình, gắn kết trách nhiệm của gia đình và xã hội trong việc giáo dục học sinh.

Hiện, phong trào được triển khai đồng loạt trên địa bàn xã với thời điểm cố định từ 19 giờ 30 phút đến 22 giờ là giờ học chung. Trong khoảng thời gian này, các gia đình tạm dừng những việc chưa thật sự cần thiết, tạo không gian để học sinh học tập.

“Phụ huynh được khuyến khích cùng con đọc sách, báo hoặc hướng dẫn bài học, vừa giúp trẻ rèn nền nếp, vừa hình thành văn hóa học tập trong mỗi gia đình”, ông Hải chia sẻ.

Trường THCS Liêu Xá - một trong những trường tiên phong xây dựng và triển khai phong trào tiếng kẻng học bài trong xã. Bà Lê Thị Thu Hương - Hiệu trưởng nhà trường, cho biết, từ những năm học trước, trường đã triển khai nhiều giải pháp phối hợp với phụ huynh nhằm rèn luyện thói quen tự học tại nhà cho học sinh. Tuy vậy, việc nhắc nhở chủ yếu qua nhóm Zalo nên chưa đạt hiệu quả cao.

tang-cuong-tu-hoc-tu-tieng-keng-hoc-bai-6-1923.jpg
Giáo viên Trường Tiểu học & THCS Ngọc Long đến nhà từng học sinh để kiểm tra việc học và điều kiện học tập của học sinh ở nhà. Ảnh: NVCC

Khi UBND xã ban hành Công văn số 378 về việc triển khai phong trào “Tiếng kẻng học bài”, nhà trường đã xây dựng và ban hành kế hoạch chi tiết, đồng thời phối hợp với phụ huynh đẩy mạnh giám sát nền nếp học tập của học sinh.

Nhờ vậy, nhiều em đã có sự chuyển biến rõ rệt. Hoàng Đinh Đại Phong (học sinh lớp 8A4, Trường THCS Liêu Xá) cho biết, trước đây, đôi khi em còn ham chơi, phải đợi bố mẹ nhắc mới vào bàn. Từ khi có tiếng kẻng, mọi thứ thay đổi hẳn. Em tự giác ngồi vào bàn học. Mọi người trong gia đình cũng dừng các hoạt động gây tiếng ồn để em học tập trong không gian yên tĩnh. Nhờ vậy, em có thời gian tập trung vào việc học và làm bài tập về nhà.

“Loa phát thanh như một chiếc đồng hồ báo thức đặc biệt, không chỉ cho riêng em mà còn cho cả những bạn khác trong thôn. Khi nó vang lên, em biết đã đến lúc cần phải nghiêm túc với việc học của mình. Hơn nữa, vì cả xóm đều yên tĩnh, không còn tiếng ồn từ tivi hay hàng xóm, em cảm thấy dễ tập trung hơn nhiều và việc học nhẹ nhàng, hiệu quả hơn”, Phong chia sẻ.

Giống như nhiều bạn khác, em Nguyễn Thủy Tiên (học sinh lớp 9B, Trường THCS Liêu Xá) chia sẻ, trước đây, em thường mải chơi nên giờ học không đều. Từ khi có phong trào “Tiếng kẻng học bài”, em chủ động học đúng giờ, làm xong bài tập và đi nghỉ sớm.

Theo bà Hương, từ khi phong trào này được triển khai, phụ huynh và học sinh đã có những phản hồi tích cực. Học sinh ý thức hơn trong học tập, phụ huynh quan tâm, đồng hành cùng con nhiều hơn.

Tại Trường Tiểu học & THCS Ngọc Long (xã Nguyễn Văn Linh) có 31 lớp với 1.194 em học sinh thuộc 4 thôn Ngọc Tỉnh, Đông Phòng, Chi Long và Dịch Trì. Ban giám hiệu xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai phong trào.

Bà Nguyễn Thị Phúc - Hiệu trưởng nhà trường, nhận định, phong trào “Tiếng kẻng học bài” đã lan tỏa và nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành, phụ huynh học sinh. Qua đó, hình thành ý thức tự học của học trò vào buổi tối, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

tang-cuong-tu-hoc-tu-tieng-keng-hoc-bai-3.jpg
Không chỉ kiểm tra ý thức tự học, các thầy cô còn tranh thủ giảng thêm bài cho học sinh. Ảnh: NVCC

Thúc đẩy xây dựng xã hội học tập

Để phong trào đi vào nền nếp, các nhà trường áp dụng nhiều biện pháp kiểm tra giám sát nhằm xây dựng, duy trì nền nếp, thói quen học tập và tự học cho học sinh.

Điển hình như Trường THCS Liêu Xá thành lập ban kiểm tra “Tiếng kẻng học bài” gồm ban giám hiệu, giáo viên và đại diện hội cha mẹ học sinh nhà trường cùng các bí thư chi bộ, trưởng thôn.

Định kỳ hàng tuần, tháng, ban kiểm tra đến từng nhà kiểm tra việc học bài của học sinh. Sau tiếng kẻng học bài, những trường hợp học sinh không tự giác ngồi vào bàn học, gia đình gây tiếng ồn làm ảnh hưởng đến việc học đều bị phê bình, nhắc nhở.

Cùng đó, trong các giờ học trên lớp, thầy cô cũng liên tục nhắc nhở học sinh phải thực hiện nghiêm túc hiệu lệnh của “Tiếng kẻng học bài” vào mỗi tối. Giáo viên chủ nhiệm phối hợp với hội phụ huynh đến từng nhà kiểm tra đột xuất, đảm bảo học sinh duy trì nền nếp.

tang-cuong-tu-hoc-tu-tieng-keng-hoc-bai-2.jpg
Ban kiểm tra “Tiếng kẻng học bài” Trường THCS Liêu Xá hội ý trước khi đến nhà học sinh để kiểm tra thực tế. Ảnh: NVCC

Trong khi đó, Trường Tiểu học & THCS Ngọc Long thành lập các nhóm và phân công giáo viên phụ trách theo địa bàn thôn. Theo lịch, các nhóm sẽ đến thăm góc học tập của học sinh mà không báo trước. Ngoài ra, giáo viên chủ nhiệm thường xuyên yêu cầu phụ huynh chụp góc học tập của con gửi lên nhóm lớp để giám sát từ xa…

Không chỉ vậy, các tổ chức đoàn thể địa phương cũng tích cực phối hợp cùng nhà trường và gia đình học sinh trong việc tổ chức thực hiện một cách đồng bộ, tạo ra những thay đổi rõ nét trong nền nếp sinh hoạt của nhiều gia đình.

Chị Nguyễn Thị Thu Hiền (phụ huynh có ba con học lớp 1, 5 và 7) chia sẻ, trước đây, giờ học của con không cố định, phải nhắc nhiều lần con mới ngồi vào bàn học. Từ khi có phong trào “Tiếng kẻng học bài”, các con đã trở nên tự giác và chủ động học mỗi tối.

“Cứ đúng 19 giờ 30 phút, các con dù đang làm gì cũng nhanh chóng ngồi vào bàn học. Nhờ có phong trào “Tiếng kẻng học bài” mà các con đã trở nên tự giác và chủ động tự học mỗi tối. Gia đình thay đổi thói quen, giờ giấc sinh hoạt để không ảnh hưởng đến khung giờ học của con”, chị Hiền chia sẻ.

Dù mới triển khai vài tháng, nhưng phong trào “Tiếng kẻng học bài” đã trở thành nền nếp văn hóa không thể thiếu trong nhiều gia đình ở xã Nguyễn Văn Linh. Tại các thôn xóm, không còn cảnh trẻ em tụ tập trên đường hay tiếng loa đài ồn ào. Một không gian yên tĩnh được thiết lập để dành cho việc học.

Phong trào đã gắn kết được trách nhiệm của các ban ngành, đoàn thể, nhà trường và gia đình lại với nhau một cách chặt chẽ, cùng quan tâm đến việc học của con em mình, góp phần xây dựng xã hội học tập tại địa phương.

Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Linh Đỗ Văn Hải khẳng định: “Tiếng kẻng học bài không chỉ giúp học sinh rèn tính tự giác, mà còn tăng tính gắn kết giữa các thành viên trong gia đình, giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Mỗi tiếng kẻng vang lên là lời nhắc nhở về trách nhiệm cùng chăm lo cho thế hệ tương lai, phát huy truyền thống hiếu học của quê hương Nguyễn Văn Linh”.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tổng Bí thư Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn và đại diện lãnh đạo TP Hà Nội trải nghiệm mô hình giáo dục STEM tại Trường THCS Cầu Giấy (Hà Nội). Ảnh: ITN

Trụ cột trong giáo dục STEM

GD&TĐ - Để giáo dục STEM đạt hiệu quả, nhà trường cần chủ động kết nối với phụ huynh và nhận sự đồng hành từ doanh nghiệp. Nói cách khác, STEM chỉ bền vững khi có sự gắn kết của ba trụ cột: Nhà trường - gia đình - xã hội.