Tăng cường hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo với Hội đồng Anh

GD&TĐ - Ngày 3/6, Thứ trưởng Ngô Thị Minh làm việc với Hội đồng Anh đánh giá về hiệu quả của quá trình giai đoạn hợp tác giai đoạn 2018-2021, bàn bạc kí hợp tác trong giai đoạn tới.
Thứ trưởng Ngô Thị Minh chủ trì buổi làm việc
Thứ trưởng Ngô Thị Minh chủ trì buổi làm việc

Từ năm 2018, Bộ GD&ĐT và Hội đồng Anh ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy giảng dạy doanh nghiệp xã hội trong các trường đại học tại Việt Nam. Chương trình hợp tác nhằm thúc đẩy sáng tạo xã hội và tinh thần doanh nhân xã hội thông qua các hội thảo, diễn đàn, hoạt động đào tạo, nâng cao năng lực cho học sinh, sinh viên, giảng viên, cán bộ tư vấn hỗ trợ sinh viên trong các trường đại học tại Việt Nam.

Chương trình đã hỗ trợ kiến thức, kĩ năng về doanh nhân xã hội, sáng tạo xã hội và lãnh đạo cộng đồng cho 200 giảng viên để triển khai thành công các hoạt động lồng ghép tại các cơ sở giáo dục, đồng thời nâng cao nhận thức về khởi nghiệp doanh nghiệp xã hội trong môi trường giáo dục, đào tạo cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng.

Chương trình còn thực hiện các phương pháp đào tạo sáng tạo và hiệu quả nhằm trang bị các kĩ năng và tinh thần khởi nghiệp cho giảng viên và sinh viên; khởi động duy trì một mạng lưới các nhà giáo dục xã hội và các nhà nghiên cứu tạo tác động xã hội.

Tăng cường hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo với Hội đồng Anh ảnh 1
Thứ trưởng Ngô Thị Minh và bà Donna MCGowan- Giám đốc của Hội đồng Anh tại Việt Nam

Bà Donna MCGowan- Giám đốc của Hội đồng Anh tại Việt Nam cho biết: Hội đồng Anh tại Việt Nam đã tích cực hỗ trợ và phối hợp với các cấp để phổ biến và mang các kiến thức về doanh nghiệp xã hội tới gần hơn với người Việt.

Đặc biệt, chương trình “Thanh niên Việt Nam vì Sáng tạo xã hội” được hợp tác với Trường Đại học Kinh tế quốc dân bao gồm khóa đào tạo giảng viên quốc gia nguồn về sáng tạo xã hội, đây cũng là một trong những sân chơi ý nghĩa dành cho thanh niên Việt Nam nhằm phát triển các ý tưởng đổi mới, sáng tạo theo hướng tạo tác tác động tích cực cho xã hội.

Giám đốc của Hội đồng Anh tại Việt Nam cho rằng chương trình hợp tác giữa Bộ GD&ĐT và Hội đồng Anh đã được thực hiện hiệu quả, tạo nền tảng vững chắc cho việc phát triển doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam. Việc này cũng góp phần tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ học sinh, sinh viên hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Khẳng định tầm quan trọng của giáo dục là một nhân tố phát triển kinh tế và phúc lợi xã hội cũng như một biện pháp đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, Thứ trưởng Ngô Thị Minh đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác của Vương quốc Anh và Hội đồng Anh tại Việt Nam. Thứ trưởng bày tỏ mong muốn hai bên sẽ tiếp tục hợp tác hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Cô Mẫn Thị Dung hướng dẫn học sinh đóng kịch bằng tiếng Anh.

Học Tiếng Anh ở THCS thế nào cho thú vị?

GD&TĐ -  Chia sẻ về phương pháp giảng dạy Tiếng Anh THCS, cô Mẫn Thị Dung, Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh Trường THCS Lý Thái Tổ (Hà Nội), cho rằng: Thầy cô cần tinh tế chọn lọc những cách hiệu quả nhất áp dụng cho phù hợp đối tượng người học và linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu trực tuyến chúc mừng thành công của báo cáo

Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020

GD&TĐ - Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.
CLB Em yêu văn học của Trường THCS Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) giúp học sinh rèn luyện khả năng viết, khơi gợi niềm yêu thích văn học và có thói quen đọc sách.

Xác định điểm yếu để đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Phần lớn giáo viên Ngữ văn chưa chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập. Dù đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn những năm gần đây đã theo hướng mở, nhưng sự ổn định của cấu trúc đề đã dẫn đến việc giáo viên dạy tủ và học sinh học tủ.