Tăng cường điều trị, hạn chế tử vong do sốt xuất huyết

Cục Quản lý Khám chữa bệnh- Bộ Y tế vừa chỉ đạo khẩn các bệnh viện các Sở Y tế trong cả nước phải tăng cường công tác phòng bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt là việc nâng cao chất lượng công tác điều trị, nhằm giảm tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết.
Tăng cường điều trị, hạn chế tử vong do sốt xuất huyết

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, trước những diễn biến ngày càng gia tăng của bệnh sốt xuất huyết , Cục đã chỉ đạo khẩn các bệnh viện các Sở Y tế trong cả nước phải tăng cường công tác phòng bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt là việc nâng cao chất lượng công tác điều trị , nhằm giảm tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết .

Theo đó, các cơ sở y tế cả công lập và tư nhân phải tiếp tục phổ biến, tập huấn về chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết với bác sĩ và điều dưỡng tham gia công tác khám, điều trị sốt xuất huyết tại khoa Khám bệnh, khoa Hồi sức cấp cứu, khoa Nhi, khoa Truyền nhiễm, ...

Các cơ sở y tế phải duy trì hoạt động của các nhóm điều trị sốt xuất huyết và đường dây điện thoại nóng về phòng, chống dịch sốt xuất huyết, để thường xuyên tư vấn, trao đổi về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết; bảo đảm đáp ứng các phương tiện, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền để cấp cứu người bệnh.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê cũng nhấn mạnh việc các BV tuyến cuối của hệ thống điều trị như BV Bệnh Nhiệt đới TW, BV Nhi TW, BV đa khoa TƯ Huế, BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, BV Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh, BV Nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh, cần chủ động trong tập huấn, chỉ đạo tuyến và hỗ trợ các cơ sở y tế tuyến dưới theo khu vực đã Bộ Y tế phân công.

Tổng hợp các trường hợp tử vong, phân tích nguyên nhân tử vong, tổ chức rút kinh nghiệm và phổ biến kịp thời nhằm hạn chế tối đa các trường hợp tử vong

Theo Bộ Y tế, đến nay dịch bệnh sốt xuất huyết đang xảy ra tại 50 tỉnh, thành phố trong cả nước. Từ đầu năm 2015 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 29.000 trường hợp mắc bệnh, tập trung nhiều tại một số tỉnh, thành phố khu vực miền Nam, miền Trung, trong đó đã có 18 trường hợp tử vong. Mặc dù, năm 2014 là năm có số người mắc bệnh sốt xuất huyết thấp nhất trong 10 năm gần đây. Tuy nhiên, theo chu kỳ 5 năm, 10 năm, bệnh sốt xuất huyết có thể tăng vào cuối mỗi chu kỳ. So với cùng kỳ năm 2014, năm 2015 số người mắc bệnh sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng.

Theo SKĐS

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ