Tân Thủ tướng Bulgaria nêu lý do châu Âu cần thay đổi chính sách về xung đột Ukraine

GD&TĐ - Thủ tướng Bulgaria Rumen Radev cho rằng cần điều chỉnh toàn diện chính sách của châu Âu đối với xung đột tại Ukraine.

Thủ tướng Bulgaria Rumen Radev.
Thủ tướng Bulgaria Rumen Radev.

Hôm 26/5, ông Radev có chuyến thăm Pháp và dự kiến sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Emmanuel Macron.

“Cá nhân tôi lo ngại về mong muốn của châu Âu trong việc giành chiến thắng trước cường quốc hạt nhân lớn nhất, trong khi không có khả năng đánh chặn và đối phó với các loại vũ khí siêu vượt âm hiện đại. Đây là một rủi ro nghiêm trọng. Cần phải thay đổi chính sách chung của châu Âu đối với xung đột tại Ukraine,” ông Radev phát biểu với phóng viên, theo dẫn lời của kênh truyền hình BOT.

Thủ tướng Bulgaria cũng nhấn mạnh châu Âu lẽ ra phải đóng vai trò dẫn dắt trong các cuộc đàm phán nhằm giải quyết xung đột, thay vì để các bên thứ 3 giành quyền chủ động.

Ông Radev đã từ chức Tổng thống hồi tháng 1 để tham gia tranh cử quốc hội và cạnh tranh vị trí Thủ tướng, chức vụ có quyền hạn rộng hơn so với Tổng thống tại Bulgaria.

Trước đó, ông nhiều lần phản đối việc cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine, đồng thời kêu gọi xem xét lại cách tiếp cận của châu Âu đối với xung đột tại Ukraine và quay trở lại con đường ngoại giao.

Theo Ria Novosti

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Chính sách hỗ trợ toàn diện mang lại điểm tựa vững chắc cho sinh viên Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên.

TUMP lan toả cơ hội học tập với chính sách học bổng đa dạng

GD&TĐ - Không chỉ khẳng định vị thế của một cơ sở đào tạo nguồn nhân lực y tế uy tín hàng đầu, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên (TUMP) còn thu hút người học bởi các chính sách học bổng đa dạng cùng hệ thống quỹ hỗ trợ sinh viên vượt khó học giỏi giàu tính nhân văn.

Minh họa/INT

Làng chài miền duyên hải

GD&TĐ - Tàu chạm ga Ninh Hòa, chừng vài chục phút nữa sẽ về Nha Trang, một cái tên đã lấp lánh trong tâm tưởng tôi từ lâu như miền đất hứa của gió và muối.