Tâm sự của cô hiệu trưởng gửi đến học sinh trước kỳ thi

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ba năm học vừa phòng, chống dịch, vừa học tập, những chiến binh dũng cảm 2k5 THPT Đống Đa đã vượt qua mọi khó khăn để làm nên chiến thắng.
Cô Trần Thị Bích Hợp - Hiệu trưởng Trường THPT Đống Đa (Hà Nội). Ảnh NVCC
Cô Trần Thị Bích Hợp - Hiệu trưởng Trường THPT Đống Đa (Hà Nội). Ảnh NVCC

Đó là tâm sự mà cô Trần Thị Bích Hợp - Hiệu trưởng Trường THPT Đống Đa (Hà Nội) gửi đến các sĩ tử 2k5 chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Cô Bích Hợp chia sẻ:

Gửi 2k5 yêu thương!

Cô muốn mở đầu bằng lời 1 bài hát: “Thời gian trôi qua mau, chỉ còn lại những kỷ niệm xưa.....Để rồi mai chia xa lòng chợt dâng niềm thiết tha, nhớ bạn bè, nhớ mái trường xưa…”

Ba năm, một quãng thời gian không quá dài với cuộc đời mỗi con người, nhưng đặc biệt ý nghĩa với các em. Ba năm gắn liền bao nỗ lực phấn đấu trong học tập, tu dưỡng; từ những học sinh lớp 10 non nớt, vụng về, các em ngày một trưởng thành, sâu sắc hơn trong nhận thức, chín chắn hơn trong suy nghĩ, chững chạc hơn trong tác phong và khéo léo hơn trong ứng xử.

Niên khóa 2020-2023 đã kết thúc, quãng đời học sinh đã khép lại, mở ra trước mắt các em một chân trời rộng rãi và khoáng đạt…

Các em đã lưu dấu ấn của mình trên từng góc sân trường, trên ghế đá, hàng cây, lớp học, hành lang; lưu lại trong trái tim thầy cô những ký ức về một thời thanh xuân tươi đẹp.

Ba năm, vừa học vừa phòng chống dịch, chúng ta như những chiến binh dũng cảm, vượt qua mọi khó khăn để làm nên chiến thắng. Cô mong và luôn tin các em sẽ thành công.

Hôm nay là những ngày cuối của đời học sinh hồn nhiên, mộng mơ, một thời thanh niên sôi nổi. Sau giờ phút này, các em không chỉ chia tay bạn bè, thầy cô, mái trường, mà các em còn giã biệt tuổi học trò thần tiên, giã biệt những ngày tháng tươi đẹp tuổi ngây thơ để bước vào đời với bao thử thách, chông gai.

Cuộc đời đang rộng mở chào đón các em với bao niềm vui nhưng không ít khó khăn, trở ngại. Cô mong và tin rằng, với tất cả những gì các em được trang bị trong suốt 18 năm qua, đặc biệt là sau ba năm ở trường THPT Đống Đa, với tất cả những gì các em đã phấn đấu và tích lũy, dù trong môi trường học tập và công tác nào, các em cũng sẽ thành công, miễn là chúng ta không đầu hàng trước những gian nan, thử thách.

Cô Trần Thị Bích Hợp - Hiệu trưởng Trường THPT Đống Đa học sinh. ảnh 1
Cô Trần Thị Bích Hợp - Hiệu trưởng Trường THPT Đống Đa học sinh.

Thành công và sự trưởng thành của ngày hôm nay là thành quả của những tháng ngày không mệt mỏi của chính các em. Nhưng không chỉ thế, nó còn được làm nên bởi biết bao công sức, sự hy sinh của bố mẹ, thầy cô.

Các em lớn khôn từng ngày trong dáng mẹ ngày một hao gầy, trong những nếp nhăn ngày càng hằn sâu trên trán cha và cả những sợi bạc trên mái tóc thầy cô.

Trước mắt các em là kỳ thi đầy cam go, thử thách. Cô mong và tin các em sẽ cố gắng hết mình, tận dụng những giờ khắc quý giá từ nay đến khi thi tốt nghiệp để đến trường cùng thầy cô ôn luyện kiến thức, kỹ năng.

Kết quả 12 năm đèn sách sẽ được đánh giá và ghi nhận trong kỳ thi này, hãy chuẩn bị kiến thức thật tốt, tâm thế và nghị lực vững vàng để chinh phục từng bài thi.

Trước ngày thi, nhớ ăn đủ bữa, ngủ đủ giấc, giữ tinh thần thoải mái, khi đi thi nhớ đi đúng giờ, làm bài hết khả năng, thực hiện đúng nội quy, xứng danh là học sinh Đống Đa.

Mai này, các em hãy tiếp tục phấn đấu và tỏa sáng, vì tình yêu và lòng biết ơn những người đã sinh thành, dưỡng dục, vì danh dự và tương lai của chính mình. Ngày hôm nay các em tự hào về mái trường, ngày mai mái trường tự hào về các em; những kỷ niệm của thời áo trắng đang dồn về, giây phút chia tay vỡ òa.

Trong lòng chúng ta chợt vang lên câu thơ quen thuộc của nhà thơ Chế Lan Viên: “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở. Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”.

Các thầy giáo cô giáo, phụ huynh và học sinh thân mến! Trong giây khắc này, tôi xin được chân thành cảm ơn những đồng nghiệp của tôi, những thầy cô giáo đã cống hiến từng ngày để gieo những hạt giống ước mơ cho lớp lớp học sinh; đặc biệt xin được cảm ơn 15 thầy cô giáo chủ nhiệm lớp 12 niên khóa 2020-2023, các thầy cô luôn tận tụy vì học trò.

Tôi cũng xin được cảm ơn các bậc phụ huynh đã tin tưởng và lựa chọn THPT Đống Đa gửi gắm con em mình trong suốt 3 năm qua. Kính chúc các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh học sinh luôn mạnh khỏe, hạnh phúc.

Các em yêu thương!

Giờ chia tay đã điểm, chia tay để khép lại một hành trình, để bước vào một chặng đường mới. Các em hãy đi để trở về, chia tay để hẹn ngày gặp lại bởi nơi đây là mái trường của các em, thầy cô luôn dang rộng cánh tay đón các em trở về.

Chúc các em chân cứng đá mềm, chúc các em vững bước trên con đường mà các em đã lựa chọn. Đống Đa luôn là mái nhà thứ 2 của mỗi chúng ta, luôn yêu và nhất định không quên THPT Đống Đa.

Cô trò Trường THPT Quang Trung, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Ảnh: INT

Bàn về tính lý luận văn học

GD&TĐ - Lý luận văn học tồn tại như một môn học độc lập ở một số trường đại học; nó cũng là một phân môn cho sinh viên và học sinh THPT thế hệ trước.
Một trang Confession của sinh viên Đà Nẵng. Ảnh: Facebook

Giới hạn nào cho Confession?

GD&TĐ - Confession vẫn tồn tại và vẫn có thể gây rắc rối cho sinh viên nếu họ không biết cách sử dụng...