Tâm sự: Bạn không thể nào thoát khỏi Facebook!

Tôi đã rời bỏ mạng xã hội lớn nhất hành tinh này trong 2 tháng, và điều đó khiến tôi hiểu rằng bạn chẳng thể nào thoát khỏi nó.
Facebook có làm cho cuộc sống của bạn mệt mỏi?
Facebook có làm cho cuộc sống của bạn mệt mỏi?

Tôi - Matt Weinberger - dừng sử dụng Facebook 2 tháng vừa qua. Phải nói thật, quá khó sống khi thiết Facebook. Nhưng nếu vượt qua được, bạn có thể sẽ thấy được mạng xã hội "xô bồ" đến như thế nào.

Tôi từng chỉ thích Facebook. Tôi thích những cái thứ nhảm nhí trên mạng xã hội, thích chia sẻ mấy thứ nhảm nhí đó và cảm thấy mọi thứ có phần thân thiết hơn Twitter. Tại mọi người là "bạn bè" trên Facebook, còn Twitter thì không? Buồn cười thật! Nhưng vì vài lí do, tôi quyết định không đăng cái gì lên mạng xã hội nữa. Thế rồi tôi vẫn cố gắng đăng vài thứ nhỏ nhỏ, rồi quan tâm tới chúng, xem chúng có nhận được sự quan tâm từ người khác hay không? Có vẻ đó là sự lo lắng, nó trở thành nguồn gốc của một số nỗi lo.

Thiếu sót của tôi là đã không làm được những gì đã tự nhủ với bản thân, dĩ nhiên là về sự ảnh hưởng của mạng xã hội trong cuộc sống của chúng ta. Tôi không viết một câu chuyện giật gân nhằm gây ấn tượng về việc tôi thoát khỏi Facebook như thế nào hay cũng không xóa ứng dụng Facebook khỏi điện thoại. Tôi chỉ nhận thấy rằng tôi đã không còn hứng thú với nó nữa, và vì thế tôi bắt đầu động tới nó ít hơn, rồi có một lúc tôi sẽ không để ý tới nó nữa.

Tới khi tôi nhận ra rằng mình không còn để tâm tới Facebook nữa, tôi thử thách chính mình xem điều này sẽ kéo dài được bao lâu. Và như các bạn đã biết, tôi đã tách khỏi Facebook trong 2 tháng, và chỉ dùng Twitter.

Nhưng thật khó khăn khi không sử dụng Facebook...

Tại sao? Bởi mọi người đều sử dụng nó, cuộc sống của tôi luôn bị Facebook mời gọi. Tôi lỡ một loạt các bữa tiệc, không hề biết tới những dịp quan trọng vì nó chỉ được đề cập trên Facebook. Không thể chia sẻ trực tiếp với bạn bè vì ai lại không kiểm tra Facebook một tá lần mỗi ngày cơ chứ?

Nhưng theo đúng nghĩa đen, thật khó sống khi không có Facebook. Các ứng dụng điện thoại cần tới Facebook để đăng nhập. Các sự kiện tôi muốn tới luôn đòi hỏi thư mời trên Facebook. Các cửa hàng thì đưa ra lời mời qua đường dẫn trên Facebook. Và hàng loạt các thương hiệu khác gửi link Facebook của họ trên các mạng xã hội như Twitter, và để xem được nội dụng, bạn lại cần đến Facebook!

Tâm sự: Bạn không thể nào thoát khỏi Facebook! ảnh 1

Các trang khác, ngay cả Twitter cũng luôn có những link dẫn tới Facebook.

Nhắc lại thì chẳng có luật nào bắt tôi phải thực hiện thử thách của bản thân cả, và tôi cũng chẳng làm sao nếu không hoàn thành nó. Nhưng sẽ không ra làm sao nếu Facebook làm tôi đánh mất mình. Đột nhiên, tôi nhận ra điều quan trọng ở đây là gì? Nó cũng dạy tôi vài điều về cuộc khẩu chiến giữa Facebook và Twitter.

Trên Facebook, bạn trở thành tâm điểm của mạng kết nối bạn bè, bạn bè của bạn bè, những người chả quen biết gì. Còn trên Twitter bạn chỉ là một người dùng bình thường. Triết lí của Twitter là không để người dùng bị quấy rối trên mạng xã hội. Nhưng Facebook thì khác, cuộc sống của bạn luôn hiện thị trên màn hình người khác. Vì thế tôi thấy Twitter giúp tôi cảm thấy thoải mái hơn.

Tâm sự: Bạn không thể nào thoát khỏi Facebook! ảnh 2

Cai nghiện rồi lại tái nghiện!

Tôi quay lại với Facebook hồi đầu tháng 3 vừa rồi để thông báo cho mọi người biết về công việc mới của mình. Và tôi bất ngờ khi thấy mọi người chẳng hề nhận ra sự biến mất của tôi trước khi tôi chia sẻ về trải nghiệm trong 2 tháng vừa rồi của mình. Sự vắng mặt của tôi giúp tôi nhắc nhở bản thân về vài điều vô cùng quan trọng: Mạng xã hội kết nối chúng ta, và nó giỏi nhất viền làm chúng ta cảm nhận một phần lớn cuộc sống quanh mình. Nhưng nó có thể là một gánh nặng và thứ khiến mọi người xa nhau hơn trước kia.

Và với một cảm giác lẫn lộn, tôi muốn nói rằng, dù tốt hơn hay tệ hơn, Facebook là một thứ kết dính những phần trên mạng lại gần nhau hơn, dù ta có muốn hay không. Không cần biết nó thay đổi như nào, không cần biết bao nhiêu niềm vui đã biến mất, các bạn sẽ không thể thoát khỏi Facebook!

Theo Genk

Khám phá loạt công nghệ thông minh của xe máy điện VinFast

GD&TĐ - Được tích hợp eSIM, hỗ trợ kết nối thông minh với smartphone, máy tính bảng, những chiếc xe máy điện thế hệ mới của VinFast gồm Klara S, Impes, Ludo đang thu hút sự chú ý lớn của nhóm khách hàng trẻ, năng động.
Cách quay phim màn hình trên Android 11

Cách quay phim màn hình trên Android 11

Tính năng quay phim màn hình từng xuất hiện trên Android 10, nhưng sau đó đã bị Google loại bỏ. Lên đến Android 11, Google một lần nữa mang tính năng này quay trở lại.
2 cách hẹn giờ gửi tin nhắn trên Android

2 cách hẹn giờ gửi tin nhắn trên Android

Nếu muốn gửi lời chúc mừng sinh nhật bạn bè, người thân... đúng giờ, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây để hẹn giờ gửi tin nhắn trên Android.

Cách chia sẻ file Excel trên Google Drive

Khi làm việc online, bất kỳ ai cũng có thể chia sẻ file Excel đang "offline" trên máy thông qua việc tải lên Google Drive và mở bằng Google Sheets.
Cách tìm kiếm email Gmail siêu nhanh

Cách tìm kiếm email Gmail siêu nhanh

Google vừa bổ sung vào Gmail một bộ lọc tìm kiếm mới có tên Search Chips. Đây là bộ sưu tập các bộ lọc giúp thu hẹp kết quả tìm kiếm. Nhờ vậy, người dùng có thể tìm thấy email mình cần nhanh hơn.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bấm nút khởi động Hệ tri thức Việt số hóa.

Chính thức khởi động hệ tri thức Việt số hóa

GD&TĐ - Đúng 10 giờ 10 phút 10 giây ngày 01/01/2018, tại Hà Nội, đề án “Hệ tri thức Việt số hoá” đã được chính thức khởi động dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thông tin và ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav nhấn nút khởi động cuộc thi an ninh mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2017.

Việt Nam tổ chức cuộc thi an ninh mạng toàn cầu

GD&TĐ - Lễ khai mạc cuộc thi an ninh mạng toàn cầu White Hat GrandPix năm nay với chủ đề “Di sản Việt Nam” (Vietnam Heritages) vừa diễn ra vào sáng nay (16/12) với gần 280 đội dự thi từ 50 quốc gia.
Ảnh minh họa, theo thongke.net.vn

Hơn 94% tên miền tiếng Việt không có trang thông tin điện tử

GD&TĐ - Hiện nay, tỷ lệ tên miền tiếng Việt có trang thông tin điện tử (website) chỉ chiếm chưa đến 2% và có tới hơn 94% tên miền tiếng Việt không có website. Đây là công bố của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) trong ấn phẩm thường niên “Báo cáo tài nguyên Internet năm 2017”.
Mô hình chế biến nước mắm của dự án.

Ứng dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất nước mắm ở quy mô công nghiệp

GD&TĐ - Hiện nay, người tiêu dùng đang có xu thế chuyển sang các sản phẩm nước mắm truyền thống vừa đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cao, vừa đáp ứng tốt các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, với phương thức sản xuất thủ công, các làng nghề làm nước mắm khó lòng đáp ứng được nhu cầu của thị trường cả về số lượng và chất lượng.
Diễn đàn khởi nghiệp khoa học công nghệ và kết nối đầu tư

Diễn đàn khởi nghiệp khoa học công nghệ và kết nối đầu tư

GD&TĐ - Ngày 7/10/2017, tại Hà Nội, Trung tâm Ứng dụng KHCN và Khởi nghiệp thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với BK-Holdings thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội, Liên minh nhà Đầu tư Thiên thần Việt Nam (VACA), Công ty CP Đầu tư Angels, tổ chức Swiss EP, WISE và Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp KHCN và Khởi nghiệp.  
“Hái ra tiền” nhờ Youtube

“Hái ra tiền” nhờ Youtube

GD&TĐ - Theo báo cáo mới nhất từ Thoughtful - một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển thị trường truyền thông đa phương tiện có trụ sở tại Mỹ, năm 2015 và 2016, Việt Nam đều lọt vào Top 10 quốc gia có lượng người xem YouTube nhiều nhất thế giới.
Đại diện hai đơn vị ký kết thỏa thuận hợp tác tài trợ

OMRON tài trợ 12.000 USD thiết bị công nghệ

GD&TĐ - Sáng nay (3/12), Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM tiếp nhận thiết bị tài trợ do văn phòng đại diện công ty OMRON Asia Pacific PTE. LTD với tổng giá trị 12.000 USD.