Tạm giữ đối tượng cho vay nặng lãi, đe dọa, đánh đập con nợ để đòi tiền

GD&TĐ - Mạnh cho người khác vay tiền với lãi suất cắt cổ. Đến khi con nợ không có khả năng chi trả, đối tượng sẽ cho đàn em đến đe doạ, đánh đập để đòi tiền.
Đối tượng Phạm Văn Mạnh.
Đối tượng Phạm Văn Mạnh.

Ngày 19/3, thông tin từ Công an tỉnh Bắc Giang cho biết Công an huyện Lục Ngạn đã tạm giữ Phạm Văn Mạnh (SN 1983, thường gọi là Mạnh “đen”, trú tại thôn Thủ Dương, xã Nam Dương, Lục Ngạn) để điều tra về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Trước đó, Công an huyện Lục Ngạn nhận được nguồn tin một số người dân trên địa bàn các xã Nam Dương, Tân Mộc,...phản ánh việc bị một số đối tượng cho vay nặng lãi sau đó siết nợ, đe doạ đòi tiền, thậm chí đánh đập nạn nhân. Đứng đầu nhóm đối tượng trên là một người tên Phạm Văn Mạnh.

Quá trình xác minh lực lượng chức năng đã làm rõ vụ việc. Theo đó, khoảng năm 2018, N.Đ.T. (trú tại Nam Dương) có vay của Phạm Văn số tiền 15 triệu đồng. Khi vay T. phải cắt lãi số tiền là 4triệu đồng, còn lấy về số tiền là 11 triệu đồng.

Sau khi vay tiền của Mạnh, T. đã trả lãi tháng tiếp theo số tiền 4triệu đồng, nhưng sau đó do làm ăn không được nên T. đã bỏ đi làm ăn xa.

Vì không liên lạc được với T. để đòi nợ nên Mạnh đã cho đàn em nhiều lần đến nhà T. để đòi nợ. Ngày 20/1, T. đi làm về nhà thì bị 4 thanh niên đi xe ô tô đến đánh. Lo sợ ảnh hưởng đến gia đình nên T. đã bàn bạc với gia đình bán đất để trả nợ.

Sáng ngày 30/1, gia đình T. đang làm thủ tục bán đất, thì Mạnh đến đòi nợ. Khi đến, Mạnh đã dùng tay, chân đánh, tát T. và mang về số tiền 50 triệu đồng..

Căn cứ tài liệu thu thập, xác định hành vi của Phạm Văn Mạnh đủ yếu tố cấu thành tội “Cưỡng đoạt tài sản” được quy định tại điều 170, Bộ Luật Hình sự. Cơ quan CSĐT Công an huyện Lục Ngạn đã quyết định tạm giữ Mạnh với hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Được biết Phạm Văn Mạnh là đối tượng cầm đầu ổ nhóm có dấu hiệu chuyên cho vay nặng lãi và cưỡng đoạt tài sản trên địa bàn huyện trong thời gian vừa qua.

Hiện vụ việc đang được tiến hành điều tra làm rõ theo quy định.

(Ảnh: AFP/Aris Messinis)

Hàng cấm xuất hiện ở Donbass

GD&TĐ - Theo báo Neue Zurcher Zeitung, một chiếc xe bọc thép Eagle I do Thụy Sĩ sản xuất được cho là đã xuất hiện tại Donbass. 
Ảnh minh họa/INT

Cơ hội để phát triển du lịch

GD&TĐ - Quảng Ngãi không chỉ có di chỉ khảo cổ Sa Huỳnh, di tích Khởi nghĩa Ba Tơ mà còn có hòn đảo xinh đẹp mang tên Lý Sơn.