Tạm dừng điểm tiêm vắc xin Covid-19 ở Bệnh viện E do người dân tập trung đông đúc, chen lấn

GD&TĐ - Ngay sau khi UBND TP Hà Nội ban hành kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19, với 1.200 điểm tiêm chủng... trên địa bàn đã diễn ra tình trạng người dân chen lấn làm xét nghiệm PCR, chờ đợi tiêm vắc xin.
Số lượng người chen chúc chờ tiêm vắc xin phòng Covid-19 không đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 mét.
Số lượng người chen chúc chờ tiêm vắc xin phòng Covid-19 không đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 mét.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, UBND TP Hà Nội ra văn bản chấn chỉnh khâu tổ chức thực hiện và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch... 

Người dân nôn nóng tiêm vắc xin vi phạm an toàn phòng dịch 

Những hình ảnh đoàn người chen lấn xét nghiệm PCR vài ngày trước tại chưa ngớt thì đầu giờ chiều 22/7 điểm tiêm vắc xin tại Bệnh viện E (Q.Bắc Từ Liêm) lại xảy ra tình trạng đông đúc, chen lấn. 

Do số lượng người tiêm đông, việc đảm bảo giãn cách không thể thực hiện, mọi người chen chúc từng bước để tới được bàn đăng ký. 

Trao đổi với báo chí sau khi thấy hình ảnh này sau giờ giải lao họp tổ tại Quốc hội chiều nay, 22/7, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu tạm dừng điểm tiêm này.

Ông Dũng cũng cho biết, trong cuộc họp Thường vụ Thành ủy chiều 21/7,  ông đã quán triệt tới tất cả cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố, muốn tổ chức các hoạt động có đông người như thi cử, xét nghiệm, tiêm vắc xin… thì đều phải trao đổi, báo cáo kế hoạch với Hà Nội, đảm bảo các điều kiện an toàn phòng chống dịch được UBND TP phê duyệt rồi mới được triển khai thực hiện.Theo đó, lãnh đạo Thành ủy đã giao Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh gửi văn bản thông báo tới các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn thành phố để trao đổi về quy định này.

Theo ông Đinh Tiến Dũng, ngay khi tình trạng báo chí phản ánh ở Bệnh viện E đang lộn xộn, lãnh đạo TP đã yêu cầu lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý và chỉ đạo quận Cầu Giấy, yêu cầu tạm dừng ngay điểm tiêm ở Bệnh viện E, tránh tình trạng rối loạn, lan ra cả TP là rất nguy hiểm.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Hà Nội đang diễn biến phức tạp, đã xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây, TP đã triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch. 

Tuy nhiên, với địa bàn rộng, dân số đông tại các khu vực nội thành, hàng ngày vẫn có hàng ngàn người dân từ các địa phương di chuyển về TP mang theo nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. 

Chấn chỉnh khâu tổ chức tiêm vắc xin

Hiện tượng chen lấn  đã từng xảy ra ở TP Hồ Chí Minh khi người dân tập trung rất đông để tiêm phòng, xét nghiệm để lấy chứng nhận không nhiễm virus.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, lãnh đạo Hà Nội nhận định đây chính là nơi nguy cơ lây lan, phát tán dịch. Rút kinh nghiệm từ việc này, Hà Nội đã họp và quán triệt tinh thần chỉ đạo, mọi cơ quan trên địa bàn hoạt động đều phải tuân thủ quy định của chính quyền sở tại, có kế hoạch, thông tin để cùng phối hợp, tổ chức.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà khẳng định, sau sự việc người dân chen lấn để làm xét nghiệm ở Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện E, Sở sẽ rà soát, chấn chỉnh, kiến nghị UBND thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã để thực hiện nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo thành phố

Trước phản ánh của nhân dân và báo chí về tình trạng ngày 21/7/2021 nhiều người dân tập trung chờ xét nghiệm SARs-CoV-2 và  tiêm tại một số cơ sở khám chữa bệnh, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, ông Chử Xuân Dũng- Phó  chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký công văn gửi Sở Y tế Hà Nội, Chủ tịch UBND, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 các quận, huyện, thị xã,  các bệnh viện Trung ương, Bộ ngành, Bệnh viện các trường đại học trên địa bàn đề nghị các đơn vị triển khai một số nội dung cấp thiết: 

Các Bệnh viện Trung ương, Bộ ngành, Bệnh viện các trường đại học đóng trên địa bàn Thủ đô phối hợp, tổ chức phân luồng, thông báo người dân chủ động đăng ký trước khi đến khám, xét nghiệm để bố trí các khu vực đón tiếp, lấy mẫu xét nghiệm, khám bệnh và trả kết quả phù hợp quy định phòng chống dịch theo Công điện số 15/CĐ-UBND ngày 18/7/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố và các Công điện, Chỉ thị, văn bản chỉ đạo của UBND Thành phố; tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19 theo đúng các tiêu chí Bệnh viện An toàn; tổ chức khám chữa bệnh, xét nghiệm, tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 theo phương án, quy mô phù hợp, đảm bảo 5K, không tụ tập đông người.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan chỉ đạo tăng cường kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở kinh doanh dược phẩm; xử lý nghiêm, yêu cầu đóng cửa các cơ sở vi phạm nhiều lần

Chủ tịch UBND, BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 các quận, huyện, thị xã chỉ đạo lực lượng chức năng tại cơ sở thường xuyên nắm bắt tình hình, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.