Sốc: Ít nhất 800 người ở Uganda bị tiêm vắc xin Covid-19 giả, chủ yếu chứa… nước

GD&TĐ - Ít nhất 800 người đã tiêm vắc xin Covid-19 rởm của một nhóm lừa đảo ở Uganda. Nhà chức trách cho biết “vắc xin” này “chứa nhiều nước hơn bất cứ thứ gì khác” và khuyên nạn nhân tiêm thuốc hợp pháp (và miễn phí).
(ảnh minh họa).
(ảnh minh họa).

Những kẻ lừa đảo đã bị bắt vào cuối tháng 6. Các tài liệu thu được từ chúng cho thấy ít nhất 812 người đã được tiêm vắc xin giả. Nhóm này hoạt động tại thủ đô Kampala, bao gồm ít nhất 2 y tá và một người đàn ông đóng giả là bác sĩ.

Trong khi các y tá bị bắt, bác sĩ giả đã bỏ trốn.

Bác sĩ giả đã nhắm mục tiêu vào một số công ty, thuyết phục họ đưa nhân viên đi tiêm vắc xin và tính phí từ 28 đến 56 USD cho mỗi lần tiêm.

Các lọ vắc xin bị thu giữ giống vắc xin AstraZeneca do Viện Huyết thanh của Ấn Độ sản xuất. Nhà chức trách Uganda đã gửi một số lọ đến Ấn Độ để kiểm tra và được phản hồi từ Viện Huyết thanh Ấn Độ rằng họ không bao giờ sản xuất và cung cấp những lọ thuốc đáng ngờ đó.

May mắn là sau khi phân tích các lọ vắc xin giả thu giữ được, nhà chức trách cho rằng nó vô hại. Những lọ này chứa nhiều nước hơn bất kỳ thứ gì khác.

Từ khi bắt đầu đại dịch, Uganda ghi nhận khoảng 90.000 ca mắc Covid-19 và hơn 2.400 ca tử vong.

Theo RT
TIN BUỒN

TIN BUỒN

GD&TĐ - Cụ Ông Nguyễn Tài Bang, thân phụ ông Nguyễn Phước Long (Biên tập viên Ban Điện tử), Báo Giáo dục và Thời đại tạ thế vào hồi 13h44’ ngày 3/12/2022.