Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Tái xét xử sơ thẩm vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Làm rõ những cuộc thỏa thuận tiền tỷ

Minh Thịnh - 20/05/2020, 20:13 GMT+7 | Pháp luật
Toàn cảnh phiên xét xử sơ thẩm.Toàn cảnh phiên xét xử sơ thẩm.

Cứ “xem hộ”... điểm sẽ tự cao

Trong phiên xét xử sơ thẩm diễn ra tháng 10/2019, tất cả những người làm chứng được triệu tập đến tòa đều chung quan điểm: “Tôi không hề nhờ ai nâng điểm cho cháu nó. Chỉ nhờ xem trước điểm thi để kịp điều chỉnh nguyện vọng, vì gia đình nóng ruột”.

Đơn cử như trường hợp của ông Nguyễn Ngọc Hà (SN 1965, cán bộ Sở GD&ĐT Sơn La). Vì quan hệ đồng nghiệp lâu năm nên ông Hà nhờ ông Hoàng Tiến Đức, Trần Xuân Yến, Nguyễn Thị Hồng Nga và Lò Văn Huynh “xem trước điểm thi” cho 10 thí sinh (2 thí sinh trùng), trong đó có con gái “cưng” của ông, bạn thân của con gái, con em của bạn bè... và cả các cháu “không nhớ tên” mà thế nào tất cả lại rơi vào danh sách 44 thí sinh được nâng điểm. Ông Hà bảo sau khi thi về, con gái ông có tự chấm điểm và biết ở ngưỡng khá cao nên cũng hơi sốt ruột và cần xem trước. Nhưng con gái ông thì bảo: “Bản thân chưa tự chấm điểm cho chính mình bao giờ”.

Cũng chỉ “vô tình” gặp ông Hoàng Tiến Đức (nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) trong một bữa cơm tại nhà hàng của mình, ông Lê Văn Thời (Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Sơn Hải) đã chẳng ngần ngại “nhờ” ông Đức “xem hộ điểm thi” cho con trai của một khách ăn tại quán. Còn thí sinh kia là ai thì ngay cả bản thân ông Thời cũng chẳng nhớ(?).

Hay như trường hợp của ông Lê Trọng Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Sơn La cũng vậy. Được tòa xét hỏi với tư cách là người làm chứng, ông Bình khẳng định, chỉ do quen biết với Nguyễn Ngọc Hà và Nguyễn Minh Khoa (nguyên cán bộ công an tỉnh Sơn La), trước và trong kỳ thi bản thân có trực tiếp nhờ hai ông này “xem điểm trước” cho con trai và cháu ruột của mình. Ấy thế mà chẳng hiểu sao điểm thi của hai thí sinh trên lại tăng vọt và “bất ngờ” nằm trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm.

Chẳng ai có thể tin được rằng người ta lại tốt với cả “người dưng” như ở Sơn La. HĐXX cũng không tin điều đó. Bởi thế, trước đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát, HĐXX đã quyết định trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung khi thấy có dấu hiệu của tội đưa, nhận và môi giới hối lộ.

“Kèo”... bạc tỷ

Tại phiên xét xử sơ thẩm diễn ra hồi tháng 10/2019, Trần Xuân Yến - nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La vẫn cho rằng “không cho cấp dưới làm liều”.

Sau thời gian điều tra bổ sung, Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Sơn La xác định, trong 44 thí sinh được nâng điểm tại Kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La còn có những cuộc thỏa thuận tiền tỷ để sửa bài thi.

VKSND tỉnh Sơn La bổ sung thêm 2 tội danh là “đưa hối lộ”, “nhận hối lộ” đối với 7 bị can. Bốn bị can bị đề nghị truy tố về tội “Đưa hối lộ” gồm: Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai), Trần Văn Điện (cựu cán bộ Trường Tiểu học và THCS Chiềng Cơi, thành phố Sơn La), Lò Thị Trường (nông dân ở thành phố Sơn La) và Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La).

Các bị can còn lại là: Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga và Cầm Thị Bun Sọn bị đề nghị truy tố thêm về tội “Nhận hối lộ” theo Khoản 2 và Khoản 4, Điều 354, Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, chiều 26/8/2018, Trần Văn Điện đến phòng làm việc của Nguyễn Thị Hồng Nga tại Sở GD&ĐT đặt vấn đề nhờ nâng điểm cho 4 thí sinh. Hai bên thỏa thuận mỗi trường hợp nâng điểm sẽ phải trả 230 - 350 triệu đồng.

Nga, Thủy và Sọn đã cùng nhau sửa bài thi, nâng điểm cho 4 thí sinh theo yêu cầu của Điện. Sau kỳ thi, Điện đưa cho Nga 1,040 tỷ đồng. Sau khi Nga bị bắt, người thân đã giao nộp cho Cơ quan An ninh điều tra số tiền 1 tỷ đồng.

Cáo trạng cũng xác định bị can Lò Văn Huynh đã thỏa thuận, nhận của bà Lò Thị Trường 300 triệu đồng để giúp nâng điểm cho con trai bà Trường. Mặc dù không thừa nhận nhưng cơ quan điều tra và VKSND cho rằng có đủ cơ sở để xác định Lò Văn Huynh còn nhận của cựu thượng tá Nguyễn Minh Khoa 1 tỷ đồng để nâng điểm cho 2 thí sinh.

Theo đó, ngày 13/6/2018, Khoa đến nhà nhờ Huynh nâng điểm cho 2 thí sinh với số điểm 27 trở lên để trúng tuyển vào các trường công an nhân dân. Mỗi trường hợp Khoa đưa cho Huynh 700 triệu đồng. Khoa đưa trước cho Huynh 1 tỷ đồng. Số tiền này được Khoa để trong túi nilon màu đen. Sau khi Khoa về, Huynh cầm túi tiền cất vào tủ. Hôm sau Huynh xem lại thấy đủ 1 tỷ đồng gồm các tập tiền mệnh giá 500.000 đồng và 200.000 đồng.

Sau đó, khi tổ công tác của Bộ GD&ĐT lên kiểm tra tại tỉnh Sơn La, Lò Văn Huynh bị triệu tập làm việc với Cơ quan An ninh điều tra. Ngày 26/7/2018, Nguyễn Minh Khoa đã gọi điện đến số máy điện thoại của vợ Huynh để gặp Huynh xin lại số tiền đã đưa để trả lại cho gia đình thí sinh. Thế nhưng, gia đình Huynh đã giao nộp số tiền trên cho cơ quan điều tra.

Bị khởi tố bổ sung tội nhận hối lộ, Lò Văn Huynh đã thay đổi lời khai, phủ nhận việc thỏa thuận và nhận tiền từ Nguyễn Minh Khoa. Khoa cũng khai chỉ đưa danh sách nhờ Huynh xem điểm chứ không thỏa thuận và hối lộ để nâng điểm bài thi. Song, kết quả điều tra cho thấy có đủ căn cứ xác định Khoa đã đưa cho Huynh 1 tỷ đồng nhờ nâng điểm cho 2 thí sinh.

Như vậy, ở lần tái xử này, số tiền hơn 4 tỷ đồng (trong đó, Nga nhận của Điện 1,040 tỷ đồng; Trường đưa cho Huynh 300 triệu đồng; Huynh nhận của Khoa 2,1 tỷ đồng (1 tỷ đã nhận, 1,1 tỷ chưa trao nhận); Nguyễn Thị Xuyên đưa cho Đặng Hữu Thủy 200 triệu đồng; 150 triệu Thủy nhận của Kim rồi trả lại; hơn 200 triệu đồng Thủy và Xuân thỏa thuận; Thủy nhận từ Mai Hà 150 triệu và 440 triệu Sọn nhận từ Quàng Thị Thành) sẽ được làm rõ về nguồn gốc, giao dịch, mục đích của việc đưa, nhận và cả những hứa hẹn về vật chất đối với những trường hợp người có liên quan đến 44 thí sinh được nâng điểm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm