Tài xế, phụ xe buýt Quảng An ở Đà Nẵng 'lại' đi đòi lương

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhiều tài xế, phụ xe buýt Quảng An ở TP Đà Nẵng dằn lòng lãn công vì bị nợ lương nhiều tháng, cuộc sống thêm phần khó khăn.
Nhiều tài xế, phụ xe lãn công đòi quyền lợi. (Ảnh: Hoàng Vinh)
Nhiều tài xế, phụ xe lãn công đòi quyền lợi. (Ảnh: Hoàng Vinh)

Làm 5 tháng nhận lương 1 tháng

Sáng 8/6, gần hàng chục tài xế và phụ xe buýt của Công ty Cổ phần Quảng An 1 (Công ty Quảng An 1) ở TP Đà Nẵng tập trung tại trạm xe Xuân Diệu (quận Hải Châu) để đòi 4 tháng tiền lương và chế độ phúc lợi.

Phản ánh với PV Báo GD&TĐ, ông Nguyễn Văn Dũng (SN 1968, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho hay, ông làm cho Công ty Quảng An 1 từ những ngày đầu mới thành lập, mức lương khoảng 8 triệu đồng/tháng. Nhưng từ đầu năm đến nay, công ty chỉ mới trả lương tháng 1, các tháng 2, 3, 4, 5 vẫn nợ.

“Tôi làm lái xe chủ yếu sống bằng lương. Nhưng đến nay 4 tháng công ty vẫn chưa trả một đồng nào. Cuộc sống cả gia đình đều trông chờ vào lương lái xe của tôi. Giờ công ty nợ lương thế này làm gia đình tôi hết sức khó khăn, không biết phải sống sao. Bức xúc lắm, tôi mới lãn công thế này", ông Dũng phản ánh.

Ông Nguyễn Văn Dũng (áo xanh) phản ánh với PV Báo GD&TĐ. (Ảnh: Hoàng Vinh) ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Dũng (áo xanh) phản ánh với PV Báo GD&TĐ. (Ảnh: Hoàng Vinh)

Tương tự ông Dũng, ông Nguyễn Văn Nhật (SN 1967, trú đường Âu Cơ, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) cho biết, mấy tháng nay công ty nợ lương nên mọi chi phí sinh hoạt của gia đình đều đè lên đôi vai của vợ ông.

“Công ty cứ nợ rồi hẹn, tôi đợi hoài không thấy trả nên mới dừng hoạt động thế này. Vợ tôi bán áo quần dạo thu nhập bấp bênh nên khó khăn chồng chất. Có lúc tôi phải đi vay tiền anh em để lo cho gia đình”, ông Nhật bức xúc nói.

Theo lời ông Nhật, đây không phải lần đầu tiên Công ty Quảng An 1 nợ lương tài xế, phụ xe.

Chị Nguyễn Thị Kim Dung (SN 1973, trú Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) - nhân viên thu vé cho hay, chị làm nhân viên thu vé cho xe buýt Quảng An 1 từ năm 2019, lương 5 triệu đồng/tháng.

"Giống anh em tài xế, tôi cũng bị nợ lương 4 tháng rồi", chị Dung phản ánh.

Theo chị Dung, việc Công ty Quảng An 1 nợ lương khiến mọi chi phí sinh hoạt của gia đình chị bị đảo lộn, khó khăn chồng khó khăn.

“Tôi đi làm từ 5 giờ sáng đến 20 giờ tối mới về, nhưng không hề nhận được đồng lương nào cả, cuộc sống rất áp lực. Công ty cứ nợ lương rồi hẹn ngày trả nhưng vẫn không chịu trả, tôi chỉ biết lãn công và gửi đơn lên các cấp nhờ can thiệp”, chị Dung cho hay.

Nợ lương triền miên, chây ì trả nợ

Trao đổi với PV Báo GD&TĐ, ông Nguyễn Đăng Hoàng, Giám đốc Sở LĐTB&XH TP Đà Nẵng cho hay, Công ty Quảng An 1 nợ lương công nhân xảy ra liên tục nhiều năm nay.

Sở LĐTB&XH sẽ đồng hành cùng người lao động và mời đại diện lãnh đạo công ty tới làm việc để giải quyết quyền lợi cho người lao động.

Nhiều xe buýt dừng hoạt động do tài xế, phụ xe lãn công đòi lương. (Ảnh: Hoàng Vinh) ảnh 2

Nhiều xe buýt dừng hoạt động do tài xế, phụ xe lãn công đòi lương. (Ảnh: Hoàng Vinh)

“Từ khi tôi về làm Giám đốc Sở LĐTB&XH đến nay, tôi luôn đứng ra giải quyết đòi quyền lợi cho người lao động. Nhưng đứng ra giải quyết đòi lương cho người lao động được vài tháng thì công ty này lại tiếp tục nợ lương. Cứ liên tục và chây ì như vậy”, ông Hoàng chia sẻ.

Theo ông Hoàng, hiện tuyến xe buýt do Công ty Quảng An 1 đầu tư, khai thác không hiệu quả.

UBND TP Đà Nẵng cũng giao Sở GTVT TP chủ trì nghiên cứu phương án khai thác; giao Sở LĐTB&XH tiếp tục đòi quyền lợi cho người lao động nếu xảy ra tình trạng nợ lương.

Đại diện Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Đà Nẵng cho biết, sáng cùng ngày, LĐLĐ TP đã tiếp nhận thông tin người lao động của Công ty Quảng An 1 phản ánh việc nợ lương.

LĐLĐ TP cũng tổ chức cuộc họp với Sở GTVT TP để tìm phương án xử lý vụ việc. LĐLD TP đã nhiều lần mời đại diện lãnh đạo Công ty Quảng An 1 tới làm việc, thậm chí đã ra trụ sở chính của công ty tại Bắc Ninh để yêu cầu xử lý dứt điểm vụ việc.

“Tuy nhiên, cả Đà Nẵng chỉ có một doanh nghiệp này nổi cộm trong việc nợ lương, nợ BHXH và các khoản khác của người lao động. LĐLĐ TP luôn quan tâm đến vụ việc và sẵn sàng hỗ trợ người lao động”, vị đại diện LĐLĐ Đà Nẵng nói.

Theo BHXH TP Đà Nẵng, Công ty Cổ phần công nghiệp Quảng An 1 tại Đà Nẵng thường xuyên góp mặt trong danh sách các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN kéo dài trên địa bàn TP.

Tính đến 30/4/2023, doanh nghiệp này nợ gần 8,3 tỉ đồng tiền chậm đóng (không bao gồm lãi) các khoản nêu trên.