Tại sao Tổng thống Biden rút lại các lệnh trừng phạt với Nord Stream 2?

GD&TĐ - Theo Washington Post, ông Joe Biden được cho là không đồng tình với những người trong Bộ Ngoại giao Mỹ khi họ thúc giục các biện pháp trừng phạt Nord Stream 2 AG – công ty đang triển khai dự án Nord Stream 2.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Nord Stream 2 là đường ống dài khoảng 1.200 km được thiết lập để vận chuyển tới 55 tỷ mét khối khí đốt của Nga đến Đức mỗi năm dưới biển Baltic. Đây là một vấn đề đặc biệt gây tranh cãi trong chính quyền Mỹ - tờ Washington Post cho hay.

Ông Joe Biden không đồng ý với một số nhà lập pháp và trợ lý của chính mình trong đảng Dân chủ khi họ tìm cách thúc đẩy hơn nữa các hành động nhằm giết chết dự án – tờ báo trên dẫn lời các nguồn tin.

Các nhà phê bình coi dự án hợp tác giữa Gazprom của Nga và những gã khổng lồ năng lượng châu Âu là một yếu tố tạo cho Nga sức mạnh khi sử dụng khí đốt làm “công cụ cưỡng bức”.

Trong khi đó Nga từ lâu cho rằng đường ống trên hoàn toàn là một dự án kinh tế và sự phản đối của Mỹ xuất phát từ lập trường chống cạnh tranh vì Mỹ đã đề nghị đồng minh mua khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của họ để thay thế.

Quyết định của Tổng thống Biden khi rút lệnh trừng phạt Nord Stream 2 AG và Giám đốc điều hành của họ được cho là đặc biệt gây chia rẽ.

Bộ Ngoại giao đề xuất các biện pháp nhằm ngăn chặn Nord Stream 2 với sự ủng hộ của Ngoại trưởng Antony Blinken, Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman và Victoria Nuland. Tuy nhiên, ông Joe Biden và các trợ lý hàng đầu của Hội đồng An ninh Quốc gia được cho là đã không đồng ý.

Tổng thống Biden rõ ràng đã lập luận rằng động thái trên sẽ đốt cháy mối quan hệ với đồng minh quan trọng là Đức – vốn từ lâu khẳng định rằng họ muốn đường ống trị gía 11 tỉ USD này hoàn thành. Các nỗ lực chặn đường ống được Berlin xem là vi phạm chủ quyền của nước này. Đức cũng đã cam kết hoàn thành đường ống, bất chấp sự phản đối kịch liệt từ Washington.

Với đường ống đã hoàn thành hơn 90% các quan chức Nhà trắng coi việc ngăn chặn Nord Stream là một yếu tố không đáng để gây ảnh hưởng đến quan hệ Mỹ - Đức.

Quyết định từ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream 2 AG và Giám đốc điều hành của công ty này được Berlin ca ngợi là “một bước đi mang tính xây dựng”, dù nó gây ra sự giận dữ của lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ.

Theo Sputnik

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ