Tại sao con tin Kayla Muller bị thủ lĩnh IS hãm hiếp từ chối bỏ trốn?

 Dù có cơ hội bỏ trốn, nhưng Kayla Muller, người bị thủ lĩnh IS hãm hiếp, đã từ chối vì sợ vẻ ngoài phương Tây của mình có thể làm hại 3 cô gái khác.
Tại sao con tin Kayla Muller bị thủ lĩnh IS hãm hiếp từ chối bỏ trốn?

Một cô gái 14 tuổi người Yazidi bị IS bắt giữ và sống cùng với Kayla Mueller trong 2 tháng tại một ngôi nhà ở thị trấn al-Shadadiya, Syria trước khi trốn được ra ngoài vào tháng 8/2015 đã chia sẻ về điều kiện sống của Mueller cũng như nhiều con tin khác khi bị bắt giữ cho giới chức Mỹ.

tai sao con tin kayla muller bi thu linh is ham hiep tu choi bo tron? hinh 0
Cô Kayla Mueller. Ảnh AP

CSM dẫn lời cô gái này kể lại, trong suốt 1,5 năm bị giam cầm, cô Kayla Mueller đã bị thủ lĩnh IS Abu Bakr al- Baghdadi hãm hiếp nhiều lần.

Theo đó, IS giam giữ cô gái này cùng Mueller và 2 cô gái người Yazidi khác và thay phiên nhau làm nhục cả 4 người.

Khi tên al-Baghdadi có mặt tại đó, hắn thường kéo cô Mueller vào phòng của hắn để thỏa mãn thú tính của mình. Sau đó, hắn bước ra ngoài và kể với những con tin còn lại về những gì hắn đã làm đối với cô ấy.

Cô gái Yazidi 14 tuổi kể lại, cô Mueller luôn cố gắng che chở cho cô và những cô gái khác khỏi bị bọn phiến quân làm nhục và nhiều lần đã suýt mất mạng. Khi cô gái này rủ cô Mueller trốn cùng, cô ấy đã từ chối vì sợ dáng vẻ người phương Tây của cô có thể làm hại họ.

Khi cô gái người Yazidi trốn được ra ngoài và liên hệ với lực lược đặc nhiệm Delta Force của Mỹ tại Iraq thì phiến quân IS đã đưa cô rời khỏi ngôi nhà đó.

Phóng viên tờ New York Times Rukmini Callimachi cho biết, kể từ khi tuyên bố thiết lập chế độ nô lệ tại khu vực chúng chiếm được, IS đã bắt và hãm hiếp hàng nghìn thiếu nữ người Yazidi.

“IS đã phát triển một hệ thống buôn bán nô lệ hết sức tinh vi, trong đó bao gồm các những hợp đồng mua bán được các tòa án do IS dựng lên chứng nhận”, bà Callimachi nhận định.

Con tin 14 người người Yazidi cũng cho biết thêm, Umm Sayyaf, vợ của một kẻ cung cấp tiền cho IS, đã đứng ra tổ chức việc buôn bán tình dục trong thời gian cô Mueller bị giam giữ.

Umm Sayyaf cũng đã khai ra thông tin nói trên khi bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ bắt giữ và thẩm vấn vào tháng 5/2015. Theo đó, Umm Sayyaf xác nhận thủ lĩnh IS al-Baghdadi tuyên bố sở hữu cô Mueller.

IS từng đề nghị khoản tiền chuộc trị giá 5 triệu USD và phải thả một trong những người của chúng tại nhà tù của Mỹ để đổi lấy cô Mueller nhưng giới chức Mỹ đã từ chối.

Trong một bức thư viếc vào năm 2014, cô Mueller viết rằng, “cô đã tạo dưng được mối dây gắn kết tình cảm yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau giữa mình và các con tin khác”. Cô khẳng định: “Tôi sẽ không đầu hàng dù có bị giam giữ bao lâu đi chăng nữa”.

Trước đó, cô Mueller từng yêu cầu bạn trai của mình, anh Omar Alkhani đưa cô đi cùng tới Syria để giúp đỡ người dân tại đó. Cả hai người bị IS bắt giữ năm 2013 sau khi rời bệnh viện của nhóm Bác sĩ Không biên giới Tây Ban Nha tại Aleppo, Syria.

Theo VOV News