Bệnh nhân được chẩn đoán tắc ruột do khối bã thức ăn trong dạ dày.
Trước đó, người bệnh thường xuyên ăn măng. Khi thấy bụng đau âm ỉ ở khu vực thượng vị, đau quặn theo cơn, cảm giác nóng rát, bệnh nhân nghĩ là bị đau dạ dày và tự mua thuốc uống.
Sau 10 ngày, tình trạng không được cải thiện nên đến bệnh viện kiểm tra.
Đây là ca bệnh thứ 2 trong vòng 1 tháng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ mà nguyên nhân tắc ruột được xác định do ăn măng.
Bác sĩ Hoàng Diệu Huyền - người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân - chia sẻ: “Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, nội soi dạ dày, kết quả cho thấy bệnh nhân bị viêm dạ dày, khối bã thức ăn dạ dày.
Bệnh nhân được chỉ định nhịn ăn, truyền dịch, dinh dưỡng tĩnh mạch, uống Coca Cola 2 ngày liên tục, mỗi ngày 4,5 lít, giảm tiết dạ dày. Đến ngày thứ 3 soi lại, khối bã thức ăn đã tan hoàn toàn”.
Sau gần 1 tuần điều trị, bệnh nhân đã được ra viện và kê thêm thuốc uống tại nhà.
Cũng theo bác sĩ Huyền, rất may trường hợp bệnh nhân H. được phát hiện và xử lý kịp thời. Tình trạng này nếu phát hiện muộn, không được điều trị sớm có nguy cơ gây nhiễm trùng, nhiễm độc, hoại tử ruột, suy đa tạng rất cao, thậm chí gây tử vong.
Chuyên gia lý giải, tắc ruột do khối bã thức ăn thường gặp ở người già và trẻ nhỏ cũng như người có bệnh nền về đường tiêu hóa.
Việc sử dụng một lượng lớn thực phẩm có chứa nhiều chất tanin (quả hồng, quả ổi…) hay chứa chất bã xơ như măng… là một trong những nguy cơ hình thành bã thức ăn trong quá trình tiêu hóa.
Đặc biệt, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ acid dạ dày cao, hoa quả có nhiều chất xơ, nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc.
Những triệu chứng thường gặp của khối bã thức ăn trong dạ dày là đau bụng thượng vị, trướng bụng, đầy hơi, nôn, buồn nôn, đầy bụng sau ăn, bí trung đại tiện…
Khi gặp những dấu hiệu trên, người bệnh cần đến cơ sở y tế để thăm khám, xác định nguyên nhân và xử trí kịp thời, tránh biến chứng tắc ruột đe dọa đến tính mạng.