Syria phủ bóng đen lên Hội nghị Thượng đỉnh G-8

Syria phủ bóng đen lên Hội nghị Thượng đỉnh G-8

(GD&TĐ) - Chủ nhật (16/6), trong cuộc gặp gỡ trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G-8 tại khu nghỉ dưỡng Lough Erne (Bắc Ireland), Tổng thống Nga V.Putin đã chỉ trích Thủ tướng Anh David Cameron rằng Anh đã phản bội các giá trị nhân đạo, hỗ trợ cho quân nổi dậy Syria. Đây là tuyên bố đầu tiên của Tổng thống Nga với các nước phương Tây trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G-8 - nơi chắc chắn chủ đề Syria sẽ rất nóng.

Báo The Independent đưa tin: Với sự thể hiện gay gắt và “thiếu phép tắc ngoại giao”, V.Putin cáo buộc Anh và các nước phương Tây đang nỗ lực trang bị vũ khí cho quân nổi dậy Syria. Tổng thống Nga khẳng định Nga sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Chính phủ Syria - một chính phủ mà ông coi là được thừa nhận và hợp pháp, đồng thời kêu gọi các nước khác phải tôn trọng quy tắc này. Tuyên bố về Syria của V.Putin được đưa ra trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G-8 chứng tỏ hy vọng thuyết phục V.Putin của David Cameron và các nhà lãnh đạo phương Tây khác là vô ích.

Trả lời phỏng vấn The Independent, D.Peskov - Người phát ngôn của Tổng thống Nga - khẳng định, cuộc đàm phán kéo dài 1 giờ đồng hồ giữa Thủ tướng Anh và Tổng thống Nga tại phố Downing đã không giúp quan điểm của hai nước về vấn đề Syria xích lại gần nhau. “Có sự khác biệt rất lớn về vấn đề rằng ai có lỗi, ai bắt đầu trước”- D.Peskov nói. Khi được hỏi rằng quyết định cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria của Mỹ có tác động như thế nào đến những cuộc đàm phán hòa bình, người phát ngôn của V.Putin khẳng định: “Chỉ làm vấn đề trở nên phức tạp”.

Tại cuộc họp báo sau đàm phán, David Cameron thừa nhận giữa ông và V.Putin “có sự khác biệt trong một loạt vấn đề”. Tuy nhiên, David Cameron tin rằng G-8 có thể mang lại “động lực và định hướng” để khởi động các cuộc đàm phán về Syria.

“Trong cuộc đàm đạo của chúng tôi hôm nay, tôi có cảm nhận rằng chúng tôi có thể thu hẹp khoảng cách, nếu thừa nhận rằng chúng tôi chia sẻ một số mục tiêu chung: Chấm dứt xung đột, ngăn chặn sự sụp đổ của Syria, trừng phạt những kẻ cực đoan và tạo điều kiện để nhân dân Syria có thể lựa chọn ai sẽ là người lãnh đạo của họ- David Cameron nói - Nếu đặt Syria dưới sự thống trị của kẻ độc tài khát máu hay những kẻ cực đoan tàn bạo thì chúng ta phải trả giá cho điều này”.

Tuy nhiên, khi cánh nhà báo Anh dẫn lời David Cameron phát biểu năm ngoái rằng máu của trẻ em Syria đang ở trên tay những người ủng hộ Tổng thống Bashar Assad, V.Putin phản ứng một cách giận dữ: “Tôi nghĩ các bạn sẽ không phủ nhận một thực tế rằng khó có thể ủng hộ những người không chỉ giết kẻ thù của họ mà còn phanh thây, ăn nội tạng kẻ thù trước công chúng, trước ống kính camera. Các bạn muốn ủng hộ những người này?”. “Các bạn muốn cung cấp vũ khí cho những người này? Như thế sẽ làm băng hoại giá trị nhân đạo vốn tồn tại hàng trăm năm ở châu Âu” - V.Putin nhấn mạnh. V.Putin nói bóng gió rằng sẽ xuất hiện các video clip trên internet, theo đó một trong những kẻ nổi loạn ăn tim của quân chính phủ.

Thủ tướng Cameron phủ nhận cáo buộc Anh cung cấp vũ khí cho bộ phận quân nổi dậy cực đoan. “Chúng tôi đã hành động đúng bằng cách thay đổi các điều kiện cấm vận của EU. Làm như vậy sẽ tạo ra thế cân bằng giữa quân nổi dậy và chính phủ Bashar Assad” - David Cameron khẳng định. “Phe đối lập ủng hộ dân chủ và đa nguyên ở Syria, nơi quyền của các bộ phận thiểu số, trong đó có những người theo Thiên chúa giáo được coi trọng” - David Cameron nhấn mạnh. Trong cuộc trả lời phỏng vấn BBC hôm 16/6, Thủ tướng Anh David Cameron còn đi xa hơn nữa bằng cách kêu gọi các cường quốc phương Tây khẩn cấp trang bị vũ khí cho quân nổi dậy, những người mà ông gọi là “đang chiếm ưu thế trước những kẻ cực đoan”.

Tuy nhiên, vào đêm trước cuộc họp Thượng đỉnh G-8, sự nhiệt tình thái quá của Thủ tướng Cameron ít được các chính trị gia ở Anh ủng hộ. Theo The Independent, có ít nhất 5 vị Bộ trưởng phản đối ý tưởng này. Ngoài ra, một số lượng đáng kể các thành viên đảng Bảo thủ và Dân chủ Tự do ở Quốc hội Anh tuyên bố sẵn sàng bỏ phiếu chống Chính phủ nếu kế hoạch cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria được trình lên Quốc hội. Cũng trong ngày 16/6, Phó Thủ tướng Anh Nick Clegg thông báo rằng kế hoạch cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria chưa được thông qua. Nick Clegg khẳng định: “Chúng tôi cần làm việc chung với các đồng minh, nhưng điều đó không có nghĩa rằng bất cứ điều gì chúng tôi phải làm theo họ”.

Tuy nhiên, với tư cách Chủ tịch G-8 năm nay, David Cameron đã trình lên hội nghị bản tuyên bố 5 điểm. Theo Reuters, nếu Nga không ủng hộ tuyên bố này, bản tuyên bố coi như của 7 thành viên còn lại. Syria đang phủ bóng đen lên Hội nghị Thượng đỉnh G-8.

Tuyên bố  gồm 5 điểm của Anh về Syria

- Đảm bảo cung cấp viện trợ nhân đạo cho Syria

- Đẩy mạnh cuộc chiến chống lại những kẻ Hồi giáo cực đoan

- Lên án việc sử dụng vũ khí hóa học

- Xây dựng chiến lược ổn định tình hình ở Syria

- Thành lập chính phủ chuyển tiếp ở đất nước này.

 Duy Long (TH)

Minh họa/INT

Tháo ngòi một cuộc chiến

GD&TĐ - Cuộc xung đột vùng biên giới giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng nổ trong 24 tiếng và có nguy cơ trở thành cuộc chiến tranh lớn thứ hai của thế giới.
Minh họa/INT

Khủng hoảng lao động

GD&TĐ - Nhật Bản đang đối mặt với khủng hoảng khi lực lượng lao động dự kiến giảm hơn 11 triệu người vào năm 2040.
(Ảnh: Sputnik).

Độ tuổi nào con người hạnh phúc nhất?

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chìa khóa ẩn giấu dẫn đến hạnh phúc, nhưng nhiều người có thể phải chờ đợi mới có thể tận mắt chứng kiến.