Suýt mất mạng vì uống nhầm thuốc trị tiểu đường

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tiếp nhận ca cấp cứu hạ đường huyết nguy hiểm do dùng nhầm thuốc điều trị đái tháo đường của con.
Suýt mất mạng vì uống nhầm thuốc trị tiểu đường

Bệnh nhân M 85 tuổi bị tăng huyết áp từ 20 năm nay, thuốc đều do con trai cho uống.

Tuy nhiên, do người con này đi vắng nên bệnh nhân được người con khác chăm sóc. Trong thời gian này, do nhầm lẫn, bệnh nhân đã được cho dùng thuốc điều trị đái tháo đường (gồm: Glucosephage XR, Janumet, Diamicron MR, Fenosup, Philiver) 3 ngày liên tiếp.

Bệnh nhân có triệu chứng lơ mơ, hỏi không trả lời và được cho nhập viện gần nhà – với chỉ số đường máu lúc nhập viện là 1,1 mmol/l.

Bác sĩ bệnh viện Nội tiết Trung ương khuyến cáo, người bình thường uống thuốc trị đái tháo đường sẽ gây hạ đường huyết kéo dài, trường hợp nặng có thể gây biến chứng suy gan, suy thận cấp, thậm chí suy đa cơ quan, dễ dẫn đến tử vong hoặc di chứng về sau. Vì vậy, khuyến cáo người bệnh cần kiểm tra kỹ thuốc trước khi sử dụng.

Sau nửa ngày điều trị bệnh nhân có triệu chứng co giật toàn thân, lơ mơ, hỏi không đáp, phản ứng chậm nên được người nhà chuyển đến Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Khi nhập viện, đường máu máu mạch của bệnh nhân chỉ là 1,3 mmol/l. Các bác sỹ Khoa cấp cứu – Bệnh viện Nội tiết TW đã cấp cứu kịp thời, truyền Glucose tĩnh mạch 30% và 5% theo phác đồ.

Trong ngày đầu điều trị đường máu vẫn liên tục ở mức thấp, xấp xỉ 2 mmol/l. Sau điều trị tích cực đường máu đã về mức ổn định, bệnh nhân tỉnh táo, nói chuyện rõ ràng.

Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.