Suýt mất 600 triệu đồng sau khi nghe số điện thoại lạ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Một người đàn ông tại tỉnh Hải Dương đã suýt mất số tiền 600 triệu đồng sau khi nghe cuộc gọi của một người lạ.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 7/10, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, Công an xã Cộng Hòa (huyện Nam Sách) vừa giúp đỡ người dân ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản được thực hiện qua mạng.

Trước đó, ông Lê Viết Ứng (SN 1964, trú tại thôn Chi Đoan, xã Cộng Hòa, huyện Nam Sách) nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ. Người gọi tự xưng là Tổng đài điện thoại Viettel và thông báo sẽ khóa số điện thoại của ông Ứng do có liên quan đến vụ án ma túy của Công an TP. Hồ Chí Minh.

Liền sau đó, một số điện thoại khác gọi đến cho ông Ứng, tự xưng là cán bộ Công an TP. Hồ Chí Minh đang điều tra một vụ án lớn về ma túy. Người này thông báo số điện thoại và số tài khoản của ông Ứng đã được đối tượng cầm đầu đường dây khai ra có liên quan.

Đối tượng nhấn mạnh đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phải tuyệt đối bí mật và yêu cầu ông Ứng không được trao đổi chuyện này với ai. Tiếp đó, đối tượng yêu cầu ông Ứng đi thuê phòng tại một nhà nghỉ để tiện trao đổi và giải quyết công việc.

Do trình độ hiểu biết pháp luật hạn chế, khi bị đối tượng đe dọa, ông Ứng đã làm theo hướng dẫn của đối tượng, đi thuê nhà nghỉ tại phường Ái Quốc (TP. Hải Dương).

Lúc này, đối tượng liên tục đe dọa, đồng thời dụ dỗ sẽ giải quyết để ông Ứng không bị liên đới đến vụ án bằng cách nhờ cán bộ cấp cao của Bộ Công an bảo lãnh. Đối tượng sau đó yêu cầu ông Ứng lập một tài khoản tại ngân hàng.

Sau nhiều lần trao đổi với đối tượng, ông Ứng đã ra ngân hàng và rút toàn bộ số tiền 600 triệu đồng trong sổ tiết kiệm và chuyển vào tài khoản ngân hàng của mình. Ông Ứng tiếp tục đến một ngân hàng khác để mở một tài khoản mang tên Lê Viết Ứng.

Trong thời gian chờ ngân hàng đăng ký xong tài khoản và cung cấp mã OTP, đối tượng đã hướng dẫn ông Ứng cài đặt phần mềm internet banking mobile của ngân hàng trên điện thoại di động và cách thức chuyển tiền.

Tuy nhiên, sau khi bình tĩnh lại, ông Ứng nhớ đến đến nội dung cảnh báo thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo sử dụng công nghệ cao mà Công an thường xuyên phát trên đài truyền thanh xã nên đã không chuyển tiền và cung cấp mã OTP cho đối tượng.

Ông Ứng sau đó đã đến Công an xã Cộng Hòa trình báo sự việc và được cán bộ công an trấn an, giải thích về thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của tội phạm sử dụng công nghệ cao. Cán bộ công an cũng đồng thời kiểm tra giấy tờ và thông tin giao dịch tài khoản ngân hàng của ông Ứng trên điện thoại.

Công an xã Cộng Hòa sau đó đã liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của ngân hàng để khóa thẻ ATM và đóng mọi giao dịch tài khoản của ông Lê Viết Ứng và hướng dẫn ông Ứng hôm sau lên ngân hàng để rút hết số tiền 600 triệu đồng trong tài khoản.

Ảnh minh họa.

Đến với bài thơ hay: Dòng sông mặc áo

GD&TĐ - Sông nước từ lâu là hình ảnh thân thiết nhất về quê hương xứ sở trong lòng mỗi người dân Việt và cũng là nguồn cảm hứng bất tận cho thi ca.
Cần áp dụng nhiều phương pháp dạy học với học sinh dân tộc.

Nhiều thách thức từ dạy học song ngữ

GD&TĐ - Việc triển khai giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ có ý nghĩa quan trọng với học sinh dân tộc, song thực tế còn nhiều tồn tại thách thức.
Chúng ta nên tầm soát bệnh loãng xương ở những người bị huyết áp cao.

Nguy cơ lão hóa xương do huyết áp cao

GD&TĐ - Theo một nghiên cứu trình bày tại hội nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ gần đây, huyết áp cao có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của xương.