Suýt đứt lìa cẳng chân do máy cắt cỏ

GD&TĐ - Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết liên tiếp ghi nhận, cấp cứu những trường hợp nhập viện với chấn thương nghiêm trọng do tai nạn lao động trong 5 ngày gần đây.

Các bác sĩ đã phục hồi toàn bộ giải phẫu cho cẳng chân bị đứt lìa. Ảnh: BVCC.
Các bác sĩ đã phục hồi toàn bộ giải phẫu cho cẳng chân bị đứt lìa. Ảnh: BVCC.

Trước đó, ngày 12/2, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương tiếp nhận nam bệnh nhân 59 tuổi trong tình trạng sốc chấn thương, gần đứt lìa cẳng chân phải, vết đứt sắc gọn, đứt xương chày, xương mác, toàn bộ mạch máu, gân cơ, thần kinh, chỉ dính lại cầu da nhỏ.

Theo lời kể của gia đình, bệnh nhân cắt cỏ bằng máy, bị lưỡi dao gãy văng vào cẳng chân. Sau tai nạn, vết thương chảy máu nhiều. Gia đình đã tự băng vết thương và đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cố định xương, nối động mạch, tĩnh mạch, các gân gấp, gân duỗi, mạch máu, thần kinh... Các bác sĩ đã phục hồi toàn bộ giải phẫu cho cẳng chân bị đứt lìa. Hiện, cẳng chân và bàn chân của bệnh nhân hồng ấm, vận động được bàn ngón chân.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến tai nạn lao động trong sản xuất nông nghiệp có chiều hướng tăng là do trình độ nhận thức của người nông dân về an toàn lao động còn hạn chế.

Nhiều người dân đưa máy móc, thiết bị nông nghiệp vào sử dụng nhưng thiếu các bộ phận che chắn an toàn. Người sử dụng chưa hiểu rõ, chưa nắm được nguyên tắc về an toàn trong sử dụng điện và máy móc nông nghiệp, mà chủ yếu làm theo thói quen.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần cẩn trọng, kiểm tra kỹ máy móc, công cụ lao động trước khi vận hành. Bảo đảm an toàn bằng những dụng cụ, đồ bảo hộ lao động. Tuân thủ nguyên tắc của nhà sản xuất. Đồng thời, trang bị kỹ năng cầm máu, sơ cứu khi không may bị thương.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Biểu diễn trống hội Thăng Long trong ngày khai mạc Lễ hội chùa Hương.

Tưng bừng khai hội chùa Hương năm 2026

GD&TĐ - Sáng 22/2 (mùng 6 tháng Giêng), Lễ hội chùa Hương xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Lễ hội chùa Hương An toàn - Thân thiện - Chất lượng” khai hội.

Bí quyết thu hút của cải không hề xa vời hay huyền bí. (Ảnh: ITN)

Làm được những điều này, bạn không bao giờ lo thiếu tiền

GD&TĐ - Bạn đã bao giờ tưởng tượng, nếu tiền thực sự có chân, tự động chạy vào túi bạn, thì sẽ là một trải nghiệm thế nào? Nghe có vẻ như là 'phép màu trong câu chuyện cổ tích', nhưng thật ra bí quyết thu hút của cải không hề xa vời...

Em Trần Đức Hiếu và cô giáo Trần Thị Trang Nhung.

Tự học để bứt phá

GD&TĐ - Bằng cách tự học, các em học sinh tại vùng cao Tuyên Quang vượt qua giới hạn, phát triển năng lực bản thân mang về thành công.