Súp lơ xanh, lòng đỏ trứng giúp bảo vệ trí nhớ

Một nghiên cứu mới đây của Mỹ chỉ ra, ăn súp lơ xanh, rau chân vịt và lòng đỏ trứng có thể chống suy giảm trí nhớ ở người già.

Súp lơ xanh, lòng đỏ trứng giúp bảo vệ trí nhớ
Sup lo xanh, long do trung giup bao ve tri nho - Anh 1

Những người có nồng độ lutein cao có trí nhớ tốt hơn bởi những chất này tích tụ trong não có tác dụng bảo vệ khu vực chịu trách nhiệm cho bộ nhớ. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Illinois đã thử nghiệm 122 người độ tuổi từ 65 đến 75. Các mẫu máu cũng được thu thập để xác định mức độ lutein, sau đó các nhà khoa học tiến hành quét não để phân tích cấu trúc não.

Họ tập trung vào các bộ phận của vỏ não thái dương, một vùng não đóng vai trò trong việc bảo vệ trí nhớ. Kết quả cho thấy, những người tham gia với mức độ lutein cao trong máu có kết quả kiểm tra trí nhớ tốt hơn và có chất xám dày hơn ở vùng não.

Theo các nhà khoa học, lutein (dưỡng chất có nhiều trong súp lơ xanh, lòng đỏ trứng…) làm chậm suy giảm trong nhận thức do tuổi tác bằng cách ảnh hưởng các tính năng cụ thể của quá trình lão hóa não. Nghiên cứu trước đây đã tìm thấy lutein cũng giúp tránh mất thị lực, chống các nếp nhăn ở người già.

Theo ANTĐ

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh: Quốc Bình

Lần đầu nếm kẹo dừa non

GD&TĐ - Thực ra, kẹo dừa non được nhắc là quà đặc sản ở Phú Yên và thường mang màu vàng hoặc xanh cốm.

Khu vườn nhà êm ả. Ảnh: Ngọc Phạm

Giọt quê, giọt nhớ

GD&TĐ - Mỗi lần ai đó hỏi quê tôi ở đâu, mùa Xuân năm nay có về quê không, tôi thường trả lời quê em xa lắm, em không về...