rssheader

18/01/2021

Vì một cuộc sống tốt đẹp với bệnh nhân ung thư phổi

Bảo Minh - 26/11/2020, 10:26 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh hoạ. Ảnh minh hoạ.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư phổi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Ước tính năm 2018, trên thế giới có khoảng 2,09 triệu ca mắc mới và 1,76 triệu người tử vong do ung thư phổi.

Tại Việt Nam, ung thư phổi mắc cả hai giới, mỗi năm có khoảng 23,667 ca mắc mới và 20,170 ca tử vong do căn bệnh này. Phần lớn người bị bệnh ung thư ở Việt Nam đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn, khiến việc điều trị trở nên khó khăn và tạo ra gánh nặng tài chính rất lớn cho bệnh nhân.

Chiều ngày 16/11/2020, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế và AstraZeneca đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện mở rộng Chương Trình “Vì lá phổi khoẻ” cho những người bệnh ung thư phổi tại Việt Nam 2021-2023.

Chương trình “Vì lá phổi khoẻ” là sáng kiến đa quốc gia của AstraZeneca nhằm nâng cao chất lượng quản lý ngoại trú bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại 9 quốc gia Châu Á.

Từ năm 2017 đến nay, chương trình đã góp phần giải quyết các thách thức hiện tại trong quản lý bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tĩnh qua việc đóng góp xây dựng tiêu chí “Đơn vị quản lý hen và bệnh phổi tắc nghẹn mạn tính” áp dụng thí điểm trong chương trình “Vì lá phổi khoẻ” tại Việt Nam giai đoạn 2017 – 2020.

Hỗ trợ thành lập mới và cải thiện 110 đơn vị quản lý bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (còn gọi là UMAC), giúp hơn 101.364 bệnh nhân được tiếp cận điều trị tốt hơn, tầm soát hơn 4.820 người có nguy cơ mắc bệnh hô hấp, hỗ trợ các chương trình giáo dục về cách thức kiểm soát bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cho hơn 11.515 bệnh nhân thông qua các câu lạc bộ dành bệnh nhân.

Bên cạnh đó, chương trình đã tổ chức các buổi sinh hoạt khoa học cập nhật kiến thức y khoa cho 8.200 cán bộ y tế, đặc biệt hỗ trợ đào tạo và cấp bằng chứng nhận cho 96 bác sĩ và điều dưỡng.

Chương trình “Vì lá phổi khoẻ” cho bệnh nhân ung thư phổi tại Việt Nam 2021-2023 là sự tiếp nối những thành công của chương trình “Vì lá phổi khoẻ” giai đoạn 2021-2023 với mục tiêu nâng cao chất lượng quản lý ngoại trú bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, giai đoạn 2 của chương trình sẽ tiếp tục nâng cao năng lực chẩn đoán, cải thiện chất lượng điều trị, chăm sóc và quản lý hai căn bệnh hô hấp nói trên, đồng thời mở rộng sang lĩnh vực mới là bệnh ung thư phổi.

Theo đó, trong 3 năm tiếp theo, chương trình thực hiện với các mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và bệnh ung thư phổi để sàng lọc, phát hiện bệnh sớm. Tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng về khám, chẩn đoán và điều trị và quản lý bệnh, đào tạo chuyên viên y tế. Hỗ trợ thiết lập Trung tâm quản lý ngoại trú bệnh hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và Trung tâm thực hành lâm sàng đạt chuẩn trong chẩn đoán và điều trị ung thư phổi.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm