rssheader

26/02/2021

Tự điều trị bằng thuốc nam, trẻ 3 tháng tuổi viêm phổi, suy hô hấp nặng

Châu Anh - 01/11/2019, 15:46 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Các bác sĩ theo dõi sát sao sức khỏe của trẻ (BVCC). Các bác sĩ theo dõi sát sao sức khỏe của trẻ (BVCC).

Theo đó, bệnh nhi được chuyển đến trong tình trạng trẻ khó thở, suy hô hấp, thở nhanh, rút lõm lồng ngực, ý thức lơ mơ, da vàng xạm toàn thân, niêm mạc nhợt, tiểu màu đỏ sậm, rốn lồi thoát vị, bụng chướng, gan to.

Gia đình đã cho biết: Trẻ sinh thường, lúc sinh nặng 3500 gram, chưa được xét nghiệm sàng lọc để phát hiện các bệnh lý bẩm sinh. Sau sinh, thỉnh thoảng trẻ bị tiêu chảy, phân có bọt và đỏ xung quanh hậu môn, gia đình đã cho trẻ uống và đắp thuốc nam.

Trước khi vào viện 3 ngày trẻ ho, sốt, ho có đờm, khó thở khò khè. Gia đình chưa đi khám khám ở các cơ sở y tế mà đã dùng thuốc nam của thầy lang nấu cho mẹ và con uống, nhưng tình trạng bệnh ngày càng nặng, trẻ khó thở, tím tái toàn thân.

Gia đình đưa trẻ vào Trung tâm y tế huyện Tân Sơn, sau khi khám xét, phát hiện trẻ trong tình trạng viêm phổi suy hô hấp nặng đã được các bác sĩ cấp cứu và chuyển gấp đến Trung tâm Sản Nhi – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Thạc sỹ y học, bác sĩ Cao Việt Hưng – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cho biết: Kết quả chụp X-quang phổi cho thấy tổn thương dạng nốt mờ, đông đặc khắp hai phế trường, tổn thương gan nặng, men gan tăng cao gấp 5 lần bình thường, tình trạng ứ mật bilirubin tăng gấp 10 lần bình thường.

Theo đó bệnh nhân được cho thở máy qua nội khí quản với phương thức thở mới nhất áp dụng cho trẻ bị suy hô hấp nặng, dùng các thuốc trợ tim mạch để duy trì huyết áp.

Sau 6 giờ hồi sức tích cực, trẻ vẫn rất nguy kịch và có xu hướng nặng dần lên.

Cũng theo bác sĩ Cao Việt Hưng, bệnh nhi sau đó được tiến hành siêu lọc máu liên tục để nhằm loại bỏ các độc tố. Sau 24 giờ lọc máu, đã giảm được liều các thuốc vận mạch, thận đã hoạt động trở lại, nước tiểu > 4ml/kg/h.

Tiếp tục lọc máu với quả lọc thứ 2 và kéo dài đến 50 giờ, tình trạng bệnh nhi đã được cải thiện rõ rệt: Dừng các thuốc vận mạch, tình trạng hô hấp tốt hơn, oxy hóa máu được cải thiện .

Sau 6 ngày, bằng các biện pháp hồi sức tích cực, chăm sóc toàn diện, bệnh nhi ổn định, chụp CT scaner phổi đã hồi phục tốt, tiến hành cai cai thở máy và rút ống nội khí quản, trẻ đã tự thở và dần không phụ thuộc oxy. Các chức năng sống hồi phục và ổn định hoàn toàn, bệnh nhi được ra viện sau 24 ngày điều trị.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm