rssheader

13/04/2021

Truyền hơn 6 lít máu cứu sống sản phụ 39 tuổi băng huyết sau sinh

Phạm Hiền - 02/03/2021, 18:33 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Sau hơn 10 ngày được các y, bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An nỗ lực cứu chữa và truyền hơn 6 lít máu, chị Võ Thị T. 39 tuổi, trú tại huyện Nam Đàn (Nghệ An) bị băng huyết, sốc mất máu sau sinh, đã bình phục.

Trước đó, vào khoảng 6h00 sáng ngày 17/2, sản phụ T. sinh thường con thứ 5 nặng 3.800g tại bệnh viện tuyến dưới.

Sau sinh, sản phụ bị đờ tử cung, băng huyết. Mặc dù đã được các bác sĩ bệnh viện huyện xử lý cấp cứu cầm máu, nhưng sản phụ vẫn có dấu hiệu tiếp tục mất máu, dần rơi vào trạng thái sốc.

Nhận định tình hình nguy cấp, vượt quá tầm kiểm soát, không đủ phương tiện, thiết bị để cứu chữa, tuyến dưới đã gọi chi viện và sản phụ được chuyển ngay lên Bệnh viện Sản nhi Nghệ An để cấp cứu.

Ngay khi tiếp nhận sản phụ T. các bái sĩ tiến hành hội chẩn thống nhất chẩn đoán, chị T. bị thiếu máu nặng, trụy mạch do chảy máu đờ tử cung, cần chuyển mổ cấp cứu tối khẩn để cầm máu và tiến hành truyền bù máu đã mất.

Ê-kíp phẫu thuật cấp cứu cho sản phụ T. đã khẩn trương mổ cấp cứu chạy đua với thời gian.

Sau mổ, bệnh nhân tạm thời qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn và không hề đơn giản đó là bệnh nhân đang rơi vào tình trạng rối loạn đông máu hậu phẫu. Sản phụ được điều chỉnh rối loạn đông máu rất tích cực; các bác sĩ đưa ra những điều chỉnh hồi sức chính xác nhất và truyền bù 6.050 ml máu để cứu sống sản phụ. 

Tình hình sức khỏe bệnh nhân dần ổn định, tỉnh táo, thôi thở máy, da niêm mạc hồng hào, bước đầu vận động nhẹ được trên giường bệnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm